Lần đầu tiên Việt Nam – Nhật Bản đối thoại trực tiếp về chính sách kinh tế biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Chương trình đối thoại Chính sách biển năm 2023 là hoạt động quan trọng nhằm triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chính sách biển và đại dương giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản, diễn ra vào sáng 16/10, tại Hà Nội

 

Đây là cuộc Đối thoại theo hình thức trực tiếp đầu tiên giữa Ban thư ký Chính sách đại dương Nhật Bản và Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình đối thoại rất có ý nghĩa trong năm 2023 – năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Theo cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đối thoại là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm và thực tiễn về quản lý biển, cụ thể là các chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch về khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và những kết quả đối thoại sẽ góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa hai bên.

Theo đánh giá, Thế kỷ 21 là thế kỷ của đại dương, hành động “vươn ra biển” đã trở thành xu thế lớn, định hướng quan trọng cho tất cả các quốc gia có biển và thậm chí cả các quốc gia không có biển.

Với đường bờ biển dài và hàng nghìn hòn đảo, năm 2007, Nhật Bản đã ban hành Luật Chính sách đại dương (thực chất là Chiến lược biển của Nhật Bản) cùng thời điểm với Việt Nam ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Nhật Bản luôn coi việc sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển là một trong các nhiệm vụ quan trọng nhất của đất nước. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản dựa trên việc kế thừa, sử dụng hiệu quả tài nguyên để xây dựng chiến lược chính sách quản lý biển và đại dương từ nhiều năm nay.

Tại chương trình đối thoại, các đại biểu được nghe về các báo cáo như: Tổng quan về chính sách, pháp luật biển và phát triển kinh tế biển của Việt Nam; một số khó khăn, vướng mắc trong việc giao khu vực biển, đặc biệt là giao khu vực biển để điều tra, khảo sát điện gió ngoài khơi; một số vấn đề về kiểm soát, ngăn ngừa và giảm ô nhiễm môi trường biển; tổng quan chính sách quản lý biển của Nhật Bản; kinh nghiệm kinh tế biển xanh ở Nhật Bản; Chính sách khuyến khích điện gió ngoài khơi của Nhật Bản; Kinh nghiệm của Nhật Bản trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý ô nhiễm biển và bảo vệ hệ sinh thái biển; cập nhật tình hình thực hiện kinh tế biển xanh của Nhật Bản.

Đồng thời tập trung thảo luận, chia sẻ về các kinh nghiệm quản lý biển, kinh tế biển, môi trường biển, đặc biệt về định hướng hợp tác giữa 2 bên đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030.

 

Quỳnh Chi - Trương Thị Duyên (Giảng viên Khoa Xây Dựng Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu