Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình-Thành phố Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên

Tạp chí Biển Việt Nam - Ngày 10/11, tại Khách sạn Pleiku, số 3 Nguyễn Tất Thành, Tp Pleiku, tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình - Thành phố Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên với chủ đề, “Liên kết - Hợp tác - Cùng phát triển”.
Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị
Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Hải Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh; hơn 120 doanh nghiệp du lịch của các tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình. Trong đó nhấn mạnh, Ninh Bình là vùng đất địa linh, nhân kiệt, có vị trí chiến lược quan trọng cả về chính trị, kinh tế và an ninh. Nơi đây từng là kinh đô của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, gắn liền với 3 triều đại: Nhà Đinh, nhà Tiền Lê và Nhà Lý.
Tỉnh Ninh Bình và thành phố Hà Nội là các địa phương có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, là những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong nước mà của khu vực và quốc tế, là hành trình không thể thiếu của khách du lịch khi tới miền Bắc (Việt Nam). Nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch với nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách, là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách.
Ông Trần Song Tùng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu khai mạc
Trong những năm qua, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Ninh Bình – thành phố Hà Nội với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như các sản phẩm du lịch mới của các địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như phối hợp tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch; đón đoàn famtrip các tỉnh đến khảo sát, phối hợp tổ chức nhiều chương trình như (Một hành trình- 4 điểm đến- Nhiều trải nghiệm; Hội nghị Liên kết hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng…). Các hoạt động được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình; của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội; Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và sự vào cuộc chủ động, tích cực của doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình và thành phố Hà Nội.
Kể từ khi hoạt động du lịch được mở cửa trở lại đến nay, tỉnh Ninh Bình và thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phục hồi và phát triển du lịch với những con số ấn tượng.
Để đẩy mạnh hơn nữa sự liên kết hợp tác kết nối phát triển thị trường khách du lịch miền Trung – Tây nguyên. Tỉnh Ninh Bình và thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức “Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình – Thành phố Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên”, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội, các sự kiện du lịch tiêu biểu, chương trình kích cầu du lịch năm 2024 đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp du lịch các tỉnh Tây Nguyên.
Ninh Bình hiện còn lưu giữ gần 2.000 di sản văn hóa vật thể và gần 500 di sản văn hóa phi vật thể; có Quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản hỗn hợp Văn hóa và Thiên nhiên thế giới duy nhất của khu vực Đông Nam Á, được UNESCO đánh giá là mô hình mẫu mực, điển hình trên thế giới về phát huy các giá trị toàn cầu của Di sản thế giới. Những giá trị về địa chất, địa mạo và giá trị văn hóa, lịch sử đó đã được tỉnh Ninh Bình xác định là nền tảng, nguồn lực và động lực cho sự phát triển bền vững. Với định hướng phát triển dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Ninh Bình có nhiều nghị quyết và chính sách để du lịch phát triển, phấn đấu đến năm 2030 trở thành đô thị di sản đầu tiên của cả nước.
Đến nay, Ninh Bình đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực, nằm trong nhóm 10 tỉnh có lượng khách đến cao nhất cả nước; 3 năm liền (2018-2020) được các tạp chí, chuyên trang du lịch quốc tế bình chọn trong nhóm điểm đến hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam và khu vực. Năm 2023, tại giải thưởng thường niên do Booking.com tổ chức, Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới; chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đánh giá Ninh Bình là một trong 10 điểm đến nghỉ dưỡng dành cho gia đình tốt nhất thế giới. Tạp chí hàng đầu của Hoa Kỳ Forbes vinh danh Ninh Bình là một trong 23 điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2023. Trong 10 tháng đầu năm 2023, Ninh Bình đã đón 5,9 triệu lượt khách, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm trước, doanh thu đạt hơn 5.500 tỷ đồng.
Thông qua hội nghị này, tỉnh Ninh Bình và thành phố Hà Nội được dịp trao đổi kinh nghiệm quản lý, công tác xúc tiến quảng bá du lịch, bảo tồn và phát huy di sản với các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên; đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Ninh Bình và thành phố Hà Nội, đặc biệt là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Vườn Quốc gia Cúc Phương; Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm… tới đông đảo du khách, doanh nghiệp du lịch các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.
Đây cũng là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong chuỗi giá trị ngành du lịch của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc, chính sách thu hút, phát triển du lịch, thiết lập quan hệ hợp tác, đề xuất giải pháp đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch. Các ý kiến phát biểu, thảo luận, chia sẻ từ các đại biểu, doanh nghiệp các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên sẽ là những ý kiến quý báu đối với tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các chính sách, sản phẩm dịch vụ du lịch để thu hút đông đảo khách du lịch đến với tỉnh Ninh Bình cũng như thành phố Hà Nội.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng kỳ vọng từ thành công của hội nghị này, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội và tỉnh Gia Lai sẽ giữ vai trò nòng cốt duy trì, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng với các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên.
Ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Gia Lai phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã bày tỏ niềm vui mừng, chào đón và cảm ơn các đại biểu đã đến với vùng đất Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng. Đồng thời khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, du lịch ở mỗi địa phương muốn phát triển cần phải tiếp thu và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy, du lịch rất cần liên kết để phát triển. Từ hội nghị này, mối quan hệ giữa Hà Nội, Ninh Bình, Gia Lai, Kon Tum,  Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên sẽ ngày càng thân thiết hơn, những chương trình, dự án hợp tác kinh doanh, đầu tư du lịch sẽ ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng.
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã cùng tham quan, tìm hiểu các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương, là những sản phẩm lưu niệm, quà tặng độc đáo, phục vụ du khách trong nước và quốc tế.
Ngọc Thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM