Ninh Bình: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Khu Du lịch sinh thái Tràng An

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 6/9/2022, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về thăm Khu Du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Bình
Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh…
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại đền Suối Tiên.
Đoàn đã dâng hương tại đền Trình, nơi thờ 4 bậc công thần của triều đại vua Đinh, thế kỷ thứ X và đền Suối Tiên, thờ Đức Thánh Quý minh đại vương – vị thần trấn ải Sơn Nam thời vua Hùng Duệ Vương. Trong không khí thiêng liêng, các đại biểu đã thành kính tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ nền độc lập của dân tộc, thịnh trị của đất nước, giúp nhân dân có cuộc sống bình yên.
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khu vực đền Suối Tiên. 
Trong chương trình tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An, Đoàn cũng đã khám phá vẻ đẹp các thung nước, hang động; trồng cây lưu niệm trong khu vực đền Suối Tiên…
Đồng chí Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ninh Bình trong công tác phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản. Đây là thành quả rất đáng tự hào của chính quyền, nhân dân trong tỉnh. Để bảo vệ thành quả này, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững cho người dân. Đồng thời có kế hoạch khai thác, quản lý chặt chẽ hơn vùng di sản đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội gắn với gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống.
Sau khi tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An, Đoàn đại biểu đã di chuyển về khu vực chùa Bái Đính tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.
Tổng Giám đốc UNESCO Audray Azoulay chụp ảnh lưu niệm cùng các lái đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.
Trước đó, chiều ngày 5/9 trong khuôn khổ chương trình Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, bà Audray Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO và đoàn công tác cũng đã về thăm Danh thắng Tràng An.
Đoàn đã tham quan Danh thắng Tràng An và gặp gỡ, trò chuyện với cộng đồng dân cư sinh sống trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó chủ yếu là những người làm dịch vụ du lịch tại đây như: lái đò, hướng dẫn viên du lịch…
Các lái đò bày tỏ niềm vui, sự tự hào khi Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Từ khi du lịch phát triển đã giúp họ có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống tinh thần được nâng cao. Thông qua các hoạt động du lịch người dân trong vùng di sản đã có ý thức bảo vệ, gìn giữ môi trường, cảnh quan, xây dựng nếp sống văn minh, vừa góp phần bảo tồn Di sản vừa khai thác các giá trị Di sản để thu hút khách du lịch về với Ninh Bình.
Bà Tổng giám đốc UNESCO đánh giá cao mô hình quản lý Di sản mà tỉnh Ninh Bình đang áp dụng, đó là sự phối hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Đây là mô hình hay, phù hợp với điều kiện hiện nay vì vậy cần được nhân rộng để phát huy tối đa các giá trị Di sản, đồng thời chủ động ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý kịp thời những hoạt động xâm hại đến Di sản.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu