Bình Thuận: Kiên quyết ngăn chặn các hình thức khai thác thủy sản tận diệt

Tạp chí Biển Việt Nam - Tình trạng khai thác thủy sản mang tính tận diệt vẫn còn diễn ra ở Bình Thuận. Thực tế này đã và đang gây tổn hại cho nguồn lợi thủy sản, khiến cho môi trường sinh thái mất cân bằng, giảm tính phong phú, đa dạng của các quần thể giống loài thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh. Để ngăn chặn tình trạng này, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển triển khai thực hiện Công văn số 5343/BNN-TCTS ngày 12/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ngăn chặn tình trạng sử dụng điện, chất độc, chất nổ, nghề và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản.

Rà soát, kiểm tra các phương tiện đánh bắt tại Bình Thuận. Ảnh: M.Vân/BTO

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về hậu quả của việc khai thác tận diệt, tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thủy sản. Đặc biệt là hậu quả của việc thực hiện hành vi sử dụng hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt.

Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cần huy động và khuyến khích cộng đồng tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Chỉ đạo các lượng chức năng phối hợp chặt chẽ trong việc nắm bắt thông tin về các đối tượng đã thực hiện, có nguy cơ thực hiện các hành vi trên nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện hành vi vi phạm, thực hiện xử lý nghiêm theo Nghị định số 42/2019/NĐ–CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Để hoàn thành tốt các giải pháp đã đề ra, ban lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu bố trí nguồn lực để các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ; chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại bến và trên biển, phối hợp tổ chức các đợt cao điểm để phát hiện và xử lý các hành vi liên quan. Đặc biệt là xử lý nghiêm đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép, sử dụng hóa chất cấm, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản…

Ngọc Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu