Nghệ An tổ chức Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024

Tạp chí Biển Việt Nam - Tối 18/4, tại quảng trường Bình Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng” và công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương.
Tham dự chương trình Lễ hội du lịch có các đồng chí: Nông Quốc Thành, Phó cục trưởng Cục di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4.
Chương chình nghệ thuật chào mừng lễ hội
Tỉnh Nghệ An có đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Võ Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND thị xã Cửa Lò, lãnh đạo các huyện, thành, thị, người dân địa phương và du khách.
Các đại biểu tham dự lễ hội
Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024 Với chủ đề “Cửa Lò – Khát vọng tỏa sáng”được tổ chức quy mô, hoành tráng bao gồm các chuỗi  hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch để kích cầu du lịch, quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế; giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc sắc, những đổi thay, chuyển biến mạnh mẽ trong  hoạt động du lịch tại thị xã Cửa Lò. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động như: chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024; Khai mạc các giải thể thao; Lễ hội cầu Ngư đền Làng Hiếu, phường Nghi Hải; Chương trình Lễ hội Âm nhạc đường phố và ẩm thực đêm; Chương trình nghệ thuật Về miền Ví Giặm; Hội thi đầu bếp giỏi thị xã lần thứ 3.
Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ hội
Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nghệ An với danh xưng hơn 990 năm, tự hào từng là vùng đất “phên dậu”, “trọng trấn” của quốc gia, nơi có bề dày truyền thống yêu nước, vọng vang hào khí cách mạng, nơi hội tụ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đậm đà bản sắc. Mảnh đất này có hơn 2.600 di tích, trong đó có 06 di tích quốc gia đặc biệt, 135 di tích Quốc gia, hơn 500 di sản văn hoá phi vật thể, với 01 di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, 09 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Nghệ An, mảnh đất “gió Lào, cát trắng” cũng may mắn được bù đắp bởi khung cảnh non nước hữu tình, nơi có núi, có sông, có rừng, có biển, hoà quyện với nhau tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “như tranh họa đồ”, say đắm lòng người. Đến với Nghệ An, du khách sẽ được thấy, được nghe, được khám phá những nét hấp dẫn, đa dạng từ thiên nhiên, lịch sử, văn hoá và con người xứ Nghệ hòa quyện để tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của miền quê thấm đẫm tình người.
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đánh trống khai hội tại Lễ khai mạc du lịch Cửa Lò năm 2024
Trong bức tranh nhiều sắc màu ấy của Nghệ An, Cửa Lò nổi lên đầy sức sống, năng động của một đô thị du lịch biển được ví là ‘viên ngọc xanh xứ Nghệ’. Trải qua 117 năm hình thành địa danh du lịch và 30 năm xây dựng phát triển, thị xã Cửa Lò đang từng bước chuyển mình, mang dáng vóc của đô thị du lịch biển sầm uất, một địa chỉ nghỉ dưỡng trải nghiệm lý tưởng, hấp dẫn với hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng cho hơn 3 vạn lượt khách lưu trú ngày đêm; là điểm kết nối thuận lợi với các điểm du lịch của 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, thông qua con đường chiến lược ven biển mà cầu Cửa Hội nối đôi bờ sông Lam là điểm nhấn.
Về với Cửa Lò, du khách về với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, tình đất, tình người và bề dày lịch sử – văn hóa của người dân xứ Nghệ vốn cần cù, thân thiện và mến khách. Du khách sẽ được sống với một Cửa Lò vừa truyền thống, tinh tế nhưng không kém phần trẻ trung, hiện đại luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè muôn nơi. Đặc biệt hơn khi về với Cửa Lò, du khách được chiêm ngưỡng nét văn hóa biển nổi bật kết hợp với văn hóa bản địa đặc trưng còn được lưu giữ, bảo tồn.
Trong đó, có lễ hội Đền Yên Lương vinh dự được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là lễ hội dân gian gắn với tín ngưỡng thờ Tứ Vị Thánh Nương và các vị phúc thần của cư dân ven biển, là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Nghệ An thể hiện được nhiều yếu tố riêng có của văn hóa vùng biển, được lưu truyền qua hàng trăm năm. Lễ hội là dịp để nhân dân thực hành những nghi thức liên quan đến nghề nghiệp, để cầu mong sự linh ứng của các vị thần phù hộ cho nhân dân được cuộc sống an bình, thịnh vượng, mùa màng bội thu.
Lễ hội Đền Yên Lương được tổ chức từ ngày 14-16/6 âm lịch hàng năm cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch Cửa Lò, giáo dục truyền thống lịch sử văn hoá, những nét đẹp về phong tục tập quán, mảnh đất con người nơi đây, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, hòa cùng vẻ đẹp của thiên nhiên và xôn xao trên bến dưới thuyền đã làm nên một Cửa Lò rất riêng với những sắc màu vô cùng quyến rũ và thu hút.
“Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2024, được tổ chức đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, càng làm long trọng thêm giá trị của Lễ khai mạc ngày hôm nay. Chúng ta tự hào là con Rồng – cháu Tiên, là con cháu của các vị vua Hùng – đã gây dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc – và đánh thắng giặc ngoại xâm – đặt nền móng cho nước Việt Nam hùng cường ngày nay. Chính quyền và nhân dân Nghệ An quyết tâm bứt phá vươn lên xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá như Bác Hồ mong muốn. Hãy về với biển Cửa Lò – để được trải nghiệm – và nhân lên – tình yêu biển đảo thiêng liêng; Để được khám phá, tôn vinh những giá trị văn hóa – truyền thống của xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam”.
Đồng chí Phó cục trưởng Cục di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL Nông Quốc Thành và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng công nhận di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội đền Yên Lương
Trước đó, để việc tổ chức Lễ hội du lịch Cửa Lò thành công tốt đẹp ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Việc tổ chức Lễ khai mạc Du lịch Cửa Lò năm 2024 là sự kiện văn hóa rất quan trọng của tỉnh cũng như của ngành du lịch Cửa Lò. Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch sẽ được tổ chức hoành tráng, ấn tượng, an toàn, tạo dấu ấn trong lòng du khách, gắn với sự kiện đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội đền Yên Lương và thiết thực kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã.
Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu các thành viên Ban tổ chức, các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, chuẩn bị tốt các phương án cụ thể về lễ tân, hậu cần, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, phương án về cấp điện, nước, phòng chống cháy nổ; đặc biệt lưu ý về công tác quản lý giá dịch vụ và bãi đỗ xe, quản lý tình trạng bán hàng rong,… Trước mắt, tập trung đẩy nhanh tiến độ, dồn lực cho công tác chỉnh trang đô thị các công trình đang thi công và các công trình chỉnh trang phục vụ du lịch trên địa bàn, rà soát hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 10/4 để phục vụ du lịch.
Đối với các bãi xe tạm phục vụ đêm khai hội, giao UBND phường Nghi Hương khảo sát vị trí, xây dựng phương án để quản lý, thành lập các tổ công tác kiểm tra, xử lý các bãi xe không thu giá đúng quy định và các bãi xe phát sinh, đảm bảo an toàn và tạo được lòng tin đối với du khách. Đồng chí yêu cầu các tiểu ban, các ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt các phương án, khẩn trương hoàn tất các công việc để đảm bảo sự kiện diễn ra thành công, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè và du khách gần xa.

 

Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu