Bộ đội Biên phòng Thái Bình: Những “Cánh chim xanh” trên biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Mùa xuân mới đã về, xuân Quý Mão 2023. Khi mà người người, nhà nhà đang quây quầy sum họp vẫn có những lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Họ là những người lính Bộ đội Biên phòng, dù trong hoàn cảnh nào cũng sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Gác lại mưu cầu hạnh phúc riêng, những chiến sĩ quân hàm xanh như những cánh chim trên tuyến đầu biên giới biển của tỉnh Thái Bình vẫn thầm lặng ngày, đêm giữ vững chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình tuyên truyền pháp luật cho ngư dân đi biển trên địa bàn tỉnh.
Địa bàn rộng, lực lượng mỏng lại đứng chân ở vị trí giáp ranh với thành phố Hải Phòng nên trạm kiểm soát Biên phòng sông Hóa có vị trí chiến lược trong công tác quốc phòng an ninh của Thái Bình. Dù là Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu. Nhiệm vụ của đơn vị là kiểm soát từ cửa sông Hóa, giáp ranh với huyện Tiên Lãng, đến cửa sông Diêm Điền dài 14,6km.
Thượng úy Nguyễn Văn Hải, Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên phòng sông Hóa thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền chia sẻ, những ngày Tết của các chiến sĩ biên phòng tỉnh Thái Bình nói chung và cán bộ chiến sĩ ở trạm nói riêng là những ngày dài lênh đênh trên biển. Trọng trách của những người lính quân hàm xanh không chỉ xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền mà còn phải đấu tranh phòng chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đảm bảo tốt an ninh trật tự trên tuyến biên giới và vùng biển.
Không chỉ là lá chắn thép, Bộ đội Biên phòng Thái Bình còn như ngọn hải đăng dẫn đường, là điểm tựa tinh thần cho bà con ngư dân bám biển, vươn khơi. Xác định ngư dân là tai mắt của biển, Bộ đội Biên phòng Thái Bình đã phát huy tình đoàn kết quân dân, dựa vào dân để thực hiện nhiệm vụ. Nhờ đó mà hàng chục vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm chủ quyền đã được phát hiện. Mối quan hệ quân dân luôn được các chiến sĩ biên phòng gìn giữ và vun đắp và ghi danh trong nhiều chiến công.
Trung tá Hoàng Minh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền cho biết, để chủ động trong công tác đấu tranh, phòng, chống và xử lý các vi phạm mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, từ trước tết Bộ đội Biên phòng Thái Bình đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng đội trạm, các tổ công tác địa bàn, xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, gắn với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển trong dịp Tết Nguyên đán.
Trên bộ cũng như trên biển, ngày cũng như đêm, giữa bốn bề tĩnh mịch, gió từ khơi xa thổi vào dẫu cho rát mặt người nhưng vẫn không làm chùn bước chân tuần tra của những người chiến sĩ quân hàm xanh. Với các anh, việc trực và đón tết tại đơn vị không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm tự hào vì được góp một phần công sức chung vào mùa xuân lớn của đất nước.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình cùng lực lượng chức năng tặng quà và cờ cho ngư dân đánh bắt hải sản trên địa bàn.
Bóng đêm, sóng to, gió lớn gây bất lợi cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng nhưng lại là thời cơ, thời điểm thuận lợi để những đối tượng xấu dễ bề hoạt động. Bởi vậy, càng về khuya phiên tuần tra càng cảnh giác hơn, mọi bất thường dù là nhỏ nhất cũng đều nằm trong tầm kiểm soát từ những cặp mắt của chim biển.
Theo Trung tá Vương Văn Trọng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Lân. Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình quản lý chính diện khoảng 54Km đường biển với diện tích trên 3 ngàn km2 và trên 2 nghìn phương tiện hoạt động nghề cá. Nếu không kiểm soát tốt thì không chỉ an ninh trật tự bị ảnh hưởng mà nguy cơ các phần tử thù địch, phản động xâm nhập vào địa bàn tỉnh qua đường biển cũng rất cao. Đặc biệt là những công trình kinh tế trọng điểm như khu chuyển tải xăng dầu; hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình cung cấp khí cho khu Công nghiệp Tiền Hải (Thái Bình) và các tỉnh lân cận, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy kinh tế của địa phương và khu vực phía Bắc.
Vì vậy toàn đơn vị đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại cảng, bến bãi ngang, các phương tiện nhập cảnh từ nước ngoài ra vào khu vực biên giới biển. Dù là tết nhưng mọi thủ tục vẫn phải thực hiện như ngày thường.
Xuân Biên phòng không chỉ là những phiên tuần tra, là những ca gác canh thâu mà còn có cả tình đồng chí, đồng đội thân thương hòa cùng lời ca, tiếng hát tươi vui. Xuân Biên phòng cũng rộn ràng hoa đào, hoa mai, mâm ngũ quả và bánh chưng xanh. Ảnh và bàn thờ Bác Hồ được chuẩn bị tươm tất ở hội trường giao ban giúp cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thêm ấm áp, vững tâm hơn.
Đặc biệt, đối với cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền trong những năm gần đây, Tết lại càng ý nghĩa hơn, đầm ấm hơn khi đơn vị đón Tết cùng các cháu là con nuôi trong chương trình con nuôi của Đồn Biên Phòng. Ấm áp tình người giữa các chiến sĩ Biên phòng Thái Bình đón Tết cùng cháu gái Nguyễn Thảo Nhi, sinh năm 2014, ở xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy.
Hoàn cảnh của Thảo Nhi rất khó khăn, cháu hiện đang ở với bà ngoại luôn đau yếu, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng để lại em sống cùng bà. Thiếu tá Dương Thanh Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền tâm sự. Thấu hiểu hoàn cảnh của Thảo Nhi, cách đây 8 tháng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền đã  nhận Nhi về làm con nuôi những mong bù đắp phần nào thiệt thòi cho em. Mỗi cuộc đời mỗi số phận, Thảo Nhi không may mắn như bạn bè cùng trang lứa nhưng bù lại giờ đây bên em còn có tình yêu thương, chở che của các bố, các chú ở đồn Biên phòng. Đây sẽ là điểm tựa, là hành trang cho em vững bước trên đường đời, hướng tới tương lai tươi đẹp.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo tỉnh, huyện Thái Thụy trao nhà đại đoàn kết cho hộ bà Bùi Thị Mai tổ dân phố Mai Diêm – Thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Xuân đã về, xuân tươi vui trong lòng mỗi người dân Việt Nam và nơi đây, giữa bao la biển trời, xuân của các chiến sĩ bộ đội Biên phòng Thái Bình là đôi chân vững chắc, là tay súng hiên ngang bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, bảo vệ biên giới biển.
Đại tá Tống Thanh Sơn – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình nhấn mạnh nhiệm vụ trong tâm trong năm 2023 là tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới, vùng biển, trọng tâm là Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết. Tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển theo nhiêm vụ, phạm vi được phân công.
Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, nắm chắc tình hình trên biển; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào hoạt động trên biển; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát xuất, nhập cảnh; xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu cảng biển. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân nắm được các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản; phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); khai thác cát trái phép.
Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới biển, đặc biệt là khu kinh tế Thái Bình. Duy trì nghiêm sẵn sàng chiến đấu; hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng và các ngày lễ, tết của đất nước.
Tổ chức bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị; tuân thủ nghiêm các quy tắc đảm bảo an toàn trong quản lý vũ khí, đạn, trang bị, kho và phòng, chống cháy nổ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai, thực hiện các chỉ thị, kết luận của Ban Bí thư, Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới; Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ về công tác phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiêm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

 

Ngày 6/11/2022, Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền nhận được tin tàu TB 90127 do Nguyễn Đình Tuân làm chủ đang đi khai thác hải sản thì thuyền viên Hoàng Đình Tùng, sinh năm 1975, nôn ra máu. Nhận được tin báo đơn vị đã điều động xuồng cứu hộ ST 1200-520 CV với 6 cán bộ (trong đó có 1 đ/c Quân y) tổ chức cứu nạn. Sau hơn 1 giờ, xuồng đã tiếp cận được tàu TB90127. Quân y đã kiểm tra sức khỏe, sơ cứu thuyền viên bị nạn. Đơn vị đã bàn giao thuyền viên bị nạn cho gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy. Quá trình cứu nạn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, trang bị phương tiện.

Ngày 11/11/2022, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đức Thái, sinh năm 1982 trú tại thôn Xuân Bảng, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình có hành vi tàng chữ trái phép chất ma túy.   

Ngày 16/12/2022, Đồn Biên phòng Cửa Lân phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm bắt quả tang đối tượng Phạm Mạnh Thắng, sinh năm 1981 trú tại thôn Tân Lập, xã Tây Tiến, huyện Tiền Hải đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 20/12/2022, anh Đặng Văn Kiều, sinh năm 1990, trú tại thôn Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải đã đến Đồn Biên phòng Cửa Lân giao nộp 1,9 kg pháo nổ tự chế. Đồn Biên phòng Cửa Lân đã biểu dương anh Kiều, đồng thời tiếp nhận toàn bộ số tang vật trên xử lý theo pháp luật.

Mạnh Tùng - Thanh Phú

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu