Ca sĩ Đỗ Tố Hoa: “sơn ca” của của núi rừng Tuyên Quang

Tạp chí Biển Việt Nam - Ca sĩ Đỗ Tố Hoa (Đỗ Thị Thanh Hoa) được ví như “sơn ca” của núi rừng Tuyên Quang. Sở hữu bề dày thành tích với nhiều giải thưởng âm nhạc trong và ngoài nước, cái tên Đỗ Tố Hoa đã không xa lạ với khán giả yêu âm nhạc Việt. Thế nhưng, ít ai biết những câu chuyện thú vị cùng sự nỗ lực, cố gắng của cô cô trẻ có biệt tài hát nhạc thính phòng này.

Trong âm nhạc, Tố Hoa thường được khán giả, bạn bè, đồng nghiệp yêu mến đặt cho biệt danh “sơn ca” của núi rừng Tuyên Quang. Chị có thể chia sẻ về biệt danh thú vị này?

-Bản thân tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Chiêm Hoá, Tuyên Quang. Ngay từ nhỏ, tôi đã yêu thích ca hát và thường xuyên tham gia các hội thi, hoạt động của đoàn đội. Mảnh đất núi rừng, nơi có những âm hưởng, âm vang của núi rừng đã vang vọng, ngấm dần trong tôi từ đó. Sau này, khi có điều kiện học tập và được cử đi du học tại Trung Quốc, mọi người thường yêu mến gọi tôi là “chim sơn ca của tình hữu nghị Việt – Trung”. Có lẽ vì thế mà biệt danh “sơn ca” theo tôi từ đó.

Chị có thể chia sẻ về hành trình đến với âm nhạc của mình?

-Tôi may mắn được tham gia nhiều hoạt động đoàn hội từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là môi trường thuận lợi để tôi được học hỏi, trau dồi kỹ năng, tâm lý khi biểu diễn trước đám đông. Sau khi đoạt giải tại một số cuộc thi âm nhạc ở tỉnh, tôi được cử đi tham gia cuộc thi hát tiếng Pháp toàn quốc. Thời điểm đó, tôi chỉ có một tuần để tập hát bài S’il suffisait d’aimer (Nếu chỉ yêu là đủ) của Céline Dion. Tại cuộc thi này, tôi đã giành giải Nhì. Nhờ đó, tôi được xét tuyển đặc cách vào ngành Thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Tố Hoa có nhận được sự hậu thuẫn, ủng hộ của gia đình khi lựa chọn theo đuổi con đường âm nhạc?

-Gia đình tôi không có ai đi theo con đường nghệ thuật. Bố mẹ cũng mong muốn tôi theo học khối A để về làm công việc ngân hàng tại quê nhà. Vì thế, khi biết tôi muốn theo học nhạc, bố mẹ tôi đã phản đối. Tuy nhiên, khi thấy tôi quyết tâm cũng như thực sự đam mê với âm nhạc, đặc biệt trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là cơ sở đào tạo uy tín nên cuối cùng bố mẹ cũng tin tưởng và ủng hộ quyết định của tôi.

Được biết, Tố Hoa là một trong những sinh viên xuất sắc được cử đi du học chuyên ngành Thanh nhạc Biểu diễn tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc và Học viện Âm nhạc Trung Quốc. Chị có thể chia sẻ về hành trình học tập tại Trung Quốc của mình?

-Khi biết tin mình được cử đi du học, tôi cảm thấy rất vui và tự hào bởi đây là thành tích rất lớn đối với cá nhân tôi. Tuy nhiên, mọi việc không dễ dàng như tôi tưởng. Trong năm học đầu tiên, tôi gặp rất nhiều khó khăn, rào cản về mặt ngôn ngữ. Tôi thường khó tiếp thu kiến thức cũng như hạn chế trong việc giao tiếp với các bạn Trung Quốc. Vì thế, tôi phải dành nhiều thời gian để học tiếng Trung.

Tôi cũng được một số người bạn Trung Quốc giúp đỡ. Đáp lại, tôi cũng dạy tiếng Việt cho những người bạn của mình. Nhờ thế, vốn tiếng của tôi dần tốt lên. Đồng thời, tôi cũng có thêm những người bạn thân thiết. Việc học tập cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Giờ đây, chúng tôi vẫn là bạn và thường xuyên giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Có cơ hội tiếp thu những kiến thức âm nhạc từ Trung Quốc, chị nhận thấy việc đào tạo, giáo dục âm nhạc của Trung Quốc có gì giống và khác so với Việt Nam?

-Về cơ bản, cả hai nước đều sử dụng những mẫu thức chung về âm nhạc trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên về phong cách, văn hoá sẽ có sự khác nhau. Nếu như âm nhạc Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ phương Tây và Liên Xô thì âm nhạc Trung Quốc lại dạy về bản năng và thiên về âm nhạc Trung Quốc nhiều hơn.

Kết thúc quá trình học tập tại Trung Quốc, chị đã về nước và tham dự cuộc thi Sao Mai 2017. Cuộc thi này đã mang lại cho chị những gì?

-Sau khi về nước, tôi đã tham gia cuộc thi Sao Mai và giành giải Nhất dòng nhạc thính phòng. Đây là một bước ngoặt trong sự nghiệp ca hát của tôi. Qua cuộc thi, tôi nhận được nhiều sự ủng hộ, yêu thương của khán giả. Bên cạnh đó, tôi cũng học hỏi được nhiều kiến thức về âm nhạc, cách làm việc cũng như khả năng làm việc nhóm. Những kiến thức này là tiền đề quan trọng giúp tôi trưởng thành hơn với nghề.

Đặc biệt, tôi đã đạt được ước mơ của mình khi được trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đặc cách trở thành một quân nhân. Sau khi trở thành quân nhân, tôi được rèn luyện nhiều hơn về tính kỷ luật, tác phong và cách làm việc chỉn chu.

Với người nghệ sĩ, trong những ngày đầu theo đuổi con đường nghệ thuật thì chuyện cơm áo gạo tiền là một trong những khó khăn lớn. Chị có gặp phải điều này hay không?

-Với người nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ mới vào nghề thì vấn đề kinh tế cũng là một trong những khó khăn lớn. Thời gian đầu, tôi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Dù vậy, tôi vẫn đặt ra cho mình những nguyên tắc để làm nghề. Tôi có thể hát ở tất cả những chương trình dù lớn hay nhỏ với điều kiện đó là những chương trình chính thông, mang nhiều ý nghĩa với khán giả.

Theo thời gian, tôi cũng nhận được sự ủng hộ của khán giả và sự giúp đỡ từ các anh chị, cô chú trong nghề. Tôi cũng được nhà trường lựa chọn trở thành giảng viên thanh nhạc và giảng dạy tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Vì vậy, cuộc sống của tôi cũng dần ổn định hơn.

Được biết, chị là một trong những nghệ sĩ hiếm hỏi được lựa chọn để biểu diễn trong yến tiệc chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Chị có cảm thấy lo lắng khi được tham gia biểu diễn trong những sự kiện đặc biệt quan trọng này?

-Với vai trò của một đại sứ văn hóa cho tình hữu nghị Việt – Trung, tôi đã may mắn được lựa chọn để tham gia biểu diễn trong sự kiện chào mừng, đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bản thân tôi coi đây là nhiệm vụ và ý thức được mình phải hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Do đó, tôi đã cố gắng tập luyện, chuẩn bị tâm lý và thể hiện thật tốt những tiết mục biểu diễn để với mong muốn góp một phần nhỏ công sức của mình vào thành công chung trong công tác đối ngoại, giao lưu Việt – Trung.

Chị có thể chia sẻ về những dự định, ấp ủ của mình trong tương lai?

-Tôi luôn ấp ủ ước mơ hoàn thiện một bộ học liệu số âm nhạc để đưa những kiến thức âm nhạc lên nền tảng số. Điều này sẽ giúp cho việc phổ cập kiến thức thanh nhạc trở nên dễ dàng, rộng rãi hơn. Đồng thời, việc bảo vệ, giữ gìn những tác phẩm cũng như đảm bảo quyền tác giả tốt hơn. Tôi sẽ cố gắng sắp xếp công việc để đầu tư, hoàn thiện dự án này trong thời gian sớm nhất.

Chị muốn gửi lời cảm ơn nào tới những thầy cô, đồng nghiệp, khán giả đã giúp đỡ, ủng hộ mình trong suốt thời gian qua?

-Tôi luôn biết ơn khán giả, đặc biệt là những khán giả lớn tuổi vì họ là những người đã sống cùng năm tháng. Khi được biểu diễn những ca khúc đi cùng năm tháng, tôi đã may mắn được các cô, các chú, các bạn đón nhận. Tôi cũng luôn biết các thầy giáo, cô giáo ở Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội và các thầy cô tại Trung Quốc đã luôn tạo điều kiện, bồi đắp, chắp cánh cho những ước mơ cùng âm nhạc.

Cảm ơn ca sĩ Tố Hoa về những chia sẻ của mình!

 

Tú Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu