Sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới ở Lữ đoàn 162.

Tạp chí Biển Việt Nam - Đến thăm Quân cảng Cam Ranh những ngày cuối tháng 2, được tận mắt chứng kiến không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 162 đang nỗ lực làm tốt công tác chuẩn bị cho mùa ra quân huấn luyện năm 2023. Mồ hôi ướt đầm vai áo nhưng trên ánh mắt, nụ cười của mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đây toát lên niềm tin cùng ý chí quyết tâm giữ vững là đơn vị huấn luyện giỏi của Vùng 4, Quân chủng Hải quân và Bộ quốc phòng.
Cán bộ trong quá trình tập huấn

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2023, Lữ đoàn tiếp tục huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện sát phương án tác chiến, chiến trường trên biển và vũ khí trang bị hiện có. Mỗi cán bộ, chiến sỹ ở đơn vị tàu mặt nước chiến đấu hiện đại nhất Quân chủng Hải quân luôn xác định rõ vinh dự, tự hào và trách nhiệm; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Tàu là nhà, biển cả là quê hương, phấn đấu huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao đó là “mệnh lệnh từ trái tim” của người lính biển.

Thượng tá Mai Văn Doanh, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn chia sẻ: Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Nghị quết lãnh đạo của cấp trên, Đảng ủy Lữ đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện gắn với rèn luyện kỉ luật, xây dựng nền nếp chính quy quy. Trong đó, chúng tôi tập trung xây dựng tàu “chính quy mẫu mực”. Cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn Lữ đoàn đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm mệnh lệnh, kế hoạch, chỉ thị, hướng dẫn về công tác huấn luyện chiến đấu và các khâu đột phá năm 2023.Đảng uỷ Lữ đoàn phân công Đảng uỷ viên phụ trách sâu sát kiểm tra, giúp đỡ từng Hải đội, tàu trực thuộc làm tốt công tác chuẩn bị.

Các chiến sĩ thực hiện nghiêm túc trong quá trình tập huấn

Đạt danh hiệu cao quý “Lữ đoàn trưởng tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân năm 2022”, Thượng tá Nguyễn Văn Đồng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162 tự hào chia sẻ: Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn luôn xác định cán bộ là khâu then chốt quyết định chất lượng huấn luyện, ngay từ trước tết Nguyên đán Quý Mão, đơn vị đã tổ chức tập huấn cán bộ đợt một nhằm cập nhật, thống nhất những nội dung mới, khâu yếu, mặt yếu qua kiểm tra đã chỉ ra trên tất cả các mặt công tác. Cùng với đó, Lữ đoàn đã lựa chọn các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm tốt thành lập các tổ giáo viên, đội mẫu. Các đồng chí giáo viên chủ động biên dịch, nghiên cứu tài liệu xây dựng ngân hàng giáo án huấn luyện, gửi cơ quan nghiệp vụ thẩm định và trình Thủ trưởng Lữ đoàn phê phê duyệt theo quy định. Các tổ giáo viên tổ chức thục luyện giáo án, giảng thử, giảng mẫu với sự tham dự của các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn, cơ quan nghiệp vụ, dân chủ đóng góp ý kiến thảo luận để thống nhất nội dung huấn luyện, phương pháp, tác phong lên lớp…

Công tác chuẩn bị giảng dạy, huấn luyện được chú trọng, kỹ lưỡng

Chuẩn bị tốt bài giảng, mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng, phim huấn luyện, sơ đồ tranh vẽ trước khi lên lớp là nền tảng nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện. Lữ đoàn đã chủ động phát huy nội lực củng cố thao trường, bãi tập, phòng học; đầu tư cơ sở vật chất huấn luyện. Đến nay, Lữ đoàn đã chủ động đầu tư củng cố khu thể thao đặc chủng; làm mới được gần 200 mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng, phim huấn luyện, sơ đồ tranh vẽ, sẵn sàng cho mùa ra quân huấn luyện mới.

Trung tá Phạm Văn Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: tiếp tục đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện mới, trên cơ sở định hướng và gợi mở những ý tưởng cho bộ đội sát với thực tiễn nhằm tạo ra những sáng kiến mới, những mô hình thực sự hiệu quả áp dụng trong huấn luyện cũng như khai thác, vận hành vũ khí trang bị. Điểm nổi bật trong năm nay, Lữ đoàn đã triển khai xây dựng các phim huấn luyện kỹ, chiến thuật chuyên ngành. Qua những góc quay đặc tả rõ nét từng hành động, thao tác trên vũ khí trang bị, khẩu lệnh báo cáo của đội mẫu sẽ giúp cán bộ, chiến sỹ nắm chắc chức trách, nhiệm vụ của mình ngay tay tại lớp học làm nền tảng vững chắc khi thực hành, công tác trên tàu.

Toàn bộ cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm túc trong quá trình giảng dạy

Đến thăm tàu 012-Lý Thái Tổ khi đơn vị vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ luyện tập chung trên biển cùng tàu RSS Persistence-209 của Hải quân Singapore về cập bến. Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Thuyền trưởng chia sẻ với chúng tôi:Trong tháng 2 cùng với việc lãnh đạo duy trì nghiêm các chế độ trực trên tàu, toàn đơn vị tập hoàn thiện các nội dung chuẩn bị cho ra quân huấn luyện. Mỗi cán bộ, chiến sỹ đều được phân công nhiệm vụ cụ thể: người tham gia tập điều lệnh đội ngũ, người luyện tập chèo xuồng trên biển, người tỷ mẫn bọc và dán nhãn từng cuốn sổ học tập… Đặc biệt, mỗi cá nhân đều tự xác định và xây dựng kế hoạch học tập, phấn đấu của riêng mình. Chúng tôi phát huy tối đa vai trò của đội ngũ cán bộ ngành, các vị trí trưởng trong mỗi nhiệm vụ, mỗi công việc. Cùng với đó có sự phân công kiểm tra sâu sát, chặt chẽ của cấp uỷ, chỉ huy tàu.

Tại “công xưởng” chế tạo mô hình học cụ, Thiếu uý Đinh Bình Dương, tập sự phó Ngành 5, tàu 012 vừa hoàn thành mối hàn cuối cùng cho công trình dày công nghiên cứu vui vẻ tâm sự: chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện năm nay, chúng tôi tập trung nghiên cứu hoàn thiện mô hình “điều khiển, khởi động và giám sát thông số của tổ hợp tuabin khí trên tàu Hộ vệ tên lửa Gepad 3.9. Đây là mô hình được tích hợp công nghệ số, đáp ứng đầy đủ yêu cầu để người học có thể khai thác, vận hành hệ thống tua bin khí như trên trang bị thật. Trong quá trình thực hiện chúng tôi gặp nhiều khó khăn như: điều kiện thời gian; nguồn linh kiện, vật tư chế tạo sao cho giá thành rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo thông số kỹ thuật cũng như độ an toàn và sức bền của sản phẩm… Được sự quan tâm, giúp đỡ của Thủ trưởng các cấp, chúng tôi đã tìm và đặt mua trên mạng được các linh kiện theo đúng bản thiết kế đã lập trình. Cùng với đó, chúng tôi tận dụng tối đa giờ nghỉ, ngày nghỉ để thiết kế và lắp đặt. Đến thời điểm này công trình đã hoàn thành và đạt được kết quả như mong đợi.

Đến tham quan hội thi mô hình học cụ Vùng 4 Hải quân năm 2023, chúng tôi được Thượng tá Phạm Anh Tuấn, phó Tư lệnh Vùng cho biết: Chất lượng các mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng, phim huấn luyện của Lữ đoàn 162 năm nay được Ban tổ chức đánh giá rất cao bởi tính ứng dụng hiệu quả trong giảng dạy cũng như trong vận hành thực tiễn. Tiêu biểu như mô hình “điều khiển, khởi động và giám sát thông số của tổ hợp tuabin khí trên tàu Hộ vệ tên lửa Gepad 3.9. Bởi lẽ để huấn luyện cho bộ đội được cấp chứng chỉ độc lập khai thác vận hành tổ hợp này cần tốn rất nhiều thời gian và kinh phí. Sau khi nắm vững lỹ thuyết mới được huấn luyện thao tác thực hành theo đội mẫu. Một lần khởi động động cơ tua bin khí sẽ tương đương với sức hao mòn của 4 giờ sử dụng bình thường… Mô hình đi vào huấn luyện sẽ giải quyết tốt những khó khăn trước đó.

Quân cảng Cam Ranh gần về trưa, những gương mặt sạm đen bởi nắng gắt thấm đẫm mồ hôi vẫn đang chăm chút động tác của mình trong phần hợp luyện diễu duyệt đội ngũ. Tổ quân kỳ trang nghiêm, kiêu hãnh cho niềm tin, ý chí và sức mạnh  của người chiến sỹ tung bay trong gió; khối trình diễn 4 bài thể dục, võ tay không nhịp nhàng, thống nhất từ ánh mắt đến động tác theo khẩu lệnh chỉ huy chắc nịch… Băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa tô điểm sắc màu trong tiếng sóng biển vỗ mạn tàu. Ở nơi đây, tất cả đã sẵn sàng cho mùa ra quân huấn luyện mới năm 2023 gặt hái nhiều thành công.

Lê Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu