Đảo Song Tử Tây và Sơn Ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Các ngư dân gặp tai nạn khi đánh bắt trên biển Trường Sa (Khánh Hòa) đã được lực lượng quân y cấp cứu, chữa trị kịp thời.
Tối ngày 7/9, bệnh xá đảo Song Tử Tây tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân Bùi Văn Tạng (46 tuổi, quê huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi); là ngư dân trên tàu cá QNg 96669 TS.
Trước đó, sáng 6/9, sau khi lặn ở độ sâu hơn 30 m, trong thời gian gần 40 phút trên vùng biển cách đảo Song Tử Tây khoảng 110 hải lý về hướng đông, khi nổi lên mặt nước, ngư dân Tạng có biểu hiện đau nhức cơ 2 chân, rối loạn thăng bằng, đứng không vững, chóng mặt, bí tiểu. Ông được các ngư dân trên tàu cá QNg 96669 TS đưa vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.
Cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây đưa bệnh nhân Tạng vào đảo cấp cứu.

Qua thăm khám và hội chẩn trực tuyến với Viện Y học Hải quân, quân y đảo Song Tử Tây chẩn đoán: bệnh nhân bị giảm áp mức độ vừa giờ thứ 36, do lặn sâu và đã tổ chức cấp cứu: truyền dịch, đặt sonde tiểu, dùng thuốc chống đông máu và điều trị tái tăng áp cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 7/9, bệnh xá đảo Sơn Ca đã tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Đoàn Hoàng Vũ (SN 1972, là ngư dân trên tàu cá TG 93949 TS), bị tai nạn lao động khi khai thác hải sản trên biển.
Quân y đảo Sơn Ca điều trị vết thương cho bệnh nhân Vũ.

Bệnh nhân Vũ được đưa vào đảo Sơn Ca trong tình trạng bị gãy đốt 2 ngón 5 trên bàn tay trái, phía ngoại vi bị hoại tử và lộ xương qua vết thương.

Quân y đảo Sơn Ca đã cắt phần hoại tử, tháo khớp đốt 1 và 2 của ngón 5 bàn tay trái, kháng sinh SAT, giảm đau, giảm nề cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, tiếp tục lưu trú tại đảo để theo dõi và điều trị.
Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM