Đồng bào Công giáo huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chung ta xây dựng nông thôn mới

Tạp chí Biển Việt Nam - Huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) có 15 giáo xứ, 40 linh mục, 7 dòng tu nam nữ và hơn 26.000 giáo dân sinh sống đều khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện. Thời gian qua, đồng bào Công giáo trong huyện phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.

Cùng với Mặt trận địa phương, các tổ đoàn kết Công giáo đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giáo dân tự nguyện di dời hàng rào, hiến đất nâng cấp, mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Quang cảnh một góc huyện Cam Lâm.

Công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo cũng được các xứ đạo đặc biệt quan tâm. Những năm qua, các giáo xứ trên địa bàn huyện đã vận động giáo dân, nhà hảo tâm đóng góp gần 1 tỷ đồng để xây mới 9 ngôi nhà tình nghĩa và sửa chữa một số nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào các dịp lễ, Tết, Ban Đoàn kết Công giáo huyện phối hợp với các giáo xứ tặng hàng ngàn suất quà cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, đồng bào dân tộc thiểu số với tổng trị giá vài tỷ đồng.

Không chỉ hỗ trợ các gia đình giáo dân, các giáo xứ còn vận động hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn. Hàng năm, các giáo xứ còn tổ chức hoạt động mừng thọ cho người cao tuổi; đền ơn đáp nghĩa; cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt; phòng, chống tệ nạn xã hội; lập Quỹ khuyến học và Quỹ từ thiện để giúp đỡ những gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, học tập tốt…

Trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, các linh mục, hội đồng mục vụ luôn nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời các tệ nạn xã hội trên địa bàn. 100% bà con Công giáo ở các giáo xứ tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc… Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, các giáo xứ, họ đạo, giáo dân tích cực tham gia với nhiều cách làm hay, thiết thực.

Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo” các giáo xứ, họ đạo, giáo dân chủ động lắp đèn chiếu sáng, thu gom rác thải làm sạch thôn xóm…, góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn. Như thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa. Toàn thôn có 450 hộ dân, thì có tới 98% là đồng bào Công giáo.

Bên cạnh việc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thời gian qua bà con giáo dân còn tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” với nhiều hoạt động như: Tập trung dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường; vào các ngày lễ, Tết, các gia đình đồng loạt ra quân thu gom rác thải, tập kết rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Linh mục quản xứ và Ban hành giáo phối hợp với chính quyền vận động giáo dân tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất nâng cấp, mở đường mà không đòi hỏi đền bù. Nhờ vậy, hiện nay, phần lớn các tuyến đường trên địa bàn thôn đều được bê tông hóa khang trang, sạch sẽ, đi lại thuận tiện. Điển hình như gia đình giáo dân Nguyễn Thị Hương tự nguyện hiến hơn 30m chiều dài đất vườn, rộng 3m mở một con đường xuyên qua vườn nhà cho người dân ở phía trong đi ra đường chính; đồng thời hiến hơn 60m chiều dài đất vườn, rộng 2,5m cho 4 hộ dân phía sau có đường đi ra.

Đoạn đường ở thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa được mở rộng nhờ gia đình giáo dân Nguyễn Thị Hương tự nguyện hiến đất.

Trong 5 năm qua, bà con giáo dân huyện Cam Lâm đã hiến cả ngàn mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn; tích cực dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khơi thông cống thoát nước, thu gom rác thải tập trung đúng nơi quy định, đúng giờ. Đến nay, hơn 98% tuyến đường chính đã được Nhà nước đầu tư bê tông, nhựa hóa; phần lớn các tuyến đường trong thôn, xóm cũng được nâng cấp mở rộng; người dân còn đóng góp kinh phí để mua bóng điện thắp sáng các tuyến đường.

Có thể nói, việc triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện Cam Lâm, Khánh Hoà đã lan tỏa rộng khắp, diện mạo các xứ đạo ngày càng khang trang, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, chung tay xây dựng nông thôn mới.

A Hào - Hoàng Long

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM