Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Tạp chí Biển Việt Nam - Sáng 11/11, trong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã đến dâng hoa, hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Thanh Hóa).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh có các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Chính phủ. Tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo TP Thanh Hóa.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông, đất nước ta.
Nhớ ơn Người, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xin nguyện đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ đã chọn, ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển, sớm trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng căn dặn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi sổ lưu niệm tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong 08 khu kinh tế ven biển trọng điểm, có chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất trong cả nước, Khu kinh tế Nghi Sơn được chia thành 55 phân khu, trong đó, có 25 phân khu công nghiệp, diện tích khoảng 9.057,9 ha.
Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và công nhân, người lao động đang làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn – công trình trọng điểm quốc gia.
Thủ tướng tặng quà cho cán bộ, công nhân Nhà máy lọc hóa dầu Nhgi Sơn
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết: Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án liên doanh do các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế góp vốn đầu tư, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Cô oét) và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản). Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa hoàn thành kỳ bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất an toàn và đã cung cấp lại sản phẩm cho thị trường từ ngày 12/10/2023.
Đây là cột mốc đánh dấu bước tiến đầu tư quan trọng vào tương lai sản xuất và cung ứng năng lượng của Việt Nam. Việc này đồng thời cũng thể hiện cam kết của công ty trong việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong liên doanh theo đúng các điều khoản đã thỏa thuận, giúp bám sát tiến độ cũng như ngân sách đã đề ra cho kỳ bảo dưỡng vừa qua.
Thủ tướng thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn
Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã và đang đóng góp nhiều sản phẩm năng lượng thiết yếu, bao gồm xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, phục vụ cho các ngành vận tải, công nghiệp chế xuất, sản xuất và cung ứng điện… cho thị trường Việt Nam.
Theo Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn, So Hase Gawa, trong quá trình xây dựng và vận hành dự án gặp nhiều khó khăn thách thức, song được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ban ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa, Nhà máy đã hoạt động hiệu quả, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương nhằm nâng cao hơn nữa năng suất vận hành nhà máy trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của Nhà máy với những sản phẩm chính đã, đang cung cấp ra thị trường như xăng, dầu diesel… Đây là những sản phẩm cần thiết cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.
Thủ tướng nhấn mạnh: An ninh năng lượng quốc gia gồm điện và xăng dầu đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bảo đảm 35-40% xăng, dầu cho đất nước, vì thế có vị trí hết sức quan trọng.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn còn là biểu tượng của hợp tác quốc tế giữa Việt Nam, Nhật Bản và Cô oét. Với ý nghĩa đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình trong quá trình phát triển quê hương, đất nước, từ đó xây dựng kế hoạch đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh sát với tình hình thực tiễn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp xăng, dầu theo nhiệm vụ đã được Chính phủ giao; bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế đất nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Cô oét, Nhật Bản và đánh giá cao thiện chí hợp tác, liên doanh của các đối tác quốc tế. Đồng thời, đánh giá cao sự đóng góp của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh những ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn liên quan đến nguồn vốn, công tác quản trị, điều hành nhà máy… và đề nghị: “Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh không tránh khỏi những khó khăn, thách thức đặt ra, do đó các bên phải cùng nhau phối hợp, nỗ lực với phương châm lợi ích hài hòa, rủ ro chia sẻ”.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cần xây dựng kế hoạch, giải pháp cho cả trước mắt và lâu dài. Trong đó, trước mắt cần tái cấu trúc lại hoạt động quản trị, hoạt động tài chính và hoạt động sản xuất. Đối với việc tái cấu trúc lại hoạt động quản trị, Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường tỷ lệ người Việt Nam trong quản trị, điều hành theo quy định hợp tác và pháp luật hiện hành. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phân cấp, phân quyền trong quá trình quản lý, điều hành; xây dựng các quy trình, quy định trong quản lý, điều hành và tăng cường giám sát, kiểm tra.
Đối với việc tái cấu trúc về tài chính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Công ty phải có những giải pháp linh hoạt, sử dụng hiệu quả nguồn vốn để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
Về tái cấu trúc sản xuất, Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp mấu chốt là giá nguồn nguyên liệu đầu vào phải phù hợp và tránh tình trạng độc quyền trong việc cung cấp đầu vào.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự, các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo đảm cho Nhà máy vận hành, sản xuất, kinh doanh hiệu quả.
Ngay sau khi thăm và làm việc với Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, kiểm tra quy hoạch, tình hình đầu tư các dự án thuộc Cảng biển Nghi Sơn; nghe báo cáo định hướng quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái cụm Đảo Mê.
Theo định hướng phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng biển Nghi Sơn đã được quy hoạch là cảng đặc biệt, với chức năng đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với các tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế.Hiện nay, hệ thống Cảng biển Nghi Sơn được quy hoạch tổng cộng 51 bến và khu bến, bao gồm: 10 bến container, 21 bến tổng hợp, 20 bến và khu bến chuyên dụng. Hiện nay, đã có 21 bến đi vào hoạt động, với công suất lưu chuyển hàng hóa dự kiến khoảng 75 triệu tấn/năm.Tại đây cũng đã đưa vào khai thác 2 khu neo đậu chuyển tải, với khả năng tiếp nhận tàu thuyền có trọng tải trên 80 vạn tấn; 1 bến phao của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đã được Cục Hàng hải Việt Nam công bố mở tiếp nhận tàu trọng tải đến 320 vạn tấn; 4 điểm neo đậu, chuyển tải phục vụ Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có khả năng tiếp nhận tàu thuyền có trọng tải đến 210 vạn tấn.Trong số 10 bến cảng container được quy hoạch có 8 bến cảng được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn VAS Nghi Sơn và Công ty TNHH Long Sơn đầu tư xây dựng.
Qua nghe báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc đầu tư các dự án thuộc cảng biển phải bám sát quy hoạch không gian bến cảng và phải gắn với công tác quy hoạch phát triển hệ thông giao thông để tính toán nguồn hàng đến và đi thực sự hiệu quả.
Để hiện thực hóa các dự án đầu tư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có đánh giá tổng thể, phân kỳ đầu tư và đặc biệt là phải có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, kêu gọi vốn đầu tư. Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái cụm Đảo Mê, đồng thời nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện phải làm một cách cẩn trọng, làm đến đâu chắc đến đó.
Thủ tướng thăm Cảng biển Nghi Sơn
Đối với các dự án đầu tư thuộc Cảng biển Nghi Sơn, cũng cần tính toán kỹ lưỡng, khi bắt tay vào thực hiện phải khẩn trương, nghiêm túc. Thông tin thêm với Thủ tướng Chính phủ về tiềm năng, thế mạnh của Khu kinh tế Nghi Sơn, về Cảng biển Nghi Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng bày tỏ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc hiện thực hóa những yêu cầu và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã đến thăm Nhà máy Luyện cán thép Nghi Sơn. Tại đây, Thủ tướng đã kiểm tra thực tế hình hình sản xuất; thăm, tặng quà, trò chuyện, động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động đang làm việc tại Nhà máy.
Thủ tướng thăm Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực
Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hợp Lực – Nghi Sơn.
Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện; đến thăm, tặng quà, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại đây và làm việc với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ.
Nghe qua báo cáo và kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Thanh Hóa đã tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi đối với việc thành lập hệ thống bệnh viện tư nhân, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực – Nghi Sơn.
Thủ tướng nhấn mạnh: Con người là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực, động lực, là mục tiêu cho sự phát triển. Ngoài vật chất, tinh thần, sức khỏe đối với con người đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Mỗi người dân khỏe thì cả dân tộc khỏe, do vậy, trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển quốc gia, dân tộc, Đảng ta luôn đặt sức khỏe của người dân lên trên hết.
Thủ tướng đến thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ngoài nguồn lực của Nhà nước có cả nguồn lực của tư nhân. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Chủ trương này cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.
Thủ tướng đánh giá cao sự ra đời và đi vào hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực – Nghi Sơn. Sự ra đời của bệnh viện vừa thu hút tạo việc làm cho đội ngũ y bác, sĩ, vừa góp phần cùng với các cấp ủy, chính quyền chăm lo sức khỏe Nhân dân. Điều này cũng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của Tổng Công ty CP Hợp Lực.
Thủ tướng đề nghị Tổng Công ty CP Hợp Lực, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực – Nghi Sơn tiếp tục phát huy kết quả đạt được nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty, của bệnh viện; làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe người dân với phương châm cống hiến, phục vụ là mục tiêu chính và bảo đảm hài hòa lợi ích người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.
Thủ tướng mong muốn các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực – Nghi Sơn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chăm sóc sức khỏe người dân theo lời căn dặn của Bác Hồ: “Thầy thuốc như mẹ hiền”.
Theo: (Báo Thanh Hóa) - Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM