Côn Đảo “nói không” với rác thải

Tạp chí Biển Việt Nam - UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã cam kết và tổ chức thực hiện các chương trình, lễ phát động nhằm giảm thiểu tối đa lượng rác thải, góp phần bảo vệ môi trường, mang đến một “Côn Đảo xanh”.

Tạo bước chuyển biến ngay trong người dân

Vừa qua, UBND huyện Côn Đảo đã tổ chức lễ phát động thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Bên cạnh việc từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân trên địa bàn huyện, việc phân loại rác thải tại nguồn còn góp phần làm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường; tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải vả tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp, cụ thể là tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng.

Côn Đảo nói không với rác thải. Ảnh: Trần Việt Dương.

UBND huyện đang tiến hành trang bị thùng rác cho các hộ dân trên địa bàn huyện. Theo kế hoạch, người dân sẽ được thông báo, hướng dẫn cụ thể về quy trình phân loại rác thải tại gia đình và thời gian thu gom rác của các đơn vị triển khai. Cụ thể, rác thải hữu cơ được thu gom hằng ngày, rác thải tái chế và rác thải còn lại được thu gom 2 ngày/tuần vào các ngày thứ ba và thứ năm trong tuần.

Phòng Quản lý Tài nguyên – Môi trường được giao nhiệm vụ xây dựng phương án thu gom rác thải tại nguồn, đồng thời phối hợp với Ban Quản lý công trình công cộng huyện sắp xếp hệ thống phương tiện, nhân lực và trang thiết bị xử lý rác thải. Rác thải sau phân loại sẽ được vận chuyển về khu vườn ươm thuộc Ban Quản lý công trình công cộng, tiếp tục được phân loại lần 2 và ủ phân hữu cơ. Phân hữu cơ được Ban Quản lý sử dụng để phục vụ cho việc trồng hoa.

Thay đổi để xây dựng ý thức của khách du lịch

Từ tháng 3, UBND huyện Côn Đảo cùng tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đã ký cam kết “Côn Đảo – Điểm đến giảm nhựa”. Theo cam kết, Côn Đảo đưa ra mục tiêu đến năm 2025 giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra ngoài môi trường, trở thành địa phương thứ 9 tại Việt Nam tham gia vào chương trình “đô thị giảm nhựa toàn cầu” và thứ 34 trên thế giới tham gia mạng lưới các đô thị giảm nhựa của WWF.

Ngoài việc hướng đến mục tiêu trở thành “điểm đến giảm nhựa”, chiến dịch còn tác động đến nhận thức, hành động của khách du lịch khi đến với Côn Đảo, để mỗi cá nhân khi đến đây đều có trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

Khách du lịch tuân thủ việc không mang theo đồ nhựa khi tham quan Côn Đảo. Ảnh: Trần Việt Dương.

UBND huyện đã và đang thực hiện tốt công tác chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người dân trên địa bàn huyện và khách du lịch nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải nhựa sử dụng một lần, đồng thời tập trung xử lý chất thải nhựa ra môi trường.

Cụ thể, UBND huyện đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tham gia các “Tuần lễ giảm nhựa”. Các cơ quan quản lý phối hợp với WWF Việt Nam dán poster, phát sổ tay “giảm nhựa khi du lịch ở Côn Đảo” đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn nhằm mang thông điệp “đến không mang theo nhựa, đi để lại yêu thương” đến du khách trong và ngoài nước khi đến với Côn Đảo.

Bên cạnh đó, huyện Côn Đảo thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa tại địa phương như: mô hình “trường học không rác thải nhựa”; ngày hội “đổi rác lấy quà”; tuần lễ giảm nhựa trên toàn đảo; thu gom rác trong khu sinh thái, rừng ngập mặn, rạn san hô; vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn…

UBND huyện vẫn đang nỗ lực mang đến những hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn huyện, nâng cao ý thức người dân và đặc biệt là khách du lịch khi đến với Côn Đảo. UBND huyện Côn Đảo cam kết sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện với các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, người dân địa phương trong việc xử lý chất thải; giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường…

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu