Chương trình: Mở đường ra biển

Tạp chí Biển Việt Nam - Chương trình "Mở đường ra biển" - giao lưu nghệ thuật - gặp gỡ các nhân chứng lịch sử trong cuộc chiến tranh chống phong tỏa sông, biển miền Bắc của Hải quân nhân dân Việt Nam ( 27/6/1973- 27/6/2023).

Trong những năm 1967-1968 và 1972-1973, với âm mưu ngăn chặn miền Bắc chi viện cho miền Nam đồng thời hạn chế sự chi viện của quốc tế cho Việt Nam, đế quốc Mỹ đã sử dụng thủy lôi và bom từ trường hiện đại nhất lúc bấy giờ nhằm phong tỏa, “bịt lấp” các cửa sông, cửa biển miền Bắc. Một cuộc chiến đấu mới, trước đó chưa từng có đã mở ra. Những người lính “đầu đội bom bi, chân đạp thủy lôi” lên đường khi trời mờ tối, âm thầm và lặng lẽ chiến đấu giữa mênh mông biển đêm để rà phá, khơi thông luồng lạch. Những “người cá” lần bước dưới đáy biển tìm thủy lôi, những thủy thủ lái tàu lướt sóng “dụ” tử thần . Những quả bom nặng nề và nguy hiểm lần lượt bị lôi lên mặt nước, để con đường dưới biển sạch vật cản, để sóng trên mặt biển êm hơn, để những con tàu theo nhau ra biển,  nối liền huyết mạch chi viện cho cuộc chiến trường kì.

Những luồng sông, cửa biển được khơi thông bằng lòng quả cảm, bằng liều lĩnh dấn thân và bằng cả sự mưu trí, thông minh, bắt đầu với vốn kiến thức ít ỏi nhưng đánh thắng cả vũ khí tối tân hiện đại nhất của đế quốc Mỹ lúc bấy giờ.

“Mở đường ra biển” là chương trình giao lưu, gặp gỡ với những nhân chứng lịch sử, những người đã cống hiến tuổi trẻ của mình nơi cửa sông cửa biển, để rà phá bom mìn, thủy lôi, tạo nên một chiến thắng được ví như “Điện Biên Phủ dưới nước”. Chương trình còn có những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, với sự tham gia của những ca sĩ như ca sĩ Anh Thơ, Phạm Thu Hà, Viết Danh … và đoàn Văn Công Hải Quân

Chương trình được tường thuật trực tiếp vào 20h10 ngày 25/6/2023 trên VTV1

 

Hoàng Loan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu