Ninh Bình: Nhiều sản phẩm được trưng bày tại Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống”

Tạp chí Biển Việt Nam - Tối 13/11, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền trong cả nước tổ chức khai mạc Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống".
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống”.
Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tham gia Triển lãm cùng đông đảo nhân dân địa phương.
Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khẳng định: Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống” là hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, các di tích, danh lam thắng cảnh của Việt Nam với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế. Đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch giữa các địa phương trong cả nước, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại lễ khai mạc.
Triển lãm diễn ra từ ngày 13-19/11/2023, với sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các hoạt động phong phú, đặc trưng tại triển lãm bao gồm: tôn vinh các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam, những điểm đến được du khách yêu thích, cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của người dân các vùng miền… thông qua 250 bức ảnh nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia được lựa chọn, trưng bày.
Triển lãm cũng giới thiệu đặc trưng văn hóa của các dân tộc trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam với những giá trị văn hóa mang bản sắc vùng miền riêng, phản ánh truyền thống, lịch sử và niềm tự hào dân tộc.
Ban Tổ chức lựa chọn trưng bày hơn 100 sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề truyền thống và các tác phẩm đạt giải tại “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023”, đồng thời giới thiệu không gian trưng bày của một số làng nghề, đơn vị, hoạt động thao diễn tay nghề của nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống; khu trưng bày và bán sản phẩm thủ công truyền thống và sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sinh vật cảnh; không gian ẩm thực vùng miền giới thiệu ẩm thực truyền thống Bắc – Trung – Nam…
Cũng trong thời gian diễn ra Triển lãm, chương trình văn hóa nghệ thuật “Sắc màu di sản” sẽ giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: Hát Xẩm, hát Chầu văn, hát Then, hát Sli, hát Xoan, cồng chiêng Tây Nguyên, trình diễn áo dài của các thời kỳ lịch sử… góp phần tôn vinh di sản văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
Phát biểu chào mừng, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh Ninh Bình. Cảm ơn các Ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, chia sẻ kinh nghiệm để tỉnh Ninh Bình tiếp tục có những bước phát triển nhanh, mạnh và bền vững, đặc biệt là đã có những hoạt động phong phú để tham gia vào Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống” tại Ninh Bình.
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Triển lãm
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Với vị trí địa lý đặc biệt, Ninh Bình là điểm giao thoa, hội tụ, lan tỏa sắc màu văn hóa vùng châu thổ sông Hồng. Các thế hệ người dân Ninh Bình đã tạo dựng nên những di sản văn hóa quý giá, vừa mang bản sắc riêng của địa phương, vừa mang những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc bộ.
Ninh Bình cũng là nơi sản sinh, nuôi dưỡng nhiều nhân tài của nước Việt và từng là kinh đô của ba triều đại phong kiến Việt Nam: Đinh, Tiền Lê, Lý. Cùng với đó, thiên nhiên đã ban tặng cho Ninh Bình nhiều danh lam thắng cảnh với vẻ đẹp kỳ thú và mang những giá trị văn hóa độc đáo, tiêu biểu, nổi bật là Quần thể Danh thắng Tràng An có giá trị đặc sắc nổi bật toàn cầu về văn hóa, địa chất, địa mạo đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Những yếu tố tự nhiên, lịch sử và văn hóa đã hòa quyện, tạo nên một Ninh Bình đa dạng, giàu bản sắc văn hóa…
Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống” được tổ chức tại Ninh Bình là dịp để cán bộ và nhân dân trong tỉnh được tiếp cận một cách trực quan những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, sản phẩm thủ công truyền thống của các địa phương, vùng miền trong cả nước thông qua hình ảnh, hiện vật, sản phẩm được trưng bày và thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu di sản”. Các hoạt động đa dạng, phong phú tại Triển lãm sẽ góp phần bồi đắp niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân và cộng đồng trong việc giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của cha ông để lại.
Chương trình nghệ thuật hát xẩm tại Lễ khai mạc
Hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, cùng với việc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống”, tỉnh Ninh Bình đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để tổ chức Festival Ninh Bình lần thứ II. Đây là một sự kiện văn hóa quy mô lớn bao gồm chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, chắt lọc, giới thiệu những giá trị nổi bật, tiêu biểu về di sản văn hóa của Ninh Bình và các vùng, miền trong cả nước.
Ngọc Thêm - Nguồn: (Cổng TTĐT Ninh Bình)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM