Chi đội Kiểm ngư số 3: Đồng hành cùng ngư dân trên biển miền Trung

Tạp chí Biển Việt Nam - Sự hiện diện và hoạt động của lực lượng Kiểm ngư số 3 trên vùng biển Bắc Miền Trung thời gian qua đã tạo niềm tin, là điểm tựa vững chắc, tin cậy cho bà con ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.

Chi đội Kiểm ngư số 3 có nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên khu vực biển từ Quảng Bình đến Bình Định, bao gồm cả Quần đảo Hoàng Sa. Với đặc điểm vùng biển được phân công quản lý rộng, số lượng tàu thuyền của ngư dân đông, nhiều chủng loại, phong tục tập quán, thói quen khai thác, đánh bắt khác nhau. Để ngư dân khai thác an toàn ngoài khơi xa, ông Vũ Đức Giang, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết: Bên cạnh nhiều nhiệm vụ, công tác tuyên truyền pháp luật biển luôn được Chi đội đặc biệt quan tâm và có nhiều hình thức, biện pháp.Ông Vũ Đức Giang, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3.

Phóng viên: Thưa ông, quản lý vùng biển rộng, nhiều tàu thuyền của ngư dân khai thác, những khó khăn lớn nhất đối với cán bộ, thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 3 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển là gì?

Ông Vũ Đức Giang: Trong những năm qua, Chi đội Kiểm ngư số 3 luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo vệ ngư dân là nhiệm vụ trọng tâm. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Chi đội đã phát huy hết tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, với vùng biển được phân công quản lý rộng, nhiều tàu thuyền khai thác, nhiều vùng miền, phong tục, tập quán khai thác cũng khác nhau. Do đó, quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, cán bộ, thuyền viên trong Chi đội vẫn còn gặp phải những khó khăn nhất định đó là:

Sự phối hợp, hợp tác của một số tàu thuyền ngư dân thật sự chưa cao. Khi được lực lượng kiểm ngư tuyên truyền hướng dẫn vẫn có tàu chưa thực hiện, hoặc cố tình không thực hiện; ngư dân hoạt động khai thác rải rác trên vùng biển rộng nên gặp khó khăn trong quản lý, bao quát mục tiêu;

Khi tiếp cận tàu cá có nhiều nguy cơ mất an toàn ( nhất là các tàu cá vỏ gỗ, hoạt động vào ban đêm; khi tàu cá gặp nạn vẫn còn đang thả lưới…);

Điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều thời điểm sóng gió, tác động của không khí lạnh kéo dài (những tháng cuối năm) ảnh hưởng tới sức khỏe cán bộ thuyền viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 3 tặng rau xanh cho ngư dân.

Phóng viên: Hiện nay thực trạng khai thác ở vùng biển giáp ranh, chồng lấn với các nước (khu vực Chi đội được phân công quản lý, thực hiện nhiệm vụ…) diễn ra như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Đức Giang: Ngư trường Bắc miền Trung, khu vực tuần tra, kiểm soát của các tàu Kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư số 3 hàng ngày thường xuyên có khoảng từ 250 đến 300 tàu cá Việt Nam hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản. Tàu cá chủ yếu thuộc các địa phương như: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định với nghề lưới vây, lưới rê, câu, chụp mực…. Ngư dân ta cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên biển.

Phóng viên: Để ngư dân khai thác an toàn ngoài khơi xa, công tác tuyên truyền pháp luật biển  được Chi đội quan tâm như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Đức Giang: Những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Chi đội Kiểm ngư số 3 luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thủy sản cho ngư dân. Trọng tâm là các nội dung về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Chi đội đã linh hoạt trong công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền tại các âu thuyền, cảng cá; tổ chức tiếp cận tàu cá đánh bắt hải sản trên biển, đề nghị, vận động bà con ngư dân sang tàu kiểm ngư hoặc sử dụng các kênh liên lạc tàu cá (trong điều kiện thời tiết phức tạp) để tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật.

Thuyền viên Chi đội Kiểm ngư 3 tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân.

Từ tháng 8/2018 đến nay Chi đội đã tổ chức 39 đợt/118 lượt tàu tham gia thực hiện nhiệm vụ trên biển; tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật: 1.924 lượt tàu Việt Nam, phát 7.012 bộ tài liệu, tặng 85 cờ tổ quốc và các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngư dân khai thác hải sản trên biển.

Phóng viên: Để sớm gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với thủy sản khai thác của nước ta, việc phối hợp với các lực lượng chức năng được Chi đội Kiểm ngư số 3 thực hiện ra sao thưa ông?

Ông Vũ Đức Giang: Thời gian qua, Chi đội Kiểm ngư số 3 đã chủ động phối hợp với Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình hoạt động của tàu cá ngư dân ta trên vùng biển được phân công. Trên thực địa, phối hợp chặt chẽ với các đảo, tàu hoạt động trên biển để trao đổi thông tin nắm chắc số lượng tàu các ngư dân ta đang khai thác trên biển để bám sát ngư trường, sát ngư dân, phát tờ rơi tuyên truyền, giáo dục ngư dân khai thác đúng pháp luật thủy sản, không để hình thành các điểm nóng về an ninh trật tự trên khu vực.

Tàu Chi đội Kiểm ngư số 3 cứu nạn tàu cá ngư dân.

Tổ chức tuyên truyền cho các tàu thu mua thủy sản trên biển chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thu mua thủy sản khai thác phải có nguồn gốc và nhật ký khai thác rõ ràng; kiên quyết không thu mua sản phẩm khai thác bất hợp pháp; kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các tàu cá có sản phẩm khai thác bất hợp pháp để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổ chức các đoàn đến các tỉnh trọng điểm ven biển để phối hợp với Biên phòng, chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật Luật Thủy sản 2017 cho các tàu tại bến, các khu neo đậu; kiên quyết xử lý các tàu không lắp hoặc lắp thiết bị giám sát hành trình sai quy định.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông Vũ Đức Giang.

Lan Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu