Người dân Quảng Bình “oằn mình” hái rong mơ dưới nắng nóng 40 độ

Tạp chí Biển Việt Nam - Nghề hái rong mơ tuy vất vả nhưng cho thu nhập ổn định. Mỗi ngày, ngư dân Quảng Bình bỏ túi tiền triệu nhờ thứ “lộc trời” này.
Độ cuối tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hằng năm, người dân vùng bãi ngang các xã Quảng Phú, Quảng Đông (H.Quảng Trạch, Quảng Bình) lại rộn ràng ra biển ngụp lặn thu hoạch rong mơ.

Đối mặt không ít nguy hiểm

Ngày nào cũng vậy, hai anh em Nguyễn Ngọc Vinh (SN 1974) và Nguyễn Ngọc Thoại (SN 1977) tất bật chuẩn bị thức ăn, nước uống rồi chèo thuyền ra biển khai thác rong mơ.
Đến nơi, ông Vinh lặn xuống phía những rạn san hô, liên tục loạt động tác hái rồi để rong mơ tự nổi trên mặt nước. Bên kia, ông Thoại thoăn thoắt tay chèo, vớt rong rồi cho lên thuyền. Cứ như thế, thuyền này rồi đến thuyền kia đầy rong mơ thì quay về bờ.
Rong mơ sống cách mặt nước có khi lên tới 2m. Việc lặn ở độ sâu này trong thời gian lâu dễ gây đau đầu. Vớt được rong mơ không dễ, việc đưa thuyền quay về bờ lại càng khó. Thuyền bấy giờ nặng, nếu gặp sóng to rất dễ chìm.
Sau khai thác, rong mơ được đưa lên bờ, phơi khô trước khi bán cho thương lái.
Sau khai thác, rong mơ được đưa lên bờ, phơi khô trước khi bán cho thương lái.
“Hôm đó, hai anh em hái đầy rong, tính về bờ thì gặp sóng lớn. Chèo mãi mà thuyền của tui cứ quay vòng quay vòng, rồi lật úp. Lúc đó, may chú Thoại quăng dây kịp thời giúp tui bám vào thành thuyền, nhờ đó an toàn”, ông Vinh run rẩy kể lại.
Muốn thu hoạch rong mơ dễ, ngư dân sẽ chọn thời điểm nước nông. Có khi bình minh, có khi giữa trưa. Trong đợt nắng nóng đỉnh điểm này, ngư dân ở đây vừa phải mưu sinh, vừa tìm cách chóng chọi với cái nắng bỏng da rát thịt.

Được mùa, thu nhập ổn định

Rong mơ được mùa, được giá nên hiện người đi thu hoạch đông hơn mọi năm. Một chuyến khai thác kéo dài khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ, trung bình mỗi thuyền lấy được 2 hạ rong tươi. Rong sau đó được đưa vào bờ, phơi khô và bán vào chiều muộn.
Theo người dân, năm nay thương lái thu mua rong mơ giá cao. Hiện tại mỗi cân rong mơ khô có giá 8.000 đồng. Với giá này, ngư dân có thể thu tiền triệu mỗi ngày.
“Không đủ sức đi phụ hồ nên tui đi hái rong mơ kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nếu chịu khó, mỗi vụ mùa tui có thể kiếm được vài chục triệu. Khoản này tui nuôi con học đại học”, ông Thoại vui vẻ nói.
Ngư dân Nguyễn Ngọc Vinh phấn khởi khi thu hoạch được nhiều rong mơ.
Ngư dân Nguyễn Ngọc Vinh phấn khởi khi thu hoạch được nhiều rong mơ.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy Sản Quảng Bình cho biết, tại vùng bãi ngang các xã Quảng Phú, Quảng Đông, ngoài nguồn thu nhập chính từ việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, từ tháng 4 đến tháng 6, ngư dân có thêm nguồn thu nhập khác từ việc khai thác rong mơ.
Nếu như trước đây, người dân khai thác rong mơ một cách ồ ạt thì những năm trở lại đây, bà con đã ý thức hơn trong việc khai thác rong mơ hiệu quả, tạo nguồn thu nhập, hạn chế ảnh hưởng đa dạng sinh học môi trường biển.

Tránh khai thác cạn kiệt

Thảm rong mơ là nơi sinh sống của nhiều loài cá, giác xác. Việc khai thác mang tính tự phát không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của nguồn rong mơ mà còn ảnh hưởng đến việc sinh sản, sinh trưởng của một số loài cá, tôm, mực…
Rong mơ đem lại nguồn thu ổn định cho người dân xã Quảng Phú, Quảng Đông.
Rong mơ đem lại nguồn thu ổn định cho người dân xã Quảng Phú, Quảng Đông.
Để bảo vệ và phát triển rong biển, mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch tăng cường công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là nguồn lợi rong biển tại vùng biển ven bờ xã Quảng Đông, khu vực Hòn La – Vũng Chùa.
Bên cạnh đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã ven biển rà soát, đánh giá tiềm năng lợi thế về nguồn lợi rong biển và các loài thủy sản quý hiếm trên vùng biển do địa phương quản lý, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh đề xuất biện pháp phù hợp với thực tế hoạt động bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết, địa phương cũng đã có những thông báo về việc khai thác phù hợp nguồn lợi rong biển, tránh khai thác ồ ạt, khai thác kiệt quệ làm ảnh hưởng tới môi trường sống của các loại hải sản.

Rong mơ còn có tên gọi khác là rau mơ, rong biển hay hải tảo. Rong mơ chứa nhiều iod nên người ta thường dùng nó sắc nước uống phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ. Rong mơ còn có tác dụng lợi niệu, tiêu đàm giúp giảm nhanh triệu chứng ho và bí đái do phì đại tuyến tiền liệt ở người già.

Lan Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trang chủ Tin mới Share Cỡ chữ Về đầu