Sơ kết chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 23/9, tại Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân (Căn cứ Quân sự Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2022.

Về dự hội nghị có hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; đại biểu 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước, các doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng Hải quân.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được, những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân, kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp đã được ký kết giữa Quân chủng Hải quân với các địa phương.

Qua đó tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện chương trình thời gian qua; đồng thời xác định những nội dung, biện pháp trọng tâm tiến hành công tác phối hợp thực hiện chương trình thời gian tới.

Theo báo cáo, 3 năm triển khai thực hiện chương trình trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp nhưng đã đạt được những kết quả nổi bật.

Cụ thể, đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, góp phần củng cố niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Vận dụng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền sát với điều kiện thực tiễn đơn vị và từng địa phương, như biên soạn, cấp phát tài liệu, tham quan triển lãm, tổ chức các hội nghị quyên truyền tập trung tại các cảng cá, khu neo đậu.

Thành lập các tổ, đội tuyên truyền lưu động phát loa phóng thanh và trực tiếp lên các tàu cá ở khu neo đậu hoặc đang hoạt động trên biển để tuyên truyền kết hợp với thăm hỏi, tặng quà cho ngư dân; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Các tập thể được khen thưởng vì đạt thành tích tốt trong thực hiện chương trình.

Việc hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân đánh bắt, khai thác hải sản trên biển cũng đạt nhiều kết quả tốt. Đó là thường xuyên duy trì nghiêm các lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng cơ động trên các vùng biển trọng điểm; phát huy tốt vai trò các tàu làm nhiệm vụ trên biển, các trạm ra đa, các trung tâm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá trên biển (nhất là ở khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1) để hỗ trợ ngư dân.

Bộ Tư lệnh Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức 567 đợt hoạt động, điều động 365 lượt tàu, 16 lượt chiếc máy bay, 58 lượt xuồng, 50 lượt xe ô tô cùng 12.538 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Lực lượng đã kịp thời cứu kéo 340 lượt tàu mắc cạn, hỏng máy trôi dạt trên biển; chữa và cứu vớt được 1.244 người bị bệnh, bị nạn trên các vùng biển, đảo; giúp ngư dân sửa chữa, khắc phục sự cố tàu thuyền trên biển được 1.415 ngày công.

Với phương châm “lo cho dân như người thân của mình”, “giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim”, cán bộ chiến sĩ hải quân luôn sẵn sàng có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, trên khắp các vùng biển cả nước để hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân.

Hình ảnh những con tàu, những chiến sĩ hải quân không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, hy sinh, dầm mình trong mưa bão, vượt qua sóng giữ, kịp thời có mặt cứu giúp ngư dân bị nạn trên biển đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Chuyển ngư dân bị bệnh từ Quần đảo Trường Sa về đất liền tiếp tục điều trị.

Một trong những kết quả đạt được nữa đó là bảo vệ ngư dân khai thác, đánh bắt hải sản hợp pháp trên các vùng biển, nhất là các vùng biển xa bờ. Lực lượng duy trì tốt mạng đài canh dân sự sóng ngắn và sóng cực ngắn liên tục 24/24 giờ ở các tần số cố định để chủ động kết nối thông tin liên lạc cho các phương tiện tàu thuyền, sẵn sàng ứng cứu, giúp đỡ ngư dân khi gặp sự cố trên biển.

Thường xuyên làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng với các nước trong khu vực; như trao đổi đoàn, tàu hải quân thăm các nước, thực hiện cơ chế tham vấn, tiếp xúc song phương và đa phương, tham gia hội nghị, hội thảo, diễn đàn… Tổ chức thành công 29 chuyến phối hợp tuần tra chung với Hải quân các nước: Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia.

Qua đó, phát huy vai trò của ngư dân tham gia xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, đấu tranh chống nước ngoài hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hoàng Loan – Ngọc Vinh


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu