Philippines thề không lùi bước khi Trung Quốc cảnh báo ‘rắc rối’ ở bãi cạn tranh chấp

Tạp chí Biển Việt Nam - Philippines tuyên bố sẽ không lùi bước trước nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn ngư dân của họ vào bãi cạn tranh chấp quyết liệt ở Biển Đông, trong khi Bắc Kinh cảnh báo quốc gia Đông Nam Á này không được “khiêu khích”. và gây rắc rối”, theo Reuters
Các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tiến gần hàng rào nổi được chụp vào ngày 20 tháng 9 năm 2023, gần Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, trong hình ảnh tài liệu này do Cảnh sát biển Philippines công bố vào ngày 24 tháng 9 năm 2023. Cảnh sát biển Philippines/ REUTERS

 

Bình luận này được đưa ra một ngày sau khi Manila cắt hàng rào nổi dài 300 m do Bắc Kinh lắp đặt tại bãi cạn này, một trong những thực thể hàng hải gây tranh cãi nhất ở châu Á, sử dụng lực lượng tuần duyên đóng giả ngư dân trên một chiếc thuyền nhỏ.

Động thái mà Philippines gọi là “chiến dịch đặc biệt” có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã xấu đi trong năm nay.

“Họ vẫn có thể trả lại hàng rào nổi một lần nữa, họ vẫn có thể thực hiện các động tác che khuất và nguy hiểm một lần nữa”, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Thiếu tướng Jay Tarriela nói với CNN Philippines.

Trước đó, ông cho biết 4 tàu Trung Quốc đang ở trong khu vực khi một tàu Philippines tiếp cận Bajo de Masinloc (cách Philippines gọi bãi cạn Scarborough), đồng thời nói thêm rằng rõ ràng truyền thông cũng có mặt trên tàu Philippines.

Thiếu tướng Jay Tarriela cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc thậm chí đã loại bỏ tàn tích của hàng rào phao bóng bị cắt đứt và Philippines cũng đã đo lường được phản ứng của họ (Trung Quốc) với sự hiện diện của tàu của họ, vốn đã tiến đến điểm gần nhất với đảo san hô chiến lược kể từ khi Trung Quốc chiếm giữ đảo san hô này vào năm 2012.

Tarriela nói: “Chúng tôi đã cho thế giới thấy rằng người dân Philippines sẽ không lùi bước và chúng tôi vẫn sẽ liên tục thực hiện bất cứ điều gì cần thiết để duy trì sự hiện diện của mình”.

Bãi cạn Scarborough, một điểm đánh cá chính cách Philippines khoảng 200 km (124 dặm) và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, là nơi xảy ra tranh chấp chủ quyền kéo dài hàng thập kỷ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân nói trong cuộc họp báo thường kỳ: “Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải của đảo Hoàng Nham và chúng tôi khuyên phía Philippines không nên khiêu khích và gây rắc rối”.

Philippines và Trung Quốc đã nhiều lần tranh chấp về bãi cạn này nhưng căng thẳng đã giảm bớt dưới thời chính quyền thân Trung Quốc trước đây ở Manila.

Tuy nhiên, mối quan hệ đã trở nên xấu đi trong năm nay khi tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, người ra lệnh cắt dây, tìm cách tăng cường quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ.

Những nỗ lực như vậy bao gồm việc cho phép quân đội Mỹ mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ của Philippines, một động thái bị Trung Quốc chỉ trích là mang tính khiêu khích và có thể gây ra căng thẳng trong khu vực.

Tàu thuyền của hai nước đã đối đầu nhiều lần trong năm nay ở những nơi khác trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Manila đã cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển của Bắc Kinh có những hành động nguy hiểm và hung hãn như sử dụng tia laser cấp quân sự để ngăn chặn các nhiệm vụ tiếp tế cho binh lính đồn trú trên một tàu chiến rỉ sét đang mắc cạn.

PV
reuters

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM