Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp tại KCN tỉnh Bắc Giang

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 24/11, tại Bắc Giang đã diễn ra Lễ ký quy chế phối hợp công tác giữa Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tốc độ phát triển nhanh, nhiều dự án quy mô rất lớn. Tỉnh Bắc Giang cũng quyết liệt chỉ đạo các ngành tập trung nâng cao các chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chú trọng đẩy mạnh các hoạt động cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư, đặc biệt là hoạt động đầu tư nước ngoài. Các tập đoàn đa quốc gia lớn, đều đã có hoạt động đầu tư cũng như đang tìm hiểu đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Ông Phan Thế Tuấn đánh giá cao sự phối hợp của Cục Hải quan Bắc Ninh nói chung, Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang nói riêng trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời mong muốn các đơn vị sẽ thực hiện tốt quy chế phối hợp, góp phần thúc đẩy tăng thu ngân sách địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Thế Tuấn – PCT UBND tỉnh Bắc Giang chứng kiến Lễ ký quy chế phối hợp công tác giữa đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí cũng đề nghị Ban quản lý các KCN tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh trao đổi thường xuyên, bằng nhiều hình thức; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với lĩnh vực của ngành.

Ông Trần Đức Hùng, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh chia sẻ, khi quy chế được ký kết sẽ tạo hành lang và cơ chế phối hợp cụ thể, có đầu mối và phương thức trao đổi thông tin rõ ràng, giúp mỗi đơn vị thuận tiện và chủ động hơn trong phối hợp. Cùng với đó sẽ góp phần cùng UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục cải thiện xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, trong các hoạt động giám sát dự án đầu tư; hoạt động quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất kinh doanh và chế xuất; các hoạt động khác của doanh nghiệp liên quan đến quản lý của Ban quản lý các khu công nghiệp cũng như của cơ quan hải quan.

Ông Trần Đức Hùng – Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh phát biểu tại buổi lễ.

“Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh sẽ có những hỗ trợ và tư vấn kịp thời thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá cho các doanh nghiệp từ khi doanh nghiệp có hoạt động tìm hiểu đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Giang tại Ban quản lý các Khu công nghiệp. Giúp doanh nghiệp giảm thời gian, giảm đầu mối khi tìm hiểu các chính sách quy định về đầu tư, quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu”. Ông Trần Đức Hùng cho biết thêm.

Thời gian qua sự phối hợp giữa Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang đã phát huy được vai trò, chức năng của mỗi đơn vị trong việc quản lý và hỗ trợ hiệu quả cộng đồng doanh nghiệp trong triển khai các hoạt động đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, hai đơn vị đã cùng xác nhận điều kiện kiểm tra giám sát hải quan của các doanh nghiệp chế xuất theo quy định; xác minh, truy tìm đối với tổ chức, cá nhân có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Cùng với đó, hai đơn vị đã phối hợp hiệu quả trong việc hướng dẫn các nhà đầu tư tìm hiểu quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật hải quan, trong quá trình các doanh nghiệp có hoạt động tìm hiểu đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tạo hành lang và cơ chế phối hợp, có đầu mối và phương thức trao đổi thông tin rõ ràng.

Đình Quyền - A Hào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu