Chi đội Kiểm ngư số 3 sát cánh cùng ngư dân trên biển miền Trung

Tạp chí Biển Việt Nam - Bên cạnh thực hiện chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật, thanh tra chuyên ngành thủy sản trên biển, Chi đội Kiểm ngư số 3 (tại Núi Thành, Quảng Nam) từ khi thành lập tới nay luôn tích cực hỗ trợ ngư dân bám biển phát triển kinh tế, nhất là trong đợt cao điểm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

“Ai đã từng đi biển sẽ hiểu rõ cảnh cả tháng lênh đênh trên sóng nước. Giữa biển khơi mênh mông, những con tàu thật nhỏ bé. Vì thế khi khai thác trên biển, nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ, hỗ trợ của những anh Kiểm ngư là chúng tôi ấm lòng lắm”. Ngư dân Huỳnh Văn Điểu, Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang, Huyện núi Thành, tỉnh Quảng Nam bày tỏ, khi đội tàu của ông và những tàu khác trong Nghiệp đoàn nghề cá nhận được sự hỗ trợ của cán bộ thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 3.

Phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân.

Còn ngư dân Ngô Ri, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vẫn không khỏi xúc động khi nhắc lại sự việc ngày 16/1/2023 khi tàu anh đang khai thác cách đảo Lý sơn 30 hải lý về phía Đông Bắc thì bị nạn, hỏng máy, không thể khắc phục, tàu trôi tự do trong điều kiện sóng to, gió lớn, biển động. Anh đã phát tín hiệu đề nghị hỗ trợ khẩn cấp. Sau khi phát tín hiệu khoảng 1 giờ đồng hồ, tàu anh được tàu KN371 đang tuần tra, kiểm soát ngư trường khu vực gần đó đã nhanh chóng tiếp cận cứu nạn kịp thời. Tàu còn được hỗ trợ nước ngọt, dầu; bà con trên tàu được khám, cấp thuốc miễn phí. Cán bộ tàu KN371 còn tặng cờ tổ quốc và trực tiếp thay cờ cho tàu của anh. Ngư dân Ngô Ri gửi lời cảm ơn đến cán bộ thuyền viên tàu Kiểm ngư 371. “Nếu không được cứu kịp thời thì toàn bộ 13 thuyền viên trên tàu không có cơ hội trở về đất liền, các anh Tàu Kiểm ngư KN371 đã sinh ra chúng tôi lần thứ 2”. Ngư dân Ngô Ri khẳng định.

“Với đặc thù nhiệm vụ, những thuyền viên trên các con tàu kiểm ngư sống trên biển nhiều hơn trên đất liền, vì thế chúng tôi gắn bó với ngư dân như người thân của mình. Vì thế, dù sáng hay đêm tối, điều kiện thời tiết nào, khi nhận tín hiệu dề nghị được hỗ trợ hay tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi đều nhanh chóng cơ động nhanh nhất có thể, không để bà con chờ đợi lâu”. Anh Phạm Quốc Việt, thuyền trưởng tàu KN371 chia sẻ. “

Chi đội Kiểm ngư số 3 quản lý vùng biển hoạt động trải dài từ Quảng Bình đến Cù Lao Xanh (Bình Định), bao gồm quần đảo Hoàng Sa, khu vực có lượng tàu thuyền đông, nhiều chủng loại tham gia đánh bắt, trong đó một số ngư dân vẫn còn tập quán đánh bắt đơn lẻ thủ công, khai thác mang tính hủy diệt… đã gia tăng thêm nhiều áp lực cho Chi đội trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiều khó khăn nhưng cán bộ thuyền viên Chi đội luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Những con tàu vẫn miệt mài bám biển, đồng hành với ngư dân trong mọi hải trình, ngay cả điều kiện thời tiết sóng to gió lớn. Anh Phạm Văn Kiên, Thuyền trưởng tàu KN367 cho biết: “Quá trình thực thi pháp luật trên biển và thực hiện nhiệm vụ TKCN, chúng tôi đã tặng ngư dân cờ tổ quốc, hỗ trợ ngư dân thuốc y tế, lương thực, thực phẩm như nước ngọt, rau xanh, thịt cá, mỳ tôm các nhu yếu phẩm cần thiết và hỗ trợ sửa chữa hỏng hóc về máy móc, trang bị, cứu kéo về bờ khi tàu gặp nạn.”

Những năm qua thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát bảo về ngư trường cán bộ, thuyền viên trên các tàu luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đồng thời xác định luôn là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển. Công tác tuyên truyền pháp luật biển luôn được Chi đội đẩy mạnh. Theo ông Nguyễn Duy Khanh, Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 3: Chi đội đã bám sát ngư trường, sát ngư dân, tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đối với các tàu thu mua thủy sản trên biển, lực lượng kiểm ngư quán triệt phải chấp hành nghiêm quy định, thu mua thủy sản có nguồn gốc và nhật ký khai thác rõ ràng, kiên quyết không thu mua sản phẩm bất hợp pháp và kịp thời báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Ông Vũ Đức Giang, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế và pháp luật các nước có liên quan trong lĩnh vực thủy sản cho ngư dân Việt Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được Đảng ủy, chỉ huy Chi đội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức pháp luật về thủy sản cho ngư dân trong khai thác hải sản trên biển. Để cùng với ngành thủy sản và các cấp, các ngành gỡ thẻ vàng IUU, thời gian qua Chi đội Kiểm ngư số 3 cũng đã tổ chức đoàn đến các tỉnh trọng điểm, phối hợp với lực lượng Bộ đội  Biên phòng, chính quyền địa phương, tuyên truyền pháp luật tại các bến, khu neo đậu, kiên quyết xử lý tàu không lắp, hoặc lắp thiết bị giám sát hành trình sai quy định.

“Cán bộ của Chi đội đến từng địa phương, gặp từng ngư dân, lên tàu cá để vừa lắng nghe tâm tư bà con, vừa phổ biến, giải đáp những thắc mắc của họ. Khi hoạt động trên biển, trong điều kiện thời tiết phức tạp, cán bộ thuyền viên sử dụng các kênh liên lạc tàu cá để thông tin hướng dẫn, kết hợp tuyên truyền cho bà con. Vừa tuyên truyền trên biển kết hợp những chuyến đi về cơ sở, sát và bám ngư dân, tình trạng vi phạm trong đánh bắt thủy sản đã được khắc phục rõ rệt. Đồng thời, tàu của Chi đội luôn có mặt kịp thời ở vùng biển để vừa quản lý, vừa kịp thời ngăn chặn ngư dân vi phạm pháp luật khi khai thác, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Những khu vực ranh giới, vùng chồng lấn đã được thông báo, phổ biến trước đó giúp ngư dân hạn chế vi phạm, khai thác đúng quy định, ngăn ngừa khai thác bất hợp pháp”. Ông Vũ Đức Giang, cho biết thêm.

CĐKN số 3 tặng quà cho ngư dân tại cảng cá Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, những năm qua, Chi đội Kiểm ngư số 3 đã trở thành bạn đồng hành thân thuộc, là điểm tựa vững chắc, tin cậy cho bà con ngư dân trên biển miền Trung, giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ khi thành lập đến nay (28/3/2014-28/3/2023), Chi đội Kiểm ngư số 3 đã tổ chức 39 đợt tàu tham gia thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường, tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho gần 2.000 lượt tàu, phát hơn 7.000 tài liệu tuyên truyền, tặng nhiều cờ Tổ quốc, nhu yếu phẩm thiết yếu cho ngư dân khai thác trên vùng biển. Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, Chi đội Kiểm ngư số 3 đã tổ chức cứu nạn thành công 20 tàu cá, hơn 100 ngư dân và 1 tàu vận tải, nhiều lần nhận Bằng khen của các tỉnh, Bằng khen của Bộ NN&PTNT.

Song Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu