Những người lính canh giữ mùa xuân biển trời Tây Nam

Tạp chí Biển Việt Nam - Giữa đại dương mênh mông, từng lớp sóng bạc đầu hối hả xô bờ trên vùng biển Tây Nam, ngày Tết của cán bộ, chiến sỹ Tàu CSB 4035, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 có thể không thật đủ đầy như ở cạnh người thân, gia đình. Nhưng ở đó có sự ấm áp, cùng tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao của những người lính Cảnh sát biển, để bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước, cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 an toàn và hạnh phúc.

Khi đất trời đang từng bước chuyển mình rực rỡ sắc màu và ngập tràn hương hoa báo hiệu mùa xuân đã về, thời khắc thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc quây quần, đoàn tụ với gia đình đã đến, thì những cán bộ, chiến sỹ của Tàu CSB 4035, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 lại chính thức xuất phát lên đường để thực hiện nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và duy trì thực thi pháp luật trên biển.

Cán bộ, chiến sỹ Tàu CSB 4035, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 trang trí phòng đón xuân trên biển.

Vượt qua những hải trình đầy sóng và gió, kiên cường bám biển ngày, đêm. Thời gian qua, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh của trên về nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu và đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Tàu CSB 4035 luôn duy trì nghiêm chế độ, nền nếp hệ thống trực các cấp, chủ động nắm chắc tình hình trên không, trên biển, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xử lý kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và an toàn trên vùng biển được phân công quản lý. Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động vui xuân, đón Tết và bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sỹ.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tại câu lạc bộ – nơi học tập, sinh hoạt tập trung của mình, cán bộ, chiến sỹ của tàu đang quây quần bên nhau để cùng trang hoàng những chậu hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả cùng nhiều khánh tiết rực rỡ ngập tràn sắc xuân của ba miền Bắc – Trung – Nam, những tiếng cười đùa rôm rả, những bàn tay khéo léo đang trang trí, bày biện bàn thờ, hộp bánh, kẹo mứt, nước ngọt… một cách hài hòa, tinh tế, sáng tạo và đẹp mắt đã cho thấy niềm tin yêu mãnh liệt, khát vọng quyết tâm cống hiến vì Tổ quốc, vì Nhân dân của mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Đại úy Vũ Quốc Hội – Chính trị viên Tàu chia sẻ: Nhận thức rõ nhiệm vụ trực Tết trên biển là nhiệm vụ chính trị quan trọng và hết sức ý nghĩa, cấp ủy, ban chỉ huy tàu đã làm tốt công tác quán triệt, xây dựng ý chí quyết tâm đến 100% cán bộ, chiến sỹ. Bên cạnh đó, với tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, khắc phục khó khăn, tàu đã tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón tết cho bộ đội phù hợp với điều kiện thực tiễn trên biển như: trang trí phòng đón xuân, gói bánh chưng xanh, thi hát karaoke… Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu sắc việc giữ gìn và phát huy truyền thống ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, động viên cán bộ, chiến sỹ an tâm công tác, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên biển bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao.

Cán bộ, chiến sỹ Tàu CSB 4035, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức gói bánh chưng trên biển.

Mang tâm trạng háo hức bởi lần đầu tiên được gói bánh chưng trên biển để đón Tết, nhiều chiến sỹ trên tàu đã không kìm được sự vui sướng khi tự tay mình chuẩn bị nguyên liệu, cắt lá dong, thái thịt heo, làm nhân đỗ…. Nhìn những cặp bánh vuông vức, đều đẹp, chắc chắc và đảm bảo trọng lượng theo quy định, ai cũng hết sức mừng vui, tự hào và không nghĩ rằng trong hoàn cảnh xa đất liền, điều kiện thời tiết sóng gió trên biển không thuận lợi mà những chiếc bánh này lại chính do những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của mình, cùng đồng chí, đồng đội tạo nên.

Với ánh mắt kiên định và nụ cười hồn nhiên, Thượng úy Nguyễn Văn Lợi – Thuyền trưởng chia sẻ: Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Bộ Tư lệnh Vùng, cán bộ, chiến sỹ của tàu đều phấn khởi, an tâm công tác, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo được phân công quản lý. Thời gian tới, tàu tiếp tục duy trì nghiêm chế độ, nền nếp, tổ chức trực canh, quan sát nắm chắc tình hình, phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra, góp phần mang lại một cái Tết bình yên, đầm ấm, an vui, hạnh phúc đến mọi nhà, mọi người dân.

Một mùa xuân mới đã về trên khắp mọi miền của Tổ quốc mến yêu, giữa mênh mông trời biển trùng khơi, các cán bộ, chiến sỹ của Tàu CSB 4035, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vẫn ngày đêm kiên cường bám biển. Trong âm thanh của sóng và gió đang xen kẽ những lời ca, tiếng hát chúc mừng năm mới, cán bộ, chiến sỹ của tàu luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.

Khánh Nhân - Quốc Hội

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM