Nhiều tiến bộ trong việc bảo vệ di sản hàng hải của ngành đóng tàu Colombia

Tạp chí Biển Việt Nam - Tập đoàn Khoa học và Công nghệ phát triển công nghiệp đóng tàu đường sông và hàng hải Colombia – COTECMAR đã chế tạo một tàu nghiên cứu khoa học hàng hải mang tên ARC Simón Bolívar.

Con tàu nhằm vinh danh vị tướng quân đã chỉ huy các chiến dịch giành độc lập của 5 quốc gia Mỹ Latinh, trong đó có Colombia vào đầu thế kỷ 19.

Theo đó, tàu nghiên cứu khoa học biển ARC Simón Bolívar là tàu lớn nhất và phức tạp nhất về công nghệ từng được đóng ở Colombia. Con tàu này sẽ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học ở các vùng biển và đại dương tại Colombia và sẽ có khả năng di chuyển tại vùng biển Nam Cực. Góp phần tìm hiểu về tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu và bảo vệ các di sản kinh tế, thiên nhiên trong hơn 900.000 km2 lãnh thổ hàng hải của nước này.

Việc đóng tàu ARC Simón Bolívar là thể hiện sự thay đổi trọng tâm trong tầm nhìn an ninh và quốc phòng của Colombia; đưa việc nghiên cứu khoa học và môi trường vào các hoạt động hải quân như một ưu tiên.

Tàu ARC Simón Bolívar (Ảnh: COTECMAR)

Trong chuyến thăm tới cảng Cartagena ở vùng biển Caribbe, Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro, cùng với lãnh đạo Hải quân Quốc gia đã đưa ra các chỉ thị nhằm tăng cường tiềm năng sản xuất của COTECMAR.

COTECMAR là một công ty quân sự của Colombia, chuyên đóng tàu quân sự, tàu tuần duyên, tàu công tác, tàu cứu trợ và tàu sử dụng với mục đích kép. Colombia đang trở thành một trong những nhà cung cấp chính về công nghệ hàng hải và đường sông ở toàn bộ châu Mỹ Latinh, và đã có thỏa thuận với một số quốc gia để xuất khẩu tàu thuyền của mình.

Phạm Quang Mạnh

(Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam)


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM