Đoàn công tác số 15 kết thúc chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1

Tạp chí Biển Việt Nam - Đoàn công tác số 15 do Đại tá Hoàng Lương Ngọc, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DKI.

Chuyến thăm và làm việc diễn ra vào cuối tháng 5. Đoàn công tác có hơn 220 đại biểu thuộc 22 đầu mối đơn vị, địa phương trong cả nước. Trước khi xuất phát, đoàn đã dâng hương tri ân Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông (H.Cam Lâm, Khánh Hòa). Đoàn lần lượt lên thăm đảo Đá Thị, đảo Sinh Tồn, đảo Cô lin, đảo Đá Đông A (huyện đảo Trường Sa) và Nhà giàn DK1.

Trong chuyến công tác, các đại biểu được lắng nghe các chỉ huy đảo báo cáo những thành tích cùng những tồn, khó khăn tại đơn vị. Đại diện đoàn đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo những phần quà ý nghĩa. Đại diện đoàn công tác đã phát biểu, khẳng định sự vững tin của hậu phương đối với tiền tuyến, động viên quân và dân trên các đảo tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nêu cao cảnh giác, chủ động sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Tại đảo Trường Sa.

Tại đảo Trường Sa, sau nghi thức tiếp đón trọng thể, đồng chí Thượng tá Phạm Thế Nhương, Phó bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết: đảo Trường Sa được giải phóng ngày 29/4/1975. Đến nay, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trên đảo đã có giếng nước ngọt, tự túc 100% rau xanh. Trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang. Trạm y tế trên đảo đã khám, điều trị cho nhiều ngư dân. Sau 48 năm xây dựng trưởng thành, quân dân thị trấn Trường Sa luôn đoàn kết, vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là vị trí trọng yếu trên quần đảo Trường Sa, là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Đảo Sinh Tồn khó khăn hơn, chủ yếu là cát san hô nên hầu như không trồng được cây ăn quả, rau xanh, chỉ phù hợp với loại cây nước lợ như mù u, phong ba, phi lao, rau muống biển, cây bàng quả vuông, cây bão táp, cỏ dại… Nhìn từ ngoài biển vào, đảo Sinh Tồn ấn tượng với những hàng cây xanh ngát. Đại diện đoàn đã trao tặng những phần quà nhằm khích lệ, động viên tinh thần các chiến sĩ và người dân trên đảo.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại đảo Sinh Tồn.

Điểm cuối cùng trong hải trình là Nhà giàn DK1. Sự khó khăn khi lên xuống tàu trở thành niềm khâm phục khi các đại biểu nhìn thấy các công trình vườn hoa, trại chăn nuôi… Các chiến sĩ tiếp đón đoàn bằng nụ cười rạng rỡ như khẳng định niềm tin vào Đảng, Nhà nước trong công cuộc gìn giữ biển đảo của Tổ quốc.

Cùng đi với các đại biểu còn có đoàn văn công đến từ Đại học Văn hóa Hà Nội. Tại mỗi điểm đảo, nhà giàn hay tàu KN491, ca nhạc sĩ biểu diễn giao lưu cùng với chiến sĩ trên các đảo. Những bài hát về biển đảo, quên hương như gửi trọn tâm tư của đại biểu tới các chiến sĩ trên các đảo và Nhà giàn DK1 khiến không khí trở nên vui tươi, phấn khởi.

Đoàn công tác tặng quà cho cán bộ chiến sĩ đảo.

Chuyến công tác số 15 đi Trường Sa đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều kỷ niệm khó quên cho mọi thành viên. Được chứng kiến sự hùng vĩ của biển đảo cũng như những quyết tâm của quân và dân Trường Sa, đoàn công tác càng thấy tin tưởng hơn vào chính sách của Đảng và Nhà nước, yêu thêm Tổ quốc Việt Nam.

Thu Huyền

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu