Quảng Bình quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Tạp chí Biển Việt Nam - Với quyết tâm cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2023, tỉnh Quảng Bình đang quyết liệt hơn trong thực hiện nhiệm vụ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Quảng Bình, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tuần tra, phát hiện và lập biên bản xử phạt 31 trường hợp tàu cá vi phạm. Trong đó, Chi cục đã ra quyết định xử phạt 19 trường hợp với số tiền 335 triệu đồng. Những trường hợp còn lại đang trong quá trình thiết lập hồ sơ xử lý.
Trong năm 2023, với quyết tâm cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, Quảng Bình đã và đang đẩy mạnh, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm ngăn chặn không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.
Bộ đội đồn Biên phòng Lý Hòa tuyên truyền về chống khai thác IUU cho ngư dân.
Bộ đội Đồn Biên phòng Lý Hòa tuyên truyền về chống khai thác IUU cho ngư dân.
Lực lượng thanh tra chuyên ngành của Chi cục Thủy sản Quảng Bình phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình ở tuyến biển liên tục triển khai tuần tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện đều đặn dưới nhiều hình thức như phát tờ rơi, lớp tập huấn…
Qua kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy rằng, tàu cá của ngư dân Quảng Bình chủ yếu đang khai thác cách bờ biển khoảng 15 hải lý. Hầu hết tàu cá chấp hành đúng quy định của luật thủy sản. Tuy nhiên một số tàu cá vẫn còn vướng một số lỗi như: thiếu áo phao cứu sinh, tàu cải tạo chưa phù hợp với ngành nghề đăng ký khai thác… Trước tình hình đó, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn ngư dân khắc phục, đảm bảo đúng quy định khi khai thác thủy sản.
Quảng Bình đã lắp thiết bị hành trình cho trên 94% số tàu cá từ 15m trở lên.
Quảng Bình đã lắp thiết bị hành trình cho trên 94% số tàu cá từ 15m trở lên.
Ông Lê Văn Thảo, Phó trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết, đến nay, bà con ngư dân đã nhận thức cơ bản về nội dung khai thác bất hợp pháp IUU. Để hiệu quả hơn nữa, đơn vị sẽ tăng cường tuần tra, giám sát để kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.
Cũng theo ông Thảo, để nhanh chóng góp phần gỡ “thẻ vàng”, Quảng Bình cần đầu tư nhân lực, vật lực nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, giữ gìn an ninh trật tự trên vùng biển. Cần sự quan tâm, chỉ đạo của các cơ quan chức năng để bổ sung thêm kinh phí, phương tiện và lực lượng để đơn vị đầy đủ năng lực cho công tác thực thi nhiệm vụ trong tình hình mới.
Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM