Kỷ niệm 50 năm chiến công chống Mỹ phong tỏa sông, biển miền Bắc

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 27/6, tại TP.Hải Phòng, Quân chủng Hải quân đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến công chống đế quốc Mỹ phong tỏa sông, biển miền Bắc bằng thủy lôi và bom từ trường (27/6/1973 - 27/6/2023). Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự.
Phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân nhấn mạnh: Chiến công chống đế quốc Mỹ phong tỏa sông, biển miền Bắc, trong đó Hải quân làm lực lượng nòng cốt, chủ lực, trực tiếp đã trở thành một kỳ tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và là một trong những chiến công tiêu biểu của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại lễ kỷ niệm.
“Đó là chiến thắng của tư tưởng dám đánh, quyết đánh, biết đánh và quyết thắng; là chiến thắng của trí thông minh, lòng quả cảm đã sáng tạo ra nhiều cách rà phá, tháo gỡ để vô hiệu hóa tất cả các loại thủy lôi và bom từ trường mà đế quốc Mỹ liên tục cải tiến, nâng cấp. Đó là chiến thắng của bản lĩnh, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam; là chiến thắng của sự kết hợp giữa kỹ thuật thô sơ với hiện đại, của sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng cả trong và ngoài quân đội”, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng khẳng định.
Cả hai lần chống địch phong tỏa, Quân chủng Hải quân đã tích cực, chủ động phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với nhiều thành phần, lực lượng, tạo thành một thế trận chống phong tỏa rộng khắp, phá hủy hơn 13.000 quả thủy lôi, bom từ trường, đập tan âm mưu và hành động phong tỏa vô cùng thâm độc của đế quốc Mỹ. Những thắng lợi đó là minh chứng khẳng định sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đoàn kết của quân và dân ta.
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân đọc diễn văn lễ kỷ niệm.
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân đọc diễn văn lễ kỷ niệm.
Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Phạm Hoài Nam chúc mừng những thành tích, chiến công của bộ đội Hải quân và các lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ phong tỏa sông, biển miền Bắc bằng thủy lôi và bom từ trường. Đồng thời nhấn mạnh: Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị đã tham gia chiến đấu làm nên chiến công lịch sử này.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Quân chủng Hải quân tiếp tục phát huy truyền thống và những bài học kinh nghiệm từ chiến công chống đế quốc Mỹ phong tỏa sông, biển miền Bắc, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: làm tốt hơn công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo; tập trung xây dựng Hải quân Nhân dân Việt Nam tinh nhuệ về chính trị; chú trọng giáo dục sâu sắc về tình hình nhiệm vụ, làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn thấm nhuần giá trị thiêng liêng của mỗi hòn đảo, sải biển của Tổ quốc.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ cựu chiến binh Hải quân, những người đã trực tiếp tham gia rà phá thủy lôi, bom từ trường của đế quốc Mỹ, đại biểu các cơ quan, đơn vị và thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống, tôn vinh, tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của quân và dân ta; đề cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống và những bài học kinh nghiệm trong lịch sử, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.
Được biết, trong ngày 26/6, Quân chủng Hải quân đã tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến công chống đế quốc Mỹ phong tỏa sông, biển miền Bắc bằng thủy lôi và bom từ trường (27/6/1973 – 27/6/2023) và tổ chức lễ dâng hương tại Bến K15 (Đồ Sơn) và tham quan bảo tàng Hải quân.
Điệp Phạm - Hoàng Loan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu