Cây bàng vuông Trường Sa giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh

Tạp chí Biển Việt Nam - Ít ai biết, nhiều năm qua ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh có một cây bàng vuông Trường Sa cao lớn, tỏa bóng xanh mát và nở hoa thơm ngát.

Cây bàng vuông thuộc loại cây thân gỗ, cùng chi với cây mưng (lộc vừng); loại cây này có xuất thân từ vùng rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và các quần đảo ở Châu Á. Ở Việt Nam, cây bàng vuông đã được đưa vào sách đỏ năm 2007 và xuất hiện chủ yếu ở quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).

Quần đảo Trường Sa, chúng ta rất dễ bắt gặp những cây bàng vuông vươn mình trong nắng gió của biển cả. Cũng chính vì đặc tính chịu được khí hậu thời tiết khắc nghiệt ở nơi đầu sóng ngọn gió mà cây bàng vuông luôn được xem như là biểu tượng của sức sống mãnh liệt ở Quần đảo Trường Sa.

Điều thú vị khi giữa trung tâm TP.HCM cũng có một cây bàng vuông hơn 20 năm tuổi đang sinh sôi, nảy nở từng ngày. Đây là món quà từ quân dân Trường Sa gửi tặng đồng bào Thành phố và được đích thân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trồng bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vào năm 2002.

Hình ảnh cây bàng vuông cao hơn 10m, cành lá xum xuê, xanh mướt đã thu hút được rất nhiều ánh nhìn từ người đi đường.

Hoa của cây bàng vuông có thể to bằng hốc tay người, chỉ nở vào khoảng 2 – 5 giờ sáng, vậy nên rất ít khi thấy được quá trình nở rộ của nó. Mà đa số chỉ thấy được những bông hoa rơi rụng dưới gốc.

Hoa cây bàng vuông có màu hồng nhạt phối cùng màu trắng tinh và màu vàng của nhị hoa. Còn quả bàng vuông có màu xanh, hình dạng như chiếc lồng đèn, có vị mặn chát biển cả.
Những cây bàng vuông ngoài việc góp thêm mảng xanh cho thành phố; cây còn giúp cho những vị khách qua đường, những sinh viên có được nơi tránh nắng để nghỉ ngơi, ôn bài…

Chị Bích Loan, một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Sáng nào mình cũng đi học ngang qua đây, nhìn từ ngoài vào thấy hoa nở rơi đầy cả mặt sân thật sự rất đẹp, bây giờ mình mới biết đây là cây bàng được đưa từ Trường Sa vào, thật sự rất bất ngờ và hy vọng sẽ có nhiều cây bàng được trồng ở Sài Gòn để tạo bóng mát. Và còn như để người dân Thành phố gần hơn với Trường Sa thân yêu”.

Lan Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu