Dữ liệu vệ tinh tiết lộ gần 20.000 ngọn núi dưới biển sâu chưa từng được biết đến

Tạp chí Biển Việt Nam - Vào năm 2021, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ đã đâm phải một ngọn núi ngầm chưa được thăm dò ở Biển Đông. Con tàu vẫn đang được sửa chữa tại một xưởng đóng tàu ở bang Washington.
    Sonar gắn trên tàu cho thấy núi Kelvin Seamount, ngoài khơi bờ biển Massachusetts, nhô lên từ đáy biển như thế nào (màu tím và xanh biểu thị độ cao thấp trong khi màu đỏ là cao). Một kỹ thuật lập bản đồ mới dựa trên dữ liệu vệ tinh đã tìm thấy hàng nghìn ngọn núi dưới đáy biển chưa từng được biết đến trước đây | VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC WOODS HOLE

 

Phát hiện này gần như tăng gấp đôi số lượng núi ngầm đã biết trong các đại dương trên Trái đất

Số lượng các ngọn núi được biết đến trên các đại dương trên Trái đất đã tăng gần gấp đôi. Các quan sát vệ tinh toàn cầu đã tiết lộ gần 20.000 núi ngầm chưa được biết đến trước đây, các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Khoa học Trái đất và Không gian mới đây .

Giống như những ngọn núi cao chót vót trên bề mặt Trái đất, những ngọn núi ngầm cũng nhô lên trên đáy đại dương. Ngọn núi cao nhất trên Trái đất, được đo từ chân đế đến đỉnh, là Mauna Kea, là một phần của Chuỗi núi dưới biển Hawaii.

Những ngọn núi dưới nước này thường là điểm nóng về đa dạng sinh học biển. Điều đó có được là bởi một phần từ những bức tường lởm chởm của chúng – được hình thành từ hoạt động núi lửa – cung cấp rất nhiều môi trường sống.

Những ngọn núi này cũng thúc đẩy dòng nước giàu dinh dưỡng dâng lên, phân phối các hợp chất có lợi như nitrat và phốt phát khắp cột nước.

David Sandwell, nhà địa vật lý tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California, San Diego, cho biết chúng giống như “những chiếc que khuấy trong đại dương”.

Hơn 24.600 núi ngầm đã được lập bản đồ trước đó. Một cách phổ biến để tìm ra những ngọn núi ẩn dưới đáy đại dương này là dò đáy biển bằng sóng siêu âm. Nhưng đó là một quá trình tốn kém, tốn nhiều thời gian và cần có một con tàu. Nhà khoa học trái đất của Scripps, Julie Gevorgian, cho biết chỉ có khoảng 20% ​​​​đại dương được lập bản đồ theo cách đó. “Còn rất nhiều khoảng trống.”

Vì vậy, Gevorgian, Sandwell và các đồng nghiệp của họ đã chuyển sang quan sát vệ tinh, cung cấp phạm vi bao phủ toàn cầu về các đại dương trên thế giới, để thực hiện một cuộc điều tra “dân số” về các núi dưới biển.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các phép đo vệ tinh về độ cao của mặt biển. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những “vết sưng” có kích thước centimet gây ra bởi ảnh hưởng trọng lực của một đường nối. Vì đá đặc hơn nước nên sự hiện diện của núi ngầm làm thay đổi một chút trường hấp dẫn của Trái đất tại điểm đó. Sandwell nói: “Có một lực hấp dẫn bổ sung khiến nước tích tụ trên đường nối.

Sử dụng kỹ thuật đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện được 19.325 đường nối chưa được biết đến trước đây. Các nhà nghiên cứu đã so sánh một số quan sát của họ với bản đồ siêu âm đáy biển để xác nhận rằng các núi ngầm mới được phát hiện có khả năng là có thật. Các nhà nghiên cứu ước tính hầu hết những ngọn núi dưới nước mới được phát hiện đều có bề mặt nhỏ – cao khoảng 700 đến 2.500 mét.

Tuy nhiên, có thể một số có thể gây rủi ro cho người đi biển. David Clague, nhà địa chất biển tại Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey ở Moss Landing, California, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Có một thời điểm chúng đủ cao để có thể nằm trong phạm vi độ sâu của tàu ngầm”.

Vào năm 2021, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã đâm phải một ngọn núi ngầm chưa được thăm dò ở Biển Đông. Con tàu vẫn đang được sửa chữa tại một xưởng đóng tàu ở bang Washington.

 

Tây Giang
biên dịch

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu