Tiền Giang: Báo động ô nhiễm ven biển Tân Thành

Tạp chí Biển Việt Nam - Khu vực bờ biển xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng. Ai đã "bức tử" bờ biển xinh đẹp này?

Từ phản ánh của người dân và khách du lịch, những ngày đầu tháng 11, nhóm phóng viên của Tạp chí Biển Việt Nam đã có mặt tại bờ biển Tân Thành, phía cụm nhà sàn kinh doanh dịch vụ ăn uống để tìm hiểu và xác minh sự việc.

Qua ghi nhận thực tế của phóng viên, khu vực bãi bồi bên cạnh và bên dưới những nhà sàn có tình trạng xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan khu bờ biển.

Theo phản ánh của một số bà con trên địa bàn, hằng ngày mực nước biển Tân Thành sẽ dâng cao vào buổi sáng và thường cạn dần vào buổi chiều, tối. Rác thải nếu không được kịp thời kiểm tra, giám sát, xử lý mỗi ngày sẽ dễ dồn đống, bị cuốn trôi ra ngoài khơi. Điều này cho thấy phương thức triển khai hoạt động xử lý rác thải tại địa phương vẫn chưa thật sự hiệu quả, sâu sát với tình trạng thực tế.

Rác thải bên dưới quán ăn Hiệp Quỳnh Như
Khu vực phía bãi bồi bên cạnh cụm nhà sàn
Nhiều ngày liền, khu vực rác thải phía trong vẫn chưa được xử lý

Làm việc với chúng tôi, ông Đào Minh Hiệp, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết địa phương đang thực hiện kế hoạch ra quân kiểm tra tình trạng xử lý rác tại các khu vực quanh biển với tần suất từ vài tuần đến mỗi tháng/lần. Bên cạnh đó, xã cũng triển khai cho các đội dọn dẹp vệ sinh hoạt động thu gom theo ngày lẻ (thứ 3, 5, 7), đồng thời đốc thúc các cán bộ ấp đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh tự ý thức xử lý rác thải.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị ven biển, ông Hiệp cho biết: một số quán ăn thuộc cụm nhà sàn ven biển Tân Thành là hộ kinh doanh tự phát, chưa đăng ký giấy phép kinh doanh. Trước đây, những hộ dân này sinh sống tại khu vực đất ngoài xa, do vấn đề sạt lở nên người dân phải chuyển về khu vực sát bờ biển, xây dựng nhà sàn và định cư tạm thời. Sau đó, họ phát triển mô hình kinh doanh ăn uống. Mặc dù UBND xã Tân Thành đã lên kế hoạch sắp xếp nơi định cư cho người dân vào đất liền nhưng những hộ dân này không đồng ý việc thay đổi ngành nghề kinh doanh nên nhất quyết không rời đi.

Những đường ống “lạ”

Sau nhiều ngày tìm hiểu và ghi nhận, phóng viên còn phát hiện hệ thống đường ống xả thải từ nhà vệ sinh của một số điểm kinh doanh. Điển hình như quán hải sản Đài Trang (quán ăn gia đình) không có dấu hiệu nối với điểm xử lý chất thải.

Khi trao đổi vấn đề này cùng UBND xã Tân Thành, địa phương vẫn chưa đưa ra được phản hồi cụ thể về cách thức xử lý cũng như lượng chất thải này sẽ đi về đâu, liệu có đổ trực tiếp xuống biển hay không?

Cần làm ra các đường ống xả chất thải từ các nhà sàn liệu có đổ trực tiếp xuống biển?

Chưa dừng lại ở đó, phóng viên Tạp chí Biển Việt Nam tiếp tục phát hiện một số đường ống xả nước từ hồ (bên cạnh nhà hàng Hương Biển) và khu vực phía trong đất liền xuống biển Tân Thành. Sau khi tìm hiểu, được biết những đường ống này nhằm mục đích xả nước, chống ngập úng từ hồ chứa (dự kiến phục vụ dự án xây dựng hồ bơi cho khu du lịch) và đìa nuôi thủy sản (nghêu, tôm) từ một số đơn vị kinh doanh tư nhân địa phương.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành, những mô hình trải nghiệm đánh bắt thủy sản thường khó tránh tình trạng ô nhiễm cũng như một bộ phận du khách thiếu ý thức trực tiếp xả rác, chất thải gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Mặc dù chính quyền xã Tân Thành thường xuyên ra quân thắt chặt vấn đề vệ sinh, song vẫn chủ yếu triển khai theo hình thức phát hiện, kiểm tra, xử lý tức thời và chưa có biện pháp lâu dài nhằm ngăn chặn, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Đường ống ngầm (màu trắng) được chính quyền địa phương cho biết là hệ thống xả nước nuôi trồng thủy sản từ phía trong đất liền
Tình trạng rác thải xung quanh bờ biển và phía trên đường ống ngầm liệu có đảm bảo nguồn nước xả ra biển không bị nhiễm bẩn?

Phía trong hồ chứa (có ống cao su màu đen) đang được xả nước trực tiếp xuống biển, phóng viên ghi nhận có nhiều loại rác, chất thải khó phân hủy như nhựa và cao su. Lưu lượng nước trong hồ thường lớn khiến mực nước luôn duy trì ở mức cao và ngập sang phần đất có cỏ và một số cây trồng xung quanh.

Về vấn đề này, UBND xã Tân Thành cũng chưa thể phản hồi việc liệu lượng rác thải bên trong ao hay phần đất thuộc khu vực trồng cỏ có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước xả ra biển hay không?

Nếu không tiến hành kiểm tra cẩn thận chất lượng đất, các hóa chất, thuốc diệt cỏ, phân bón… nguồn nước xả trực tiếp xuống biển có nguy cơ bị nhiễm bẩn, về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng nước biển, ảnh hưởng đến các sinh vật biển, thủy hải sản đánh bắt.

Đường ống màu đen xả trực tiếp nước từ hồ nước bên cạnh xuống biển
Cao su, nhựa, rác thải khó phân hủy bên trong và xung quanh hồ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước xả ra biển

Nguồn nước bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng biển và các sinh vật biển

Còn quá nhiều dấu hỏi chưa có câu trả lời. Dư luận địa phương cũng như du khách mong các cơ quan chức năng, chính quyền huyện Gò Công Đông, cũng như tỉnh Tiền Giang sớm tiến hành kiểm tra xác minh, xử lý những hộ kinh doanh vi phạm, góp phần khôi phục mỹ quan và bảo vệ môi trường biển. Có biện pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm môi trường sống nói chung cũng như biển nói riêng.
Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc ở những kỳ sau!

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu