“Blue Ocean – Blue Foods” – Hành trình xây dựng bể chứa Carbon ngành thuỷ sản Việt Nam

Tạp chí Biển Việt Nam - Chiều 6/7, tại Cục thuỷ sản Việt Nam - Bộ NN&PTNT, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và Nhãn hàng JapiFoods của Công ty CP Wineco Việt Nam tổ chức lễ ra mắt chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”- Hành trình xây dựng bể chứa Carbon ngành thuỷ sản.
Tham dự lễ ra mắt chương trình có Tiến sĩ Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục thuỷ sản Việt Nam – Bộ NN&PTNT, Lãnh đạo Hội thuỷ sản Việt Nam, Trung tâm ICAFIS, Công ty CP WinEco Việt Nam, Các Cơ quan truyền thông, Báo chí.
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt chương trình Blue Ocean Blue Foods
Việt Nam là một trong sáu quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Năm 2022, Việt Nam phát thải 344 triệu tấn CO2/năm, xếp thứ 17 trên toàn cầu. Vì vậy, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, cần có sự tăng cường liên kết và tham gia của các bên liên quan trong hỗ trợ cộng đồng ven biển.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam có hơn 887 loài rong biển, trong đó có 90 loài có giá trị kinh tế. Đến năm 2023, diện tích trồng rong biển đạt 16.500 ha, với sản lượng 150.000 tấn rong tươi. Rong biển là nguyên liệu xanh, có thể hấp thụ carbon từ khí quyển và trung hòa axit đại dương, đang được kỳ vọng trở thành giải pháp giúp làm sạch hành tinh. Rong biển có thể lưu trữ 1.500 tấn khí nhà kính trên mỗi km2, Tốc độ phát triển của rong biển cao gấp 30-60 lần so với các loài thực vật trên đất liền, vì vậy có thể hấp thụ rất nhiều CO2, nó hấp thụ khí cacbonic nhiều gấp 2,4 lần so với cây cối trên đất liền (Tạp chí JIME Vol. 52, số 6 (2017)). Ngoài ra, Các chuỗi phân tử dài trong rong biển là rất lý tưởng để sản xuất các hợp chất thay thế nhựa và hiện nay một số loại nhựa sinh học đã có trên thị trường. Bên cạnh đó, Rong biển dễ dàng canh tác xen ghép với các loại hình nuôi thuỷ sản khác trên biển như nuôi hàu, cá biển, tôm hùm và giúp tạo môi trường sinh thái cho các loài này phát triển ổn định.
Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) là một đơn vị trực thuộc Hội Thủy sản Việt Nam, với mục tiêu hoạt động nhằm tăng cường và phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với quốc tế.
Ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc ICAFIS, Hội thuỷ sản Việt Nam trình bày tham luận tại buổi lễ
Nhãn hàng JapiFoods của Công ty CP Wineco Việt Nam là một trong những đơn vị nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng từ nguyên liệu tự nhiên.
Với mục tiêu giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng đồng. Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) hợp tác với nhãn hàng JapiFoods của Công ty CP Wineco Việt Nam thúc đẩy chương trình: “Blue Ocean – Blue Foods”. Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”.
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa JapiFoodsICAFIS
Nội dung của chương trình rất phong phú, bao gồm: Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về BĐKH và bảo vệ môi trường biển với các hoạt động cụ thể như: Phối hợp với các trường học ven biển triển khai chương trình “Đại sứ biển xanh – Blue Ocean Kid Hero”; Phối hợp với các địa phương ven biển, Hội thuỷ sản tỉnh, Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, các trường ven biển triển khai chương trình “Làm sạch bờ biển – Clean Up Ocean”; Phát động cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện, sáng tác tác phẩm văn học, văn nghệ về môi trường biển trong các trường học ven biển; Phối hợp với Hội hoạ sỹ Việt Nam triển khai nhận rộng mô hình “Làng ngư bích hoạ” gắn với bảo vệ môi trường biển; Huy động sự tham gia của các đơn vị Báo chí, truyền thông chia sẻ nhân rộng câu truyện, hoạt động của chương trình dự án. Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp trong các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, chương trình làm sạch bờ biển, phát triển sinh kế vùng ven biển gắn với giảm thiểu tác động của BĐKH. Thúc đẩy chuỗi kinh tế tuần hoàn Đầu tư – Nuôi trồng – Chế biển tiêu thụ rong biển Việt Nam; Thúc đẩy hình thành quỹ đầu tư trong cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam.
Ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc ICAFIS, Hội thuỷ sản Việt Nam chia sẻ: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của BĐKH, ở đó cộng đồng ngư dân ven biển đặc biệt là phụ nữ, trẻ em là những người dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên chúng ta đang thiếu đi các nguồn lực tham gia cùng cộng đồng trong thích ứng cũng như giảm nhẹ với BĐKH. Chính vì vậy chúng tôi phát động chương trình này với mong muốn tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội và doanh nghiệp.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Sâm – Giám đốc nhãn hàng JapiIFoods chia sẻ: Sản phẩm mà JapiFoods đang sản xuất và kinh doanh là những “món quà của biển” với nguyên liệu từ bàn tay nông dân khắp miền biển Việt Nam. Chương trình mà ICAFIS, Hội thuỷ sản Việt Nam phát động là một chương trình hết sức ý nghĩa với Môi trường – Xã Hội – Cộng đồng và Doanh nghiệp, đồng hành với chương trình JapiGoods cam kết đóng góp 10% trên tổng doanh thu của chúng tôi cho chương trình và cam kết luôn kề vai, sát cánh cùng chương trình. Chúng tôi sẽ cùng ICAFIS cung cấp giống rong biển miễn phí cho cộng đồng ngư dân ven biển và thu mua sản phẩm rong biển cho sản phẩm của chúng tôi để tạo ra một chuỗi kinh tế tuần hoàn toàn diện và có trách nhiệm.
Tiến sĩ Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục thuỷ sản Việt Nam – Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu kết thúc buổi lễ, Tiến sĩ Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục thuỷ sản Việt Nam khẳng định: Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” phát triển trồng rong biển là một hành trình xây dựng bể chứa Carbon của ngành thuỷ sản Việt Nam, giúp phần chống biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế bền vững cho ngư dân Việt Nam. Đây là một chương trình rất ý nghĩa và thiệt thực cho kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Chính phủ, đồng thời phát triển bền vững kinh tế, xã hội cho các tỉnh ven biển Việt Nam.
Thanh Huệ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu