Tiểu Đoàn DK1, Vùng 2 Hải Quân 35 năm xây dựng trưởng thành

Tạp chí Biển Việt Nam - Giữa trùng khơi sóng nước, quanh năm làm bạn với sóng gầm, gió thét, thường trực đối mặt với tình huống phức tạp thì hoạt động công tác.đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) là “linh hồn, mạch sống” của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 để kiên cường bám trụ, giữ vững từng tấc đất, sải biển của Tổ quốc.

Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta đã chứng minh,CTĐ, CTCT là “linh hồn, mạch sống của Quân đội”. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quyết định chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội, bảo đảm cho quân đội tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của hoạt động CTĐ, CTCT, trải qua 35 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành của Tiểu đoàn DK1 Anh hùng. Qua những giai đoạn từ khi mới thành lập đến nay, hoạt động CTĐ, CTCT luôn được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn quan tâm sâu sắc, cấp ủy, chỉ huy các Nhà giàn đã tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, đạt được kết quả vững chắc. Thực tiễn cho thấy, hoạt động CTĐ, CTCT ở trên các Nhà giàn DK1 luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, có nhiều sáng tạo trong quá trình thực hiện, đạt chất lượng, hiệu quả cao; các tổ chức Đảng phát huy hiệu lực trong lãnh đạo các đơn vị; cán bộ, đảng viên phát huy được vai trò nêu gương, trách nhiệm với công việc; các tổ chức quần chúng hoạt động đúng chức năng, có hiệu quả…Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiến hành có hiệu quả CTĐ, CTCT trong các nhiệm vụ; trọng tâm là nhiệm vụ trực SSCĐ, huấn luyện, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”; đón các đoàn dân chính, Đảng thăm và kiểm tra Nhà giàn… Bên cạnh đó, trong thời gian qua cấp ủy, chỉ huy các Nhà giàn thực hiện tốt đột phá “Dự báo, nắm, quản lý, định hướng, giải quyết tư tưởng bộ đội”, phát huy vai trò của các tổ “tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”; mô hình “đảng viên dìu dắt quần chúng” do đó tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ luôn ổn định, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt, ý thức trách nhiệm cao; yên tâm, phấn khởi, tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, chấp nhận hy sinh bảo vệ vững chắc Nhà giàn, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Trung Đức, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn khẳng định: Trong điều kiện đơn vị đóng quân xa đất liền, xa sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn, điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, tuy nhiên cấp ủy, chỉ huy các Nhà giàn luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động CTĐ, CTCT, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phòng gian giữ bí mật, thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt, công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội do đó mọi cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn luôn an tâm tư tưởng công tác hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Luyên tập bắn súng.

Hoạt động CTĐ, CTCT có vị trí, vai trò rất quan trọng nhằm bồi đắp mục tiêu, lý tưởng của người quân nhân cách mạng, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ động cơ đúng đắn, trách nhiệm cao. Chính vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các Nhà giàn DK1 luôn duy trì và thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp hoạt động CTĐ, CTCT, như: thực hiện Ngày Chính trị văn hóa- tinh thần, Đảng, ngày Pháp luật….. Đẩy mạnh công tác truyền thanh nội bộ tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và đơn vị; tích cực thông tin, định hướng, tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100% cán bộ, chiến sĩ. Các đơn vị thường xuyên đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động Phát huy truyền thng, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân” thời kỳ mới; phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp; bảo đảm tốt đời sống tinh thần cho bộ đội.

Hay như lời chia sẻ của Thượng úy Nguyễn Hùng Cường, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên Nhà giàn DK1/7: Trong điều kiện công tác dài ngày trên biển ở không gian hẹp, cấp ủy, chỉ huy Nhà giàn phải thường xuyên động viên, nắm bắt tư tưởng của quân nhân và lực lượng phối thuộc, thường xuyên sâu sát, gần gũi, tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm, định hướng kịp thời, không để bị động, bất ngờ về tư tưởng. Xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức tốt các hoạt động VHVH, TDTT trong các ngày Lễ, tết, các giờ nghỉ, ngày nghỉ để tạo không khí sôi nổi trong toàn đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy Nhà giàn thường xuyên quan tâm các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, như vợ ốm con đau không về được, hay có người thân mất.

Đồng chí Thượng úy Nguyễn Hùng Cường, CTV Nhà giàn DK1/7

Trong ánh mắt xa xăm, đồng chí Cường kể về trường hợp đặc biệt của một cán bộ QNCN trên nhà giàn đã được cấp uỷ quan tâm hỗ trợ, động viên kịp thời. Đó là trường hợp của Đồng chí Trung úy QNCN Hoàng Thái Học. Năm 2022 Đồng chí Học được phân công về công tác tại Nhà giàn DK1. Sau một năm công tác trên Nhà giàn đồng chí về bờ tiếp tục học tập và huấn luyện tại Tiểu đoàn DK1 đến tháng 5 năm 2024 được trên điều động ra công tác tại Nhà giàn DK1/17, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân trên cương vị Khẩu đội trưởng. Sau gần một tháng công tác trên Nhà giàn, đồng chí Học nhận được tin từ chị gái ở quê nhà thông báo bố ruột mất do bị bệnh hiểm nghèo. Đang cách xa đất liền hàng trăm hải lý, không thể nào về quê chịu tang cha, đồng chí đã biến nỗi nhớ, niềm đau đó thành động lực để cùng đồng đội của mình bám biển. Thực hiện trọn vẹn lời thề với tổ quốc, với cha trước khi lên đường dấn thân vào cuộc đời quân ngũ để cha có thể tự hào vì con trai mình là người lính can trường. Thấu hiểu nỗi mất mát lớn lao của đồng chí, đồng đội khi mất đi người thân. Cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/17 luôn động viên, an ủi và giúp đỡ đồng chí Học vượt qua khó khăn để yên tâm công tác. Đồng thời để vơi bớt đi phần nào nỗi tiếc nuối, Nhà giàn đã lập bàn thờ vọng để đồng chí Học cũng như đồng đội có thể tự tay thắp nén nhang như lời cảm ơn sâu sắc nhất đến đấng sinh thành. Những hành động kịp thời đó đã giúp đồng chí Học nhanh chóng vượt qua nỗi đau mất mát người thân, tiếp tục sát cánh cùng những người đồng chí, đồng đội thân yêu của mình hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trung úy QNCN Hoàng Thái Học, KĐT Nhà giàn DK1/17

Từ kết quả đạt được vững chắc trên các mặt công tác đã cho thấy tính sát đúng trong việc xác định phương hướng, nhiệm vụ CTĐ, CTCT của đơn vị. Hiệu quả đó một lần nữa được khẳng định qua lời tâm sự của Trung sĩ Trần Quang Huy, Chiến sĩ Nhà giàn DK1/7: “Chúng em công tác xa đất liền, huấn luyện khá vất vả, với cường độ cao và thời tiết khắc nghiệt… nhưng bù lại đời sống vật chất, tinh thần ở đơn vị tương đối đầy đủ, được cấp ủy, chỉ huy nhà giàn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, động viên chia sẻ, nên nỗi lo lắng, bỡ ngỡ trong em đã “biến mất”. Em và đồng đội cùng quyết tâm hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự để xứng đáng là chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 Anh hùng”.

Trung sĩ Trần Quang Huy, Chiến sĩ Nhà giàn DK1/7 đang đánh đàn.

Có thể khẳng định, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả CTĐ, CTCT ở Tiểu đoàn DK1 quyết định chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của đơn vị… Qua đó góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng bộ Tiểu đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ, Tiểu đoàn và các Nhà giàn vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”; đơn vị an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Trung Đức

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu