Nhiếp ảnh gia yêu biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Có những tình yêu xuất phát từ trong những khoảnh khắc. Tình yêu đối với biển cũng vậy. Người ta yêu biển vì những khoảnh khắc mà biển mang đến cho họ. Ông Nguyễn Ngọc Triêm (TP. Đà Nẵng) là một trong số đó.

Trong câu chuyện kể với chúng tôi về quá khứ, ông Nguyễn Ngọc Triêm vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc làm nên những bức ảnh nghệ thuật.

Xuất thân là một họa sĩ, nghệ thuật mang đến cho ông nguồn cảm hứng bất tận. Năm 1972, từ quê hương Quảng Trị, ông cùng gia đình vào sinh sống tại TP. Đà Nẵng cho đến nay. Và tại nơi đây, đam mê về nhiếp ảnh của ông cũng bắt đầu.

Tác phẩm “Bóng mây” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Triêm.

Cách đây 5 – 6 năm, ông Triêm mới thật sự thực hiện đam mê của mình – trở thành một nhiếp ảnh gia. Tính đến nay, ông đã chụp hơn 40.000 bức ảnh. Trong đó, những bức ảnh về chủ đề biển chiếm đến 80%. Nguồn cảm hứng lớn nhất trong nghệ thuật của nhiếp ảnh gia chính là con người vùng biển.

“Tôi yêu biển và yêu cả con người nơi đây, vất vả lắm! Từ khi tờ mờ sáng, ngư dân đã bắt đầu kéo lưới. Có những mẻ lưới đến 8 người kéo, suốt 2 tiếng cực nhọc lại chẳng thu được gì. Thỉnh thoảng họ cũng bắt được cá lớn nhưng ít thôi”, ông Triêm chia sẻ.

Tác phẩm “Khe nước” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Triêm.

Dấu chân của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Triêm đã trải khắp bờ biển Mỹ Khê suốt nhiều năm. Để mang đến những tác phẩm có hồn, mỗi ngày, ông Triêm đều ra biển từ khi trời còn rất sớm để chờ đón thời khắc bình minh trên biển.

Ông tìm đến nơi có những ngư dân kéo lưới, ngắm nhìn từng ngày, phần để hiểu hơn cuộc sống của người dân nơi đây, phần để ghi lại những bức ảnh tôn vinh nét đẹp của họ. Hôm nào không thấy ngư dân kéo lưới, ông vẫn nán lại, lặng nhìn biển và bắt trọn nét đẹp của thiên nhiên.

Ông Nguyễn Ngọc Triêm cũng tham gia nhiều câu lạc bộ chụp ảnh trong và ngoài nước. Đến nay, chỉ còn khoảng 300 bức ảnh nữa là ông Triêm sẽ có đủ 10.000 bức ảnh lọt top ảnh đẹp của các câu lạc bộ. Thông qua những bức ảnh chủ đề biển, ông muốn lan tỏa đến bạn bè trong và ngoài nước thông điệp hãy yêu quý và bảo vệ môi trường biển của chúng ta.

Tác phẩm “Người đàn bà kéo lưới” mang đầy ý nghĩa về người phụ nữ Việt Nam của nghệ sĩ

Nổi bật trong số hình ảnh của ông là tác phẩm “Người đàn bà kéo lưới”. Tác phẩm ghi lại khoảnh khắc người phụ nữ trung niên cật lực kéo lưới, bên dưới mặt nước êm ả, trong vắt như gương phản chiếu lại hình ảnh ấy.

Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Triêm chia sẻ, vốn dĩ công việc đi biển, kéo lưới là việc của những người đàn ông vùng biển. Phụ nữ thường chỉ bán cá từ những mẻ cá thu hoạch được từ gia đình mình. Thế nhưng người phụ nữ trong bức ảnh vẫn phải đảm đương công việc này. Thông qua tác phẩm “Người đàn bà kéo lưới”, tôi muốn nói ra nỗi vất vả trong công việc đáng ra không thuộc về họ. Từ đó tôn vinh nét đẹp cần cù, chịu thương chịu khó của người phụ nữ miền biển nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu