Bình Thuận: Khắc phục tình trạng rác thải ven biển tại các cơ sở lưu trú du lịch

Tạp chí Biển Việt Nam - Hiện tượng rác thải xuất hiện tại khu vực bờ biển tiếp giáp các khu nghỉ dưỡng, khách sạn kinh doanh ven biển gây không ít bức xúc đối với người dân, du khách tại Bình Thuận. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh đã đề ra một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Vừa qua, Tạp chí Biển Việt Nam đã đưa tin về việc hai khu resort (Ananda resort và Sunsea resort) tại địa phận phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) chậm xử lý rác thải khu vực bờ biển. Sau khi được báo cáo về tình hình, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản số 3114/SVHTTDL-QLDL do ông Bùi Thế Nhân – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh phê duyệt nhằm trao đổi thông tin, cũng như đưa ra ý kiến, giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên.

Hình ảnh chậm xử lý rác thải tại các khu resort phóng viên đã thông tin trước đây.
Hình ảnh chậm xử lý rác thải tại các khu resort phóng viên đã thông tin trước đây.

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, không chỉ riêng phường Hàm Tiến, khu vực bờ biển thuộc phường Mũi Né, Phú Hài và xã Tiến Thành những năm gần đây thường xảy ra hiện tượng rác thải tập trung về nhiều vào thời điểm đầu mùa gió Tây Nam (tháng 4) và Đông Bắc (tháng 10) hàng năm. Lượng rác thải xuất phát chủ yếu từ biển trôi dạt vào, đa phần là chất thải khó phân hủy như ngư lưới cụ, xốp, túi ni lông, chai nhựa…Tình trạng này gây ra tác động trực tiếp, không chỉ dẫn đến ô nhiễm, mất mỹ quan môi trường biển mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận.

Dựa vào vấn đề được đặt ra từ hai khu resort nêu trên, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã tiến hành công tác kiểm tra, rà soát và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Bên cạnh việc phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thường xuyên chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch và các điểm du lịch cộng đồng theo Kế hoạch hàng năm và đột xuất nhằm tạo môi trường xanh – sạch – đẹp để phục vụ du khách. Đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm, Sở có biện pháp xử lý kịp thời và đúng với quy định.

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, du lịch là ngành kinh tế nhạy cảm gắn liền với yếu tố môi trường. Vì thế, nhằm thắt chặt việc quản lý, công tác quản lý về bảo vệ môi trường đang được tỉnh quan tâm thực hiện. Trong thời gian qua, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo các Ban Quản lý khu, điểm du lịch, Hiệp hội Du lịch, các Doanh nghiệp du lịch tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường cũng như tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch.

Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, cuối tuần, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã thường xuyên tổ chức nhiều đợt kiểm tra các hoạt động kinh doanh du lịch tại các điểm đến du lịch và ban hành nhiều văn bản đề nghị UBND các địa phương tăng cường công tác quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, để đảm bảo việc phân công trách nhiệm quản lý được cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 04/2020/QĐ-UBND ngày 22/01/2020 ban hành quy định quản lý các khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các Sở, Ngành, UBND các địa phương.

Bình Thuận đang khắc phục tình trạng rác thải ven biển nhằm thúc đẩy ngành du lịch tỉnh phát triển.

Trong thời gian tới, theo phạm vi trách nhiệm được giao và với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ngành, địa phương triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ đã giao theo Quyết định số 04/2020/QĐ-UBND; đồng thời, chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư để làm du lịch tốt hơn, theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển.

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh khẳng định Bình Thuận sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, thiếu sót, tiếp tục phấn đấu là một điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Theo những ý kiến, thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, trong thời gian tới, Bình Thuận cần quyết liệt khắc phục và giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến môi trường, mỹ quan biển để thúc đẩy ngành du lịch tỉnh vươn xa, điển hình đối với công tác quản lý các cơ sở lưu trú du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường biển như Tạp chí Biển đã thông tin.

Tiểu Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu