Bình Thuận: Ngư dân lao đao vì nguồn cung cấp dầu thiếu hụt

Tạp chí Biển Việt Nam - Tại Bình Thuận đang là cao điểm vụ cá Nam, thế nhưng tình trạng thiếu hụt dầu khiến cho ngư dân bức xúc vì không thể ra khơi đánh bắt.

Trong những ngày qua tại các cảng cá lớn của tỉnh Bình Thuận như Phú Hài, Phan Thiết (TP Phan Thiết), Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong),… hàng loạt tàu cá của ngư dân phải nằm bờ trong nhiều ngày qua vì không mua được dầu để ra khơi khai thác. Sự việc đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình khai thác thủy hải sản của ngư dân địa phương.

Ngư dân vượt nhiều cây số để đến mua dầu nhưng không có hàng. Ảnh: YTN

Thời điểm này là cuối vụ cá Nam, sản lượng cá nhiều nhất trong năm nên ngư dân tranh thủ để đánh bắt. Nhiều ngư dân phải lên những cây xăng của Petrolimex trên Quốc lộ 1 để mua. Vì một số cây xăng dầu tư nhân ở các cảng cá đều thông báo hết dầu và chỉ bán nhỏ giọt cho những khách hàng quen với giá cao hơn với bình thường, nhưng ngư dân vẫn chấp nhận để có đủ nhiên liệu để ra khơi đánh bắt.

Theo đại diện đoàn giám sát của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận, sau đợt bị ảnh hưởng do bão, tàu thuyền không thể ra khơi nên những ngày qua, khi thời tiết ổn định trở lại, nhu cầu mua dầu của ngư dân tăng đột biến dẫn đến nguồn cung cấp dầu bị thiếu hụt, đứt đoạn.

Cục Quản lý thị trường Bình Thuận kiểm tra PVOil tại cảng Phan Thiết. Ảnh: YTN

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận còn thông tin thêm: “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Bình Thuận, các lực lượng thường trực 24/24 giờ, khi tiếp nhận tin báo thì xuống trực tiếp hiện trường để kiểm tra làm rõ các lý do tại sao đóng cửa cây xăng dầu?; lượng hàng cây xăng dầu đặt từ đầu mối như thế nào? Và đến nay có bị gián đoạn hay không? Từ đó làm rõ trách nhiệm của các bên. Tùy theo từng tình huống, lực lượng giám sát sẽ xử lý theo đúng quy định. Về cơ bản vẫn cố gắng làm sao để các cửa hàng duy trì lượng cung xăng dầu cho bà con ngư dân đi biển”. Cũng theo đơn vị này, hiện chưa phát hiện cây xăng nào có hiện tượng “găm hàng”, chủ yếu là do nguồn cung bị gián đoạn, dẫn đến dầu bị khan hiếm. Ngoài ra, do các kho tổng xăng dầu ở xa nên cần thời gian để di chuyển xăng dầu về cung cấp cho các đại lý xăng dầu ở địa phương.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Bình Thuận, các lực lượng thường trực 24/24 giờ, khi tiếp nhận tin báo thì xuống trực tiếp hiện trường để kiểm tra làm rõ các lý do tại sao đóng cửa cây xăng dầu?; lượng hàng cây xăng dầu đặt từ đầu mối như thế nào? Và đến nay có bị gián đoạn hay không? Từ đó làm rõ trách nhiệm của các bên. Tùy theo từng tình huống, lực lượng giám sát sẽ xử lý theo đúng quy định. Về cơ bản vẫn cố gắng làm sao để các cửa hàng duy trì lượng cung xăng dầu cho bà con ngư dân đi biển

Cục Quản lý thị trường

 

Mặt khác, thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp xăng dầu than lỗ vì nguồn cung ứng bị thiếu. Bên cạnh đó là cách tính chiết khấu hiện nay, trung bình chỉ 100 đồng/lít, thậm chí có thời điểm âm, cộng chi phí vận hành thì 1 lít xăng bán đến người tiêu dùng, cửa hàng lỗ khoảng 1.500 đồng/lít, dầu lỗ 3.000 đồng/lít. Vì vậy, nhiều cửa hàng than vì càng bán càng lỗ.

Ngọc Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu