Báo động ô nhiễm rác thải ở chợ Lý Hòa

Tạp chí Biển Việt Nam - Đoạn sông ở khu vực chợ Lý Hòa (xã Hải Phú, H.Bố Trạch, Quảng Bình) bị ô nhiễm nghiêm trọng, rác sinh hoạt nổi lềnh bềnh, màu nước chuyển đen, bốc mùi khó chịu…

Chợ Lý Hòa là trung tâm buôn bán của người dân địa phương cũng như thương dân các xã lân cận. Việc mua bán tấp nập và xả rác thải bừa bãi thời gian dài đã khiến môi trường ở khu vực chợ, nhất là phần phía bờ sông Lý Hòa và dưới sông bị ô nhiễm nặng nề.

Những ngày qua, chúng tôi đã có mặt tại chợ để ghi nhận tình trạng ô nhiễm đáng báo động này. Theo đó, rác thải như bao ni lông, vỏ chai nhựa, giấy loại, áo quần cũ chất từng đống… bủa vây chợ và tràn ra sông Lý Hòa. Ruồi nhặng bao quanh các đống rác. Dọc bờ sông sát chợ theo đó cũng nhếch nhác, ô nhiễm theo. Theo phản ánh của người dân, vì bốc mùi hôi thối nên ai đi vào khu vực chợ đó cũng chỉ mong mua bán nhanh rồi về.

Ý thức tiểu thương trong chợ chưa cao, tình trạng đổ rác bừa bãi vẫn còn tiếp diễn dù chính quyền đã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau.

Khu vực này gần cửa sông, thủy triều thường xuyên lên xuống nên mỗi lần như thế lại kéo theo một lượng lớn rác trôi dạt đi nơi khác. Một số bị tấp vào bờ kè gần đó, số khác trôi ra biển. Vì vậy càng làm dòng nước, môi trường ô nhiễm.

Rác thải phía sau chợ Lý Hòa ngổn ngang, tràn khỏi chỗ chứa.

Được biết, tình trạng xả rác bừa bãi quanh chợ Lý Hòa diễn ra nhiều năm nay. Chính quyền địa phương đã can thiệp trong khâu thu gom và xử lý rác nhưng vẫn chưa triệt để. Khu vực tập kết rác hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Trong khi hằng ngày tiểu thương trong chợ vẫn ngang nhiên mang rác tới vứt ở khu vực này.

Một tiểu thương trong chợ cho biết: “Rác chất đống ven chợ có từ nhiều năm nay rồi. Có công ty tới thu gom nhưng mãi vẫn chưa hết. Ý thức tự giác của người dân buôn bán trong chợ chưa cao, chưa chấp hành đúng tuyên truyền từ chính quyền”.

Môi trường bị hủy diệt

Khúc sông này bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái, các loài tôm cá sống trên sông bị hủy diệt. Từ đó gây hệ lụy cho các hộ dân làm nghề chài lưới và nuôi trồng thủy hải sản.

Anh Nguyễn Trung Thành, một người dân mưu sinh bằng nghề sông nước, bức xúc: “Trước kia, cứ thả lưới là có cá. Từ ngày rác thải tràn ra sông, nước chuyển đen, cả buổi chiều thả lưới chả được bao nhiêu, cá tôm thì ít, rác lại nhiều”.

Rác sinh hoạt gây ô nhiễm đoạn sông chảy qua chợ Lý Hòa.

Trao đổi về vấn đề này, bà Phan Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Hải Phú cho hay Công ty Toàn Thắng đã làm tương đối tốt công tác vệ sinh môi trường khu vực chợ Lý Hòa suốt 3 năm nay. Tuy nhiên, ý thức tiểu thương trong chợ chưa cao, tình trạng đổ rác bừa bãi vẫn còn tiếp diễn dù chính quyền đã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau.

“Phía UBND xã cũng đã quyết định xây dựng khu vực tập kết rác quy mô hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân, giảm thiểu tối đa tình trạng xả rác bừa bãi. Cùng với đó là quy hoạch lại khu vực bán cá trong chợ để ngăn ngừa tình trạng xả rác, đổ nước bẩn ra sông Lý Hòa”, bà Nguyệt cho biết thêm.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu