Bình Thuận: Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Phan Thiết

Tạp chí Biển Việt Nam - Trong dịp công tác tại Bình Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, tháo gỡ ngay tại hiện trường các khó khăn, vướng mắc đang đặt ra với dự án này.

Theo quy hoạch, sân bay Phan Thiết là cảng hàng không quốc nội cấp 4E với vai trò là sân bay lưỡng dụng dùng chung cho quân sự và dân dụng. Nhà ga hành khách được thiết kế có công suất 2 triệu hành khách/năm. Khi hoàn thành, sân bay Phan Thiết là động lực phát triển kinh tế – xã hội của toàn vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Riêng với thị trường du lịch, sân bay Phan Thiết sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ các tỉnh miền Bắc nhờ đường bay thẳng.

Thủ tướng trực tiếp đi kiếm tra tiến độ dự án sân bay Phan Thiết. Ảnh: CPVN

Về dự án sân bay Phan Thiết, Thủ tướng cho rằng nơi đây có vai trò mở cửa bầu trời cho Bình Thuận, nhưng tỉnh lại chưa tập trung cùng các bộ ngành đẩy nhanh tốc độ xây dựng; thiếu tập trung, vừa mất thời gian, vừa tốn nguồn lực, đầu tư còn dàn trải. Thủ tướng đã phê bình các bộ ngành và Bình Thuận về sự chậm trễ dự án này. Tại hiện trường dự án, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận di dời sớm các công trình điện, hạ tầng để có mặt bằng. Đồng thời chậm nhất tháng 12 năm 2022 phải hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng; rà soát lại, giải quyết vấn đề liên quan tới các mỏ vật liệu xây dựng, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ để bảo đảm vật liệu cho dự án, hoàn thành trong tháng 10 năm 2022.

Về nhà đầu tư BOT sân bay Phan Thiết, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phối hợp Bình Thuận xác định lại tổng nguồn lực, nguồn vốn đầu tư và năng lực của chủ đầu tư. Nếu đáp ứng theo yêu cầu thì tiếp tục triển khai, nếu không đáp ứng thì phải tiến hành đấu thầu lại để đảm bảo tiến độ dự án.

Ngọc Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM