Phát triển du lịch bền vững tại các đô thị Việt Nam

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 2/11/2023, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: “Phát triển du lịch bền vững tại các đô thị Việt Nam - Những vấn đề đặt ra”. Đây là nhiệm vụ có nghĩa thực tiễn quan trọng góp phần phát triển du lịch bền vững Việt Nam nói chung và tại các đô thị nói riêng.
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu về du lịch, môi trường, quy hoạch cùng gần 200 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy cho biết, Giai đoạn vừa qua, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tăng khá nhanh, nếu như thập kỷ 90, số lượng đô thị đạt 500 đô thị, thì đến năm 2022, số lượng đô thị trong cả nước đã khoảng 900. Trong đó, có 5 đô thị trực thuộc Trung ương với 2 đô thị đặc biệt. Sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị là điều kiện thuận lợi để khai thác phát triển du lịch. Hoạt động du lịch tại các đô thị Việt Nam giai đoạn vừa qua đã đạt được những kết quả tích cực, chiếm tỷ trọng chủ yếu về khách du lịch và tổng thu từ khách du lịch của cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vấn đề phát triển du lịch tại các đô thị trong thời gian qua cũng bộc lộ một số vấn đề đáng lưu ý, như: Gia tăng sức ép đến môi trường; giao thông tại các khu, điểm du lịch bị tắc nghẽn, đặc biệt vào mùa cao điểm; quy hoạch cảnh quan đô thị cũng có thể bị phá vỡ bởi các dự án xây dựng hạ tầng du lịch; bên cạnh đó, giá trị của bất động sản gần các khu du lịch cũng bị đẩy cao… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch tại các đô thị mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành du lịch trên cả nước.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá hiện trạng, nhận diện các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững tại các đô thị Việt Nam hiện nay. Các tham luận, ý kiến đều nhấn mạnh việc phát triển du lịch bền vững tại các đô thị đòi hỏi sự quan tâm đến môi trường, văn hóa, xã hội, cùng với chính sách quản lý và quy hoạch hợp lý.

Trên cơ sở đó, Hội thảo đưa ra những vấn đề chủ yếu cần giải quyết và gợi mở những giải pháp để bảo đảm phát triển du lịch bền vững tại các đô thị Việt Nam như: Chú trọng công tác quy hoạch và quản lý đô thị, quản lý lưu lượng khách du lịch, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ các di sản văn hóa trong phát triển du lịch, sử dụng công nghệ số để kiểm soát dòng khách du lịch, thực hiện chính sách “khuếch tán” để giảm áp lực tại đô thị, mở rộng các vùng du lịch vệ tinh cho đô thị. Đây là những ý kiến đóng góp tâm huyết, có giá trị, nêu bật thực trạng và nguyên nhân, yếu tố chủ yếu ảnh hưởng, tác động đến phát triển du lịch bền vững tại các đô thị Việt Nam hiện nay cũng như những gợi ý, ý tưởng và giải pháp chủ yếu cần làm để đảm bảo phát triển du lịch bền vững tại các đô thị Việt Nam.

Bạch Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu