Thừa Thiên Huế: Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch vùng biển đầm phá tại huyện Quảng Điền

Tạp chí Biển Việt Nam - Nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của vùng biển đầm phá, huyện Quảng Điền, đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra, khảo sát kêu gọi đầu tư phát triển du lịch vùng biển đầm phá.
Quảng Điền là một huyện phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế 15 km về phía Bắc. Huyện Quảng Điền có trung tâm huyện là thị trấn Sịa. Diện tích tự nhiên của huyện 16304,5 ha, hình thành 3 vùng: Vùng đất thịt ruộng lúa phì nhiêu của lưu vực sông Bồ, vùng đất cát khô cằn và vùng ven biển, đầm phá, nguồn thuỷ hải sản khá phong phú. Ngoài ra, Quảng Điền còn có nhiều đầm phá thông với biển. Vùng biển Tam Giang (phá Tam Giang), xưa gọi là “biển can” (Hạc Hải). Năm Minh Mạng Thứ 2 (1821) đổi tên là phá Tam Giang. Từ bờ phía Nam đến bờ phía Bắc dài 35 dặm, từ bờ phía Đông đến bờ phía Tây rộng độ 6 dặm; từ sông Lương Điền chảy xuông vùng biển, phía Tây Nam có ngã 3 sông: Cửa Tả Giang, Cửa Trung Giang, Cửa Hữu Giang. Mỗi sông đều chảy 2-3 dặm rồi nhập tại cho nên gọi là vùng biển Tam Giang, rồi chảy qua Đông Nam 25 dặm rồi hiệp với sông Hương chảy ra cửa biển Thuận An. Đầm Bát Vọng đầm Hạ Lạc nằm giữa địa phận 2 huyện Hương Trà và Quảng Điền. Đầm An Gia và An Xuân nằm ở phía Đông và Đông -Nam huyện. Chính hệ thông đầm phá này đã đem lại cho Quảng Điền nhiều thế mạnh, nhân dân quanh đó ở xã Quảng Ngạn, Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành thường chở hàng xuôi ngược tấp nập xuốt đêm ngày trên đầm phá.
Khảo sát điểm du lịch biển tại tôn An Lộc, xã Quảng Công
Những năm gần đây, vùng kinh tế đầm phá, ven  biển đang dần trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội của huyện Quảng Điền nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung. Huyện Quảng Điền đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo phát triển tiềm năng, thế mạnh của huyện về dịch vụ, du lịch biển và đầm phá.
Để đẩy mạnh khai thác du lịch biển, huyện đã tăng cường công tác kêu gọi đầu tư, quảng bá tiềm năng du lịch biển, tạo môi trường thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đặc biệt trong giai đoàn này huyện đang quy hoạch các điểm du lịch biển, đầm phá tại xã Quảng Công với diện tích hơn 16 ha ở các địa điểm như vùng biển thôn An Lộc, vùng ruộng lúa và nuôi trồng thuỷ sản trên phá Tam Giang.
Đoàn công tác khảo sát các điểm phát triển du lịch
Trong chuyến đi kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh  Nguyễn Thanh Bình đề nghị huyện Quảng Điền tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, huy động mọi nguồn lực, trọng tâm là việc chú ý đến quy hoạch định hướng phát triển phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh Thừa Thiên Huế, xác định phát triển kinh tế biển và đầm phá là hướng đi phù hợp; khai thác được thế mạnh, chú ý đến không gian để ưu tiên phát triển du lịch dịch vụ; định hướng trung tâm phát triển chùm đô thị để hòa chung với cả tỉnh trong quá trình đô thị hóa; khai thác tiềm năng các làng nghề, di sản văn hóa. Một trong những mục tiêu xuyên suốt đó là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là về con người, cơ sở hạ tầng để xây dựng Quảng Điền phát triển về mọi mặt để cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trong tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu