Kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn

Tạp chí Biển Việt Nam - Nhân dịp kỷ niệm ngày chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2022), tối 29/10, tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Báo Nhân Dân phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”.
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 54 năm ngày chiến thằng Truông Bồn

Tham dự chương trình có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc Hội, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Báo Nhân dân; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; lãnh đạo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa, có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.
Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân dân trao tặng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất.
Có 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh; tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Nơi đây không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hy sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.
Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Bản hùng ca huyền thoại” là hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh nhiên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng; trong đó có 13 liệt sĩ là những thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội Thép, Đại đội 317 đã ngã xuống.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu