Tàu 012 – Lý Thái Tổ thăm, luyện tập chung với Hải quân Indonesia

Tạp chí Biển Việt Nam - Từ ngày 26/8 - 3/9, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử tàu 012 - Lý Thái Tổ sang thăm, giao lưu và luyện tập chung với Hải quân Indonesia.

Chuyến thăm và luyện tập trên cơ sở thực hiện quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và thủ trưởng Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, đáp lại lời mời của Hải quân Indonesia, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp hiện có giữa Quân đội và Hải quân 2 nước.

Ngay sau khi nhận được mệnh lệnh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 đã chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với cấp trên và hải quân nước bạn, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, toàn diện trên tất cả các mặt. Bảo đảm sự đồng bộ, tổ chức huấn luyện bổ sung nhất là các nội dung về luyện tập chung, về các nghi lễ đối ngoại, lịch sử, văn hóa, đất nước con người nước bạn, mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước…

Tàu 012 – Lý Thái Tổ và tàu nước bạn đang luyện tập chung trên biển.

Chính vì vậy toàn đoàn đã có tâm thế sẵn sàng, chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời xác định đây cũng là cơ hội để đơn vị tăng cường huấn luyện đường dài, nâng cao khả năng chỉ huy hiệp đồng, khả năng sẵn sàng cơ động; trình độ khai thác làm chủ vũ khí, thiết bị kỹ thuật của bộ đội trong các điều kiện thời tiết và địa hình; tổ chức trinh sát, nắm chắc tình hình các vùng biển trên tuyến hành trình.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ luyện tập 2 bên đã bám sát các nội dung thỏa thuận về quy trình chuẩn luyện tập chung giữa Hải quân 2 nước Việt Nam và Indonesia được ký kết tháng 12/2021. Qua 6 ngày liên tục với 3 giai đoạn luyện tập (tại bến, luyện tập trên biển và giai đoạn tổng kết rút kinh nghiệm), hai bên đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Hoạt động thăm, giao lưu, luyện tập chung của tàu 012 – Lý Thái Tổ tại Indonesia thành công tốt đẹp.

Bên cạnh hoạt động luyện tập chung, đoàn Hải quân Việt Nam cũng tổ chức chào xã giao lãnh đạo thành phố Batam, Chỉ huy trưởng căn cứ Hải quân 4, Tư lệnh Cảnh sát biển miền tây Indonesia, tổ chức giao lưu bóng chuyền giữa 2 tàu 012-Lý Thái Tổ và tàu 357 của Hải quân Indonesia.

Đặc biệt đã tổ chức thành công tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với sự tham gia của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia; Tư lệnh Hạm đội 1, Chỉ huy trưởng căn cứ Hải quân 4; Tư lệnh Cảnh sát biển miền tây Indonesia, Thị trưởng thành phố Batam và đại diện cán bộ chiến sĩ của hải quân hai nước.

Theo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân: có thể khẳng định, thành công của chuyến thăm, giao lưu và luyện tập chung lần này đã khẳng định được sự chính quy, chuyên nghiệp, vị thế của Hải quân Việt Nam đối với bạn. Trực tiếp tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quân đội và Hải quân 2 nước; nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng trong xử lý các thách thức chung về an ninh hàng hải. Đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác trên vùng biển chồng lấn và giáp ranh giữa 2 nước trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp của mỗi nước. Bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông và khai thác tài nguyên hợp pháp trong vùng biển của mỗi nước…

Hoàng Loan


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu