Tập trung xử lý tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển ở Bắc Trung Bộ

Tạp chí Biển Việt Nam - Mưa lũ những ngày qua đã khiến bờ biển một số địa phương ở Thanh Hóa, Quảng Bình bị sạt lở. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục các sự cố.

Liên quan đến việc sạt lở, xâm thực bờ biển khu vực cửa Lạch Hới (thuộc thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa), tỉnh Thanh Hóa đã công bố tình huống khẩn cấp, đồng thời giao các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho người dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao huyện Hoằng Hóa theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở, xâm thực, báo cáo kịp thời tình huống nguy hiểm xảy ra; cắm mốc, biển cảnh báo nguy hiểm trong phạm vi sạt lở, xâm thực và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời không cho người, phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là khi xảy ra triều cường.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu khẩn trương xây dựng, phê duyệt, triển khai trên thực tế phương án trọng điểm phòng, chống thiên tai bờ biển khu vực cửa Lạch Hới. Bảo đảm an toàn cho người, tài sản theo phương châm “4 tại chỗ”; đặc biệt là sẵn sàng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân, cơ quan bị ảnh hưởng khi có tình huống xảy ra; thực hiện các biện pháp gia cố phù hợp để hạn chế sự phát triển của sạt lở, xâm thực.
Sạt lở bờ biển tại Thanh Hóa
Tại khu vực bờ biển tiếp giáp cửa sông Mã đã xảy ra hiện tượng sạt lở, xâm thực bờ biển từ lâu. Thời gian gần đây, bờ biển khu vực trên bị sạt lở, xâm thực nghiêm trọng, làm mất đất sản xuất và đất ở của một số hộ dân với chiều dài khoảng 1,5 km, chiều rộng trung bình khoảng 75 m; trong đó đã sạt lở, xâm thực đất ở của nhiều hộ dân và trụ sở, khuôn viên làm việc của Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Hới.
Bà Chu Thị Hồng, thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biết: “Tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển có nguy cơ ảnh hưởng đến Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Hới cùng 21 hộ dân với 77 nhân khẩu sinh sống ở khu vực này. Khi thủy triều lên, nước đã tràn vào một số nhà gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. UBND xã Hoằng Phụ đã thành lập tổ canh trực 24/24, cắm biển cảnh báo và căng dây khu vực nguy hiểm, xây dựng phương án di dời nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân”.

Tương tự, tại tỉnh Quảng Bình, mưa lớn những ngày qua cũng gây ngập cục bộ nhiều vị trí thấp trũng, ngầm tràn.

Đáng lưu ý, tối ngày 25/10, bờ kè biển ở thôn Thượng Hải (xã Ngư Thủy, H.Lệ Thủy) tiếp tục bị sạt lở với chiều dài khoảng 50m, rộng khoảng 3m. Nguyên nhân do ảnh hưởng của mưa lũ. Được biết, bờ kè của thôn này bắt đầu bị sạt lở từ ngày 22/10 với chiều dài 20m, rộng 3m.

Bờ kè ở xã Ngư Thủy bị sạt lở

Trong đó, hồ cá lóc với sản lượng khoảng 12 tấn cá thương phẩm của gia đình anh Nguyễn Văn Thuần (ở thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc, Lệ Thủy) có nguy cơ sạt lở gây vỡ hồ. Sau đó được Đồn Biên phòng Ngư Thủy điều động cán bộ chiến sĩ phối hợp với gia đình khắc phục sự cố, gia cố ao hồ nên tránh được thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng.

Ngọc Thêm – Ngọc Vinh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM