Hà Tĩnh với nhiều cơ hội bứt phá về kinh tế

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 28/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành, đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phát biểu khai mạc, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Hà Tĩnh nằm trên trục giao thông bắc – nam, là cửa ngõ giao thương trên tuyến hành lang kinh tế đông – tây với nhiều tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển kinh tế – xã hội. Xuất phát điểm là một tỉnh nghèo, nay Hà Tĩnh đã đứng trong nhóm các tỉnh khá của khu vực, được Thủ tướng Chính phủ chọn thí điểm xây dựng tỉnh nông thôn mới. Môi trường đầu tư kinh doanh ở đây ngày càng được cải thiện. Hà Tĩnh là một trong 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phát biểu tại buổi lễ.
Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn trong khu vực, ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia, Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; là tỉnh thứ hai của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh cả vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung Bộ.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; đẩy mạnh đột phá với 4 ngành trọng điểm, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế và 1 trung tâm động lực tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, để người dân thực sự được thụ hưởng từ thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển. Cần tập trung các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt; tổ chức công bố, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch, thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch, thu hút đầu tư.
Với chủ đề “Hà Tĩnh – hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”, hội nghị đã cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của tỉnh tới nhà đầu tư. Thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa quy hoạch tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư.
Dịp này, Hà Tĩnh đã công bố danh mục 122 dự án kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực: công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; nông nghiệp, bất động sản – thương mại – dịch vụ – du lịch; cấp nước sinh hoạt; giáo dục; y tế… 15 dự án được ký kết có tổng mức đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210 nghìn tỷ đồng sẽ tạo động lực, dư địa mới cho tỉnh Hà Tĩnh.
Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu