Vietcombank tiên phong, đột phá trong chuyển đổi số

Tạp chí Biển Việt Nam - Hướng tới mục tiêu năm 2025 trở thành ngân hàng số đứng đầu, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank đã tiên phong bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Lấy khách hàng làm trung tâm

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành ngân hàng thời gian qua đã chủ động đi đầu trong đẩy mạnh chuyển đổi số. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 16/2020/TT-NHNN ngày 4/12/2020 cho phép khách hàng mở tài khoản trực tuyến mà không cần đến nơi giao dịch. Ngày 11/5/2021, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định 810/QĐ-NHNN phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng tới năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là văn bản quan trọng cho hoạt động chuyển đổi số.

Đối với Vietcombank, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong sử dụng kênh số để giao dịch tài chính, ngân hàng đã xây dựng và mang lại những trải nghiệm vượt trội cho khách hàng. Mọi sản phẩm luôn lấy khách hàng làm trung tâm. Nhờ đó, hệ sinh thái Vietcombank ngày một hoàn thiện, đa dạng, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Giao dịch viên của Vietcombank Quảng Bình thể hiện sự thân thiện với khách hàng.

Từ giữa những năm 2000, Vietcombank đã không ngừng hoàn thiện các dịch vụ ngân hàng điện tử. Đây là một trong số ít các ngân hàng đi đầu trong cung cấp đầy đủ các hạng mục như Internet Banking, Mobile Banking và nhiều ứng dụng từ cơ bản đến nâng cao khác.

Với mục tiêu đem lại các giá trị thiết thực nhất cho khách hàng, Vietcombank đã chủ trương hợp tác với hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ lớn trên toàn quốc. Ngân hàng điển hình và có sức ảnh hưởng trong phạm vi rộng là các dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, mua vé máy bay, vé tàu hỏa…

Giải pháp công nghệ toàn diện

Chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, là cơ hội cho doanh nghiệp nói chung, cho ngân hàng thương mại nói riêng. Hiểu điều đó, Vietcombank không ngại đầu tư nguồn lực thúc đẩy thanh toán số và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Chuyển đổi số chính là chìa khóa thành công của Vietcombank, điều đó được thể hiện:

Thứ nhất, giữa tháng 7 năm 2020, Vietcombank ra mắt dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank. Ứng dụng được xây dựng dựa trên việc hợp nhất các nền tảng giao dịch riêng rẽ trên Internet Banking và Mobile Banking. VCB Digibank cung cấp trải nghiệm liền mạch, thống nhất cho khách hàng trên nhiều phương tiện.

Khi dịch Covid bùng phát mạnh vào năm 2020, VCB Digibank phát huy tốt hơn vai trò của mình trong tạo mối liên hệ giữa những địa bàn thực hiện giãn cách và những khu vực hạn chế giao tiếp trực tiếp.

Vietcombank đã chủ động triển khai chuyển đổi số trên toàn bộ hệ thống.

Thứ hai, là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, Vietcombank đã chủ động triển khai chuyển đổi số trên toàn bộ hệ thống. Năm 2020, Vietcombank Quảng Bình mới có khoảng 10.000 khách hàng đăng ký VCB Digibank nhưng tính đến hiện tại, lượng đăng ký mới tăng nhanh với con số ấn tượng. Chỉ tính 11 tháng của năm 2022 đã có hơn 19.000 đăng ký mới, nâng tổng số khách hàng đang sử dụng VBC Digibank tại Vietcombank Quảng Bình lên 50.000.

Thứ ba, bên cạnh việc liên tục phát triển các tính năng mới, Vietcombank cũng tập trung và ưu tiên sự an toàn trong mỗi giao dịch của khách hàng. Ngân hàng đã trang bị thêm nhiều phương thức bảo mật như: bảo mật đăng nhập, bảo mật giao dịch, phương thức xác thực VCB-Smart OTP. Mới đây, Push Authentication – công nghệ xác thực đăng nhập mới cũng được ngân hàng triển khai rộng rãi giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi giao dịch trên VCB Digibank.

Đặt mục tiêu phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.

Chìa khóa thành công

Với nhiều kết quả ấn tượng về chuyển đổi số, Vietcombank đã được nhiều tổ chức trong và ngoài nước vinh danh. VCB Digibank liên tục thu về những giải thưởng lớn như: giải thưởng Ứng dụng Ngân hàng số tiêu biểu Việt Nam, giải thưởng Sao Khuê năm 2021.

Tháng 8/2022, Vietcombank đón nhận đồng thời 4 giải thưởng quan trọng từ Tổ chức thẻ quốc tế JCB với các hạng mục “Ngân hàng dẫn đầu về doanh số sử dụng thẻ tín dụng năm 2021”, “Ngân hàng dẫn đầu về doanh số thanh toán thẻ năm 2021”, “Ngân hàng dẫn đầu về sản phẩm và giải pháp mới năm 2021” và “Ngân hàng dẫn đầu doanh số thanh toán ECOM”. Tại lễ trao giải Visa Awards 2022, một lần nữa, Vietcombank lại chiếm vị trí là ngân hàng đạt nhiều giải thưởng nhất.

Vietcombank đã đạt được những kết quả quan trọng trong chuyển đổi số.

Các giải thưởng thể hiện nỗ lực không ngừng nghỉ của Vietcombank trong việc đầu tư công nghệ số, phát triển, cải tiến sản phẩm dịch vụ cũng như củng cố niềm tin trong lòng khách hàng. Qua đó, Vietcombank góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và phổ cập tài chính toàn diện.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu