Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung hỗ trợ người dân bị ngập lụt, không để ai thiếu đói

Tạp chí Biển Việt Nam - Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhằm đánh giá công tác khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý phải tập trung hỗ trợ người dân, không để ai thiếu đói.

Chiều ngày 19/10, sau khi đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người dân vùng bị thiệt hại do mưa lũ tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về công tác khắc phục hậu quả.

Chủ tịch nước tặng quà cho người dân Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh, trận lụt lịch sử vừa qua khiến 52/56 xã, phường thuộc 7 quận, huyện và hầu hết các tuyến đường đều bị ngập. Nhiều tuyến đường, tầng hầm một số trụ sở công trình quan trọng của Nhà nước, doanh nghiệp và nhà dân ngập từ 0,5 – 1,0 m, có nơi ngập đến 2,0 m, tổng số nhà bị ngập gần 70.000 nhà. Trước khi lụt xảy ra, toàn thành phố đã sơ tán, cứu hộ cứu nạn đảm bảo an toàn cho hơn 14.000 người.

Sau lũ, thống kê thiệt hại đã có 4 người chết, 1 nhà sụp hoàn toàn, 28 nhà sập một phần, đa số hộ dân ở những vùng ngập nặng đều hư hỏng các thiết bị dân dụng; trên 2.000 ô tô và trên 30.000 xe máy để tại nhà hoặc đang lưu thông bị ngập nước; hàng hóa của tiểu thương trong nhiều chợ, bến xe và hộ buôn bán tạp hóa… cũng bị hư hỏng. Riêng rau màu các loại bị ngập úng khoảng 74,22 ha; nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng; gia súc gia cầm trôi, chết gần 60.000 con. Về giáo dục, văn hóa, 14 trường học trên địa bàn bị ngập, thiệt hại hư hỏng sổ sách, thiết bị điện tử và dụng cụ dạy học. Ước thiệt hại sơ bộ ban đầu khoảng hơn 1.400 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những mất mát, thiệt hại của Đà Nẵng. Chủ tịch nước nêu rõ: “Trung ương Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng của Trung ương chia sẻ sâu sắc với những khó khăn của người dân miền Trung nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng bị thiệt hại trọng trận lụt lịch sử, nhất là các gia đình có người bị tử nạn. Đồng thời Trung ương cũng biểu dương, đánh giá cao hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang đã chủ động nhanh chóng, kịp thời ứng phó với mưa lũ. Chúng ta đã hạn chế tối đa số người bị nạn. Đây là một cố gắng rất lớn mà chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực vượt qua”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hôm nay đi trên phố, Đà Nẵng vẫn còn bề bộn, ngổn ngang, cuộc sống bà con còn xáo trộn. Vì vậy, chính quyền Đà Nẵng và các ngành, bên cạnh tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, cần phải hỗ trợ tốt nhất cho bà con, không được để ai thiếu đói, sớm đưa cuộc sống của bà con trở lại bình thường. Yêu cầu cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc, nhất là công tác hỗ trợ cho các hộ dân đang thiếu thốn, khó khăn. Cùng với đó, khắc phục cơ sở bạ tầng giao thông, sạt lở đất đá; ổn định cơ sở trường học cho các em đến trường. Tinh thần là phải cứu trợ nhanh nhất, công khai nhất, không để thiếu sót xảy ra trong khâu cứu trợ, hỗ trợ nhân dân”.

Về lâu dài, Chủ tịch nước yêu cầu phải chú trọng đến công tác dự báo mưa bão, đồng thời tính toán quy hoạch, đầu tư bài bản hệ thống thoát nước tốt hơn, cũng như tuyên truyền mạnh phòng chống mưa bão để người dân để phòng ngừa.

Về những kiến nghị của Đà Nẵng liên quan đến hỗ trợ, Chủ tịch nước cho biết đoàn công tác sẽ tính toán hỗ trợ với mục tiêu ổn định sớm nhất cuộc sống cho nhân dân. Chủ tịch nước cũng kêu gọi các ngành, các nhà tài trợ, tổ chức cá nhân, mỗi đơn vị, mỗi người dân hãy cùng chung tay hỗ trợ để nhân dân vùng lũ lụt sớm ổn định cuộc sống.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 20 căn nhà; Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tặng 20 căn nhà và Phó thủ tướng Lê Văn Thành gửi tặng 10 căn nhà để hỗ trợ nhân dân Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão số 5.

Thế Vinh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu