Thái Thụy tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU

Tạp chí Biển Việt Nam - Huyện Thái Thụy (Thái Bình) đang tập trung chống khai thác IUU và chuẩn bị công tác đón đoàn thanh tra EC lần thứ 4. Huyện đang triển khai giải pháp khắc phục tồn tại và hạn chế trong khai thác, nhằm giúp gỡ “thẻ vàng” EC trong lĩnh vực thủy sản cùng với tỉnh và cả nước.
Đến tháng 1 năm 2023, huyện Thái Thụy có 429 tàu khai thác thủy sản và 1.258 lao động. Huyện tập trung thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU và đạt được nhiều kết quả tích cực; bao gồm việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép và gia hạn giấy phép cho tàu cá, đánh dấu tàu cá, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá và kiểm soát tàu cá rời cập cảng.
Cảng cá Tân Sơn cũng ghi nhận hoạt động tích cực của lực lượng chức năng trong việc quản lý tàu thuyền xuất và về cảng. Từ tháng 6/2022 đến đầu tháng 3/2023, tổ công tác chống khai thác IUU đã xác nhận cho hơn 10.000 lượt phương tiện đủ điều kiện xuất bến và nhận được gần 9.000 báo cáo, nhật ký. Hiện nay, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các tổ công tác thực hiện việc kiểm soát tàu ra vào cảng, bến cá và cập nhật sản lượng, thành phần thủy sản bốc dỡ qua cảng.
Ngư dân huyện Thái Thụy chuyển cá từ tàu khai thác lên bờ tại bến Vĩnh Trà, thị trấn Diêm Điền.
Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên theo đánh giá của ngành chức năng huyện Thái Thụy, việc triển khai chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không có nguồn gốc trên địa bàn vẫn còn tồn tại những hạn chế như: tàu cá mất tín hiệu kết nối trên biển trong vòng 10 ngày, khai thác vượt ranh giới trên biển, vi phạm các quy định về khai thác hải sản.
Ông Lê Nguyên Hoài, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết rằng để khắc phục những tồn tại và hạn chế cũng như chuẩn bị cho đoàn thanh tra EC lần thứ tư, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương để khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách nhằm khắc phục những tồn tại và hạn chế trong triển khai, thực hiện chống khai thác IUU.
Các nhiệm vụ bao gồm tiếp tục tuyên truyền để các chủ tàu và thuyền trưởng không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU, đặc biệt là việc tắt, ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình, khai thác vượt ranh giới, khai thác sai vùng, sai tuyến, không vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác hải sản trái phép.
Các chủ tàu cá được vận động nộp cước thuê bao, kích hoạt và duy trì thiết bị giám sát hành trình, nộp báo cáo nhật ký khai thác theo quy định, và các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU sẽ được kiểm tra và giám sát chặt chẽ, thông báo tới chính quyền địa phương và các đồn biên phòng để xử lý theo chức năng, nhiệm vụ.

Xã Thái Thượng hiện có gần 90 tàu thuyền khai thác thủy sản. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sống.

Ngoài ra, xã cũng đang tập trung đầu tư vào phát triển nghề nuôi trồng thủy sản để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Xã đã thành lập các hợp tác xã nuôi trồng thủy sản và cung cấp cho họ những kỹ thuật và công nghệ mới nhất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Phó chủ tịch UBND xã Thái Thượng, ông Lưu Đức Sơn, cho biết: qua công tác tuyên truyền, giám sát, kiểm tra cho thấy, hiện nay, cơ bản các chủ tàu thuyền trên địa bàn đã chấp hành các quy định về việc chống khai thác IUU. Tuy nhiên, theo thông báo của cơ quan chức năng, đầu năm nay trên địa bàn xã có một tàu ngắt kết nối hành trình trên biển 10 ngày.

Ngay sau khi nhận được thông báo, xã đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu chủ phương tiện kết nối trở lại và cam kết không tái vi phạm. Xã đang tích cực rà soát, thống kê, tổng hợp để báo cáo số lượng tàu cá trên địa bàn quản lý, nhất là những tàu không tham gia khai thác và tàu có nguy cơ vi phạm khai thác IUU để theo dõi, quản lý; phân công cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân theo dõi, quản lý đối với các tàu cá hiện đang hoạt động; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU trên địa bàn.

Trong thời gian tới, đoàn thanh tra EC đến Việt Nam kiểm tra ngẫu nhiên tại một số địa phương để quyết định có gỡ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam hay không. Ngoài nỗ lực của ngành chức năng trong tỉnh, huyện Thái Thụy rất cần sự hợp tác và tuân thủ quy định khai thác của các ngư dân. Sản phẩm thủy sản Việt Nam nói chung, Thái Bình nói riêng càng rộng cửa vào thị trường châu Âu thì giá trị hải sản càng cao, ngư dân chính là người được hưởng lợi nhất. Chính vì thế, từng ngư dân, chủ tàu, người dân vùng nuôi trồng thủy sản cần tập trung ý thức tốt hơn nữa vào việc bảo vệ môi trường, từ đó loại bỏ những lợi ích ngắn hạn hướng đến mục tiêu dài hạn phát triển bền vững.

Mạnh Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu