Chung tay vì hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững trên các vùng biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 đã có nhiều thông điệp tốt đẹp, vì hòa bình chung gửi tới các quốc gia có biển.

Tối 10/12, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022. Tham dự chương trình có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN)… Cùng đại biểu lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước: CSB Trung Quốc, Ủy ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia, Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan, CSB Indonesia, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VN tặng hoa đại diện lãnh đạo các đoàn.

Chương trình nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo đồng thuận trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ giữa CSBVN với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực. Nhất là các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh; với mục tiêu vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch.

Tại chương trình giao lưu, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh CSBVN, trân trọng cảm ơn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã tới tham dự chương trình giao lưu. Đồng thời nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đoàn khách quý, những người bạn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Chương trình giao lưu với nhiều thông điệp ý nghĩa.

Cũng tại đêm giao lưu, đại diện lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước bày tỏ sự đồng tình khi VN tổ chức chương trình ý nghĩa, nhằm thúc đẩy hợp tác, hòa bình, phát triển khu vực.

Thiếu tướng Uất Trung, Cục trưởng Cục CSB Trung Quốc cho hay: “Cục CSB Trung Quốc kiên quyết thực thi tinh thần của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, các nước châu Á nói chung và các nước trong khối ASEAN nói riêng tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thực chất trong khu vực, cống hiến tích cực cho ngôi nhà chung hòa bình, an ninh, phồn vinh, tươi đẹp, hữu nghị”.

Phó đô đốc Kruoch Kimthon, Phó tổng thư ký Ủy ban Quốc gia an ninh hàng hải Campuchia, cho biết: “Tôi đánh giá cao sáng kiến của CSBVN khi tổ chức những chương trình đặc biệt ý nghĩa như thế này để lực lượng thực thi pháp luật các nước trong khu vực có thêm những cơ hội giao lưu, gặp gỡ. Để chúng ta có thể chia sẻ với nhau nhiều hơn về những mong muốn, cùng nhau hoạch định những hoạt động hiệu quả hơn nữa trong tương lai, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt mà ông cha ta đã vun đắp, giữ gìn. Ủy ban Quốc gia an ninh hàng hải Campuchia luôn mong muốn công tác đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân và tăng cường giao lưu giữa lực lượng chức năng hai nước Việt Nam – Campuchia tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.”

Trong  khi Phó đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR, Phó tư lệnh Tác chiến lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã xúc động kể lại một số câu chuyện về sự phối hợp giữa hai lực lượng trong thời gian qua như việc lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines giải cứu thành công 17 người Việt Nam trong nhóm thủy thủ đoàn 25 người bị cướp biển tấn công vào tháng 2/2017; hay việc tàu cá Việt Nam TG 90983 cứu 22 ngư dân Philippines bị nạn lênh đênh trên biển nhiều giờ vào năm 2019…

Cao Lãng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu