Quảng Bình: Một cán bộ làm đơn phản đối kết luận thanh tra của Sở TN-MT

Tạp chí Biển Việt Nam - Không đồng tình với kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, bà Trần thị Thơm (Kế toán trưởng của Trung tâm Phát triển quỹ đất; trực thuộc sở) đã làm đơn đề nghị lãnh đạo sở và các cấp xem xét lại nhiều nội dung.

Theo đó, trong đơn đề nghị, bà Trần Thị Thơm, cho rằng: là Kế toán trưởng của Trung tâm Phát triển quỹ đất (trung tâm), là người trực tiếp làm việc với đoàn thanh tra về công tác tài chính của đơn vị nhưng bà lại không được biết biên bản làm việc thanh tra ký giữa ông Phạm Tiến Cảm, Chánh thanh tra sở và ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc trung tâm cũng như báo cáo của đoàn thanh tra.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình.

Cần làm rõ nhiều nội dung phản ánh có dấu hiệu sai phạm

Về kết luận Thanh tra số 3144/KL-STNMT ngày 25/11/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình tại trung tâm, ba Thơm cho rằng: “Chưa phản ánh được đầy đủ, rõ ràng, khách quan nội dung việc chấp hành pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao tại trung tâm. Không biết quá trình đoàn thanh tra làm việc như thế nào mà nhiều vấn đề của trung tâm không có trong nội dung kết luận thanh tra”. Cụ thể:

Trong kết luận thanh tra không có nội dung về công tác trích đo địa chính, trích đo chỉnh lý địa chính trong khi đây là một trong những chức năng nhiệm vụ chính của trung tâm và tại sao không xem lại có hay không việc thu hồi đất lần 2 của cùng một diện tích đất dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi, phường Bắc Nghĩa dẫn đến việc chi trả sai tiền giải phóng mặt bằng.

Kết luận thanh tra về công tác giải phóng mặt bằng rất sơ sài, trong khi đó một số vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng không được đề cập đến như đối với Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu: UBND thành phố Đồng Hới đã có quyết định số 2112/QĐ-UBND ngày 9/6/2020 yêu cầu trung tâm chủ trì thu hồi số tiền 333.569.292 đồng đã chi trả cho hộ dân Đào Đông để nộp vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định để xác định lại chủ sử dụng đất. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thu hồi được của hộ Đào Đông số tiền 279.917.580 đồng nhưng đoàn thanh tra không ghi nhận vấn đề này, không đề xuất biện pháp xử lý, thu hồi số tiền trên trong kết luận thanh tra…

Công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng dự án đầu tư sai quy định cũng không được nêu ra trong kết luận thanh tra: dự án tạo quỹ đất khu đô thị Sa Động, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới khởi công tháng 11/2015 và đã lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đã bàn giao quản lý, vận hành các hạng mục tuy nhiên đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu và có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đã vi phạm quy định theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/05/2015 có hiệu lực từ 1/7/2015 về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Kết luận thanh tra không đưa ra vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất thực hiện các dự án tạo quỹ đất không đúng theo quy định của pháp luật: các dự án tạo quỹ đất của trung tâm làm chủ đầu tư đều san lấp mặt bằng thi công mới thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất như: khu dân cư phía đông đường Phùng Hưng, khu đô thị Sa Động, khu dân cư tỉnh lộ 2; khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi, xã Đức Ninh; khu dân cư phía tây bắc đường Nguyễn Đăng Giai, xã Đức Ninh; khu dân cư phía đông nam đường Lê Lợi, phường Bắc Nghĩa; khu dân cư phía đông đường Hà Huy Tập, phường Bắc Nghĩa…

Dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía tây đường 36m, thành phố Đồng Hới khởi công từ 2010 đã hết tiến độ hơn 10 năm những vẫn chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng, bào giao quản lý, vận hành nhưng trong nội dung kết luận thanh tra cũng không được đề cập tới.

Không đưa ra trong nội dung kết luận đối với việc thu tiền hồ sơ mời thầu sai quy định của pháp luật: viên chức phòng Phát triển quỹ đất và Phó giám đốc Trung tâm Hoàng Anh Tuấn đã tự ý ký các phiếu thu và để ngoài sổ sách tiền mua hồ sơ mời thầu gói thầu kiểm toán vốn đầu tư dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía đông đường Phùng Hưng với số tiền 8.000.000 đồng”.

Hình đơn đề nghị.

Có dấu hiệu bao che hay không?

Được biết, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình nhận đơn từ ngày 5/12/2022 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Để làm rõ những nội dung trong đơn, nhiều lần phóng viên đã liên hệ với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình. Sau đó được Giám đốc sở hướng dẫn, chỉ đạo làm việc với Thanh tra sở.

Ngày 15/12, trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Phạm Tiến Cảm, Chánh thanh tra sở cho biết: “Sở Tài nguyên và Môi trường đang giao nhiệm vụ cho Thanh tra sở và Trung tâm làm rõ nội dung trong đơn đề nghị. Tuy nhiên, nội dung đơn sẽ được chia ra hai mảng: vấn đề phản ánh sai phạm của trung tâm thì Giám đốc Trung tâm có trách nhiệm làm rõ?! Riêng những phần liên quan đến kết luận thanh tra thì Chánh thanh tra sở có trách nhiệm làm rõ?!”.

Cũng theo ông Cảm, báo cáo thanh tra chỉ gửi cho người có thẩm quyền ban hành kết luận thanh tra và các thành viên đoàn thanh tra nên việc bà Thơm không biết nội dung báo cáo là đúng nguyên tắc. Sau khi ban hành kết luận, Thanh tra sở sẽ chuyển lại cho Giám đốc trung tâm để chỉ đạo, khắc phục.

Về kết luận thanh tra, bà Thơm có quyền không đồng tình nhưng trong buổi làm việc để thông qua dự thảo, bà Thơm chỉ phát biểu về mảng tài chính mà không đưa ra các nội dung sai phạm của trung tâm như trong đơn đã trình bày.

“Tuần tới, Thanh tra sở sẽ làm việc lại với trung tâm, đồng thời xem xét lại các vấn đề trong đơn của chị Thơm. Chậm nhất, cuối tháng 12 sẽ có kết luận chính thức liên quan đến vấn đề này”, ông Cảm cho biết thêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Ngọc Vinh - Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu