Sở Tài nguyên – Môi trường Nam Định: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đòn bẩy để thu hút đầu tư

Tạp chí Biển Việt Nam - (bienvietnam.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định đã đạt được những thành tựu đáng chú ý trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/6/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc "Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025".
Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định đã thực hiện nhiều biện pháp quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Sở tăng cường cải cách hành chính, đơn giản hóa quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, giúp tăng tính minh bạch, giảm bớt rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tư vấn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cung cấp thông tin chi tiết về chính sách hỗ trợ và các cơ hội đầu tư có sẵn trong tỉnh.Thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo vệ môi trường, tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm, đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên tự nhiên của tỉnh.Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư của Nam Định.
Cụm công trình kênh nối sông Đáy – sông Ninh Cơ có mức đầu tư 2.300 tỷ đồng. Công trình này sẽ giảm chi phí vận tải, tăng tốc độ lưu thông hàng hóa trên mạng lưới đường thủy miền Bắc.
Đẩy mạnh cải cách hành chính
Thực hiện Kế hoạch 79/KH-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 2475/KH – STNMT ngày 31/8/2021 về việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xúc tiến và thu hút đầu tư của Sở giai đoạn 2021-2025.

Hàng năm Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành các kế hoạch cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, rà soát, đánh giá TTHC, kế hoạch tuyên truyền cùng các giải pháp thực hiện. Đưa cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến thu hút đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm, một tiêu chí thi đua, khen thưởng.

Sở đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt các phương án quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu vực, chức năng và loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện tầm nhìn đến năm 2050. Hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh phù hợp với phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia, phục vụ chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Công khai 100% TTHC cũng như quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết TTHC trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại trung tâm phục vụ hành chính công, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tại bộ phận một cửa của UBND cấp huyện, trên website của sở và cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với trung tâm phục vụ hành chính công, các sở, ngành rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho doanh nghiệp và người dân.

Đồng chí Phạm Đình Nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng các lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành kiểm tra đê kè biển và công tác phòng chống thiên tai tại thị trấn Thịnh Long huyện Hải Hậu.

Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2019-2021, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2022-2025. Vận hành cơ sở dữ liệu trên phần mềm 5 huyện Mỹ Lộc, Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đối với 3 huyện còn lại. Kiểm tra, rà soát và tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai chậm. Từ năm 2021, Sở thành lập tổ công tác về kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hóa công sở và đặc biệt là trong việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính. Tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC.

Quán triệt các chi nhánh văn phòng đăng ký đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC. Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, trong công tác lập quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phối hợp với các sở, ngành và huyện, thành phố xác định nhu cầu sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 và các công trình, dự án trọng điểm để tổng hợp vào kế hoạch sử dụng đất trình Chính phủ. Nam Định đã được phê duyệt, đảm bảo căn cứ pháp lý khi thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giao, cho thuê đất… Đặc biệt, quy hoạch tỉnh Nam Định đến năm 2030 đã hoàn thiện xong, đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định.

Cùng tỉnh tạo đà phát triển kinh tế địa phương bền vững

Tỉnh Nam Định đã khởi công giai đoạn II đường trục nối vùng kinh tế biển với cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nhà máy Sản xuất bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nghĩa Hưng và tuyến đường bộ mới Nam Định – Lạc Quần – đường bộ ven biển. Với thành phố Nam Định, một số dự án trọng điểm được triển khai tích cực, tạo đà cho năm 2023 và những năm tới như khởi công cầu qua sông Đào, đường trục phía Nam thành phố, cùng đề án mở rộng địa giới thành phố và thành lập 3 phường. Nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước quan tâm đến môi trường đầu tư tại Nam Định. Nam Định đang chuẩn bị cho việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập khu kinh tế Ninh Cơ, cũng như tái khởi động Dự án nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1…

Để tạo động lực phát triển, giai đoạn 2021-2025, Nam Ðịnh sẽ triển khai 642 dự án phát triển kinh tế – xã hội và sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại, an ninh, quốc phòng với 18.700 ha đất cần thu hồi.
Thời gian tới, Nam Định sẽ đón thời cơ vàng trên các lĩnh vực, nhất là thu hút đầu tư. Trong đó, ngành Tài nguyên – Môi trường  xác định nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp phát triển của địa phương.

Mạnh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu