Khánh Hòa: Công nhận và giao quyền quản lý nguồn lợi thủy sản Rạn Trào cho tổ chức cộng đồng

Tạp chí Biển Việt Nam - Vừa qua, tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu bảo vệ Hệ sinh thái biển Rạn Trào, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ công bố.

Rạn Trào là hệ sinh thái biển với nhiều rạn san hô và cá rạn san hô quý giá. Với diện tích gần 90ha, đây là mô hình đầu tiên thí điểm phương thức khu bảo vệ biển do địa phương quản lý. Từ năm 2008, với ban quản lý cấp huyện là chủ thể, có nhiệm vụ cung cấp, hướng dẫn kĩ thuật, hỗ trợ tài chính cho tổ bảo vệ cấp cộng đồng.

Ngày 24/3/2023, Lễ công bố công nhận và trao quyền đồng quản lý được Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa và UBND huyện Vạn Ninh tổ chức. Buổi lễ thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân xã Vạn Hưng. Luật Thủy sản 2017 đã tạo cơ hội và tiền đề cho các tổ chức cộng đồng chính thức trở thành đối tác cùng các chủ thể khác phát huy tinh thần, nguồn lực, hướng tới bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường biển bền vững.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Chánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Ngành thủy sản của tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực. Chi cục Thủy sản phối hợp với MCD, cùng với UBND các cấp địa phương, các cơ quan, các đơn vị… chung tay xây dựng và thực hiện mô hình đồng quản lý theo Luật Thủy sản 2017. Đây cũng là mô hình đồng quản lý đầu tiên được triển khai của tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện UBND xã Vạn Hưng bày tỏ niềm tự hào và cam kết tổ cộng đồng thực hiện tốt vai trò của mình. Dựa trên tinh thần “đồng quản lý”, cùng nhau hướng đến mục tiêu đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững và lâu dài. Lễ công bố cũng đã ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết của địa phương và cộng đồng, qua đó gắn kết các mô hình đồng quản lý từ các địa phương khác.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đồng quản lý là mô hình chưa thực sự phổ biến, là tiến trình đòi hỏi phải có sự tham gia và cam kết của nhiều bên, với “kim chỉ Nam” luôn hướng về biển, đảo trên dọc dài đất nước. Từ đó đặt ra nhiều thách thức và rút ra bài học kinh nghiệm quý báu đối với chính sách quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mở rộng các khu bảo tồn biển tại Việt Nam.

Bích Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM