PGS.TS Nguyễn Chu Hồi xúc động bộc bạch trước ngày kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Biển Việt Nam.

Tạp chí Biển Việt Nam - (TCBVN) Là một trong những cán bộ đời đầu thành lập Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam năm (1992), một năm sau Tạp chí Biển Việt Nam được cấp phép hoạt động, Tạp chí trở thành cơ quan ngôn luận của Hội. Đối với ông thứ nhất đây là sự phấn khởi, thứ hai trong quá trình hình thành và phát triển của Tạp chí cho tới nay ông cũng đã có những đóng góp to lớn trong hội đồng biên tập và cũng là người trực tiếp tham gia viết những bài trên Tạp chí từ những ngày đầu Tạp chí ra đời.
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi sinh ra tại mảnh đất Hưng Yên, một vùng quê yên bình ven chân đê sông Hồng. Cả sự nghiệp của ông gần như gắn bó với biển đảo quê hương. Hiện tại ông đang là Đại biểu Quốc hội khoá XV Đoàn TP Hải Phòng; Ban chấp hành Trung ương Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam; Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu (GOF) từ 2004 đến nay; Ủy viên thường trực Hội Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) kiêm Chủ tịch Hội Bảo vệ môi trường biển (VAMEN) trực thuộc VACNE.
Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết: “ Với bề dày 30 năm tuổi của Tạp chí Biển Việt Nam đây là một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn nhưng cũng đủ để thấy Tạp chí của chúng ta đã trưởng thành từ hình thức đến nội dung. Xuyên suốt chặng đường 30 năm phấn đấu và trưởng thành không chỉ có màu hồng và đường đi tuyến tính, thuận lợi mà cũng trải qua rất nhiều cung bậc khó khăn. Tính đến nay, chúng ta có được từ con người, nội dung, hình thức, đối tượng phục vụ và tác động của Tạp chí đối với bối cảnh tình hình đất nước – quốc gia Biển đã rất được quan tâm. Tạp chí đã thể hiện được khả năng đồng hành với đất nước trong sự nghiệp phát triển bền vững kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo”.
Với ông, Tạp chí Biển Việt Nam có nét rất riêng biệt. Thứ nhất Tạp chí chính là công cụ truyền thông của biển đảo đất nước. Thứ hai đối với Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam, Tạp chí chính là tiếng nói của Hội từ góc nhìn của các nhà khoa học  về  biển. Đặc biệt đây không chỉ là góc nhìn từ chính trị mà đây còn là góc nhìn từ mọi lĩnh vực khác nhau. Trong 30 năm qua, Tạp chí không chỉ phát triển mạnh mẽ mà còn khẳng định tốt chỗ đứng và tầm quan trọng của mình trong lĩnh vực báo chí nước nhà.
Là một trong những người đóng góp cho Hội và Tạp chí từ những ngày đầu thành lập và vinh dự được đồng hành cùng các bộ ngành, tuyên truyền về biển đảo hơn chục năm qua ông nhận định rằng để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài công lao của các thế hệ Tổng biên tập còn phải kể đến sự hy sinh, trách nhiệm của những cán bộ, phóng viên của Tạp chí. Song việc áp dụng chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện vào thời đại công nghệ 4.0 của Tạp chí đã cho thấy được những sự thay đổi, cầu tiến, nỗ lực từ phía nhà lãnh đạo cũng như các ban ngành.
Nhờ những nhận định, đánh giá từ những vị lãnh đạo đương thời như PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Tạp chí Biển Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực, đi đúng, chấp hành đúng tôn chỉ mục đích pháp luật của mình. Đưa những bài đọc tốt nhất đến với quý bạn đọc và là cánh tay phải đắc lực trong công tác tuyên truyền biển đảo, gắn liền mối quan hệ mật thiết giữa đất liền với biển đảo quê hương.
Minh Anh - Trần Vân - Đồng Mão

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu