Chung tay bảo vệ môi trường và biển đảo

Tạp chí Biển Việt Nam - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Ngày đại dương thế giới, tại Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ đợt ra quân hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 – 8/6) của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại lễ phát động ngày 4/6, nhiều con số báo động về ô nhiễm rác thải nhựa cũng như tác động tiêu cực của nó tới đại dương tiếp tục được đưa ra.
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), hằng năm, có trên 400 triệu tấn nhựa được sản xuất; 2/3 trong số đó là những sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn, sớm trở thành chất thải. Hàng triệu tấn chất thải nhựa từ trong đất liền theo dòng chảy từ các con sông đổ ra biển, chúng trở thành tác nhân chính gây ô nhiễm đại dương. Vì vậy, một lần nữa “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” với trọng tâm thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” tiếp tục được lựa chọn là chủ đề của Ngày môi trường thế giới năm 2023.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ.
Thông điệp này cùng với chủ đề “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi” của Ngày đại dương thế giới truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; nhân loại cần chung tay hành động bảo vệ đại dương cũng như toàn bộ hành tinh xanh của chúng ta.
Lễ phát động quốc gia là cơ hội để cùng khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm và suy thoái môi trường, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo, bảo đảm cân bằng sinh thái.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng cờ cho ngư dân trong buổi lễ.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng cờ cho ngư dân trong buổi lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên biển và hải đảo của Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Bộ trưởng kêu gọi mỗi người dân, doanh nghiệp và các tổ chức phải trở thành hạt nhân tích cực, hăng hái, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giảm thiểu ô nhiễm nhựa, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Các đơn vị, tổ chức cùng chung tay làm sạch bãi biển Cửa Lò.
Các đơn vị, tổ chức cùng chung tay làm sạch bãi biển Cửa Lò.
Dịp này, các hoạt động cộng đồng như ra quân làm sạch bãi biển và trồng cây xanh ven biển, hoạt động đổi rác lấy quà tặng, tặng thùng rác cho ngư dân tại khu vực đảo Lan Châu (TX.Cửa Lò) đã được triển khai nhằm lan toả tinh thần của Ngày môi trường thế giới, Ngày đại dương thế giới.
PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu